ต่างประเทศ - ‘สีจิ้นผิง’ขู่‘ไบเดน’อย่าเล่นกับไฟ

17 พ.ย. 2564 - 07:54 น.

‘สีจิ้นผิง’ขู่‘ไบเดน’อย่าเล่นกับไฟ – วันที่ 16 พ.ย. เอพีรายงานผลการหารือระหว่างผู้นำสองมหาอำนาจโลก นายโจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา และนายสี จิ้นผิง แห่งจีน ผ่านทางการประชุมทางไกลออนไลน์แบบเวอร์ชวลครั้งแรก ว่าใช้เวลายาวนาน 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยมีประเด็นร้อนที่ถูกจับตากรณีไต้หวัน ต่างฝ่ายต่างแสดงจุดยืนตนเอง แม้จะเห็นว่าการเจรจาครั้งนี้สร้างสรรค์ แต่ไม่ได้มีข้อตกลงชัดเจนใดๆ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“อย่างที่ผมเคยพูดมาก่อน ความรับผิดชอบของเราในฐานะผู้นำจีนและสหรัฐอเมริกาคือ เพื่อรับประกันว่าการแข่งขันของเรา ระหว่างประเทศเราไม่เปลี่ยนไปเป็นความขัดแย้ง ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ ให้เป็นเพียงการแข่งขันที่เรียบง่าย ตรงไปตรงมา” นายไบเดนกล่าว

ด้านนายสีกล่าวว่า ในฐานะสองชาติที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและต่างเป็นสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติหรือยูเอ็นเอสซี จีนและสหรัฐอเมริกาจำเป็นต้องเพิ่มการสื่อสารและความร่วมมือ

คุยผ่านจอ – นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ เจรจากับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ผ่านทางการประชุมทางไกลออนไลน์แบบเวอร์ชวลครั้งแรก เมื่อ 16 พ.ย. (รอยเตอร์)


ในประเด็นไต้หวัน จากการเปิดเผยของทำเนียบขาว ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวกับประธานาธิบดีสีว่า สหรัฐอเมริกายังคงปฏิบัติตามพันธกรณีตามนโยบายจีนเดียว แต่สหรัฐคัดค้านอย่างแข็งขันต่อการดำเนินการเพียงฝ่ายเดียวของจีนที่จะเปลี่ยนสถานะเดิมของไต้หวันหรือทำลายสันติภาพทั่วไต้หวัน

ด้านซินหัว สื่อทางการจีนระบุว่า นายสีกล่าวเตือนนายไบเดนว่า การสนับสนุนของสหรัฐให้ไต้หวันเป็นเอกราชเหมือนเล่นกับไฟ และใครที่เล่นกับไฟจะถูกเผาไหม้ และว่าสหรัฐจะต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหากกองกำลังที่สนับสนุนให้ไต้หวันเป็นเอกราชข้ามเส้นต้องห้าม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ‘สีจิ้นผิง’ขู่‘ไบเดน’อย่าเล่นกับไฟ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง