การเมือง - ธนาธรลุยต่อ-รื้อระบอบประยุทธ์

18 พ.ย. 2564 - 09:57 น.

ธนาธรลุยต่อ-รื้อระบอบประยุทธ์ – วันที่ 17 พ.ย. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ขอบคุณทุกรายชื่อที่ร่วมผลักดันร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับรื้อระบอบประยุทธ์ ร่วมกัน เดินหน้าต่อ แม้วันนี้จะยังไม่สำเร็จ ถูกสมาชิกรัฐสภาปัดตก ไม่รับหลักการในวาระหนึ่ง ด้วยคะแนน 473 ต่อ 206 เสียง และงดออกเสียง 6 เสียง ในจำนวนผู้ไม่รับหลักการ เป็น ส.ว.ถึง 224 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายธนาธรระบุด้วยว่า แม้วันนี้ตัวร่างรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชน จะถูกปัดตกไปในกระบวนการรัฐสภา แต่เราได้ปักธงทางความคิดที่สำคัญไว้ในสังคมไทยแล้ว การอภิปรายร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ทำให้ข้อเสนอของการมีสภาเดี่ยว ยกเลิกการมีอยู่ของวุฒิสภา ได้รับการถกเถียงในสภาและอย่างกว้างขวางในสังคม ทำให้เราเห็นถึงความเป็นไปได้อื่นๆ ที่จะทำให้ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระยึดโยงกับประชาชน เป็นธรรมดาของการถากถางทางใหม่ที่จะยังไม่สำเร็จในเร็ววัน

แต่อย่างน้อยวันนี้พวกเราได้ร่วมกัน กรุยทางทางความคิด ปักหลักวางฐานไว้ก่อน ขอขอบคุณตัวแทนของพวกเรา ทำหน้าที่ชี้แจงในสภาได้อย่างสมศักดิ์ศรี สง่างาม และหนักแน่นเต็มไปด้วยเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม


“ขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกองค์กร อาสาสมัครที่ทำงานอย่างหนักรวบรวมรายชื่อ เพื่อนำร่างเข้าสภา ขอบคุณผู้ร่วมลงชื่อและผู้สนับสนุนทุกคนที่มีส่วนทำให้เราได้อภิปรายถึงปัญหาและความเป็นไปได้ใหม่ในรัฐสภา หนึ่งรายชื่อของทุกคน ช่วยปักธงความคิดครั้งสำคัญให้กับสังคม หนทางยังอีกยาวไกล เดินต่อไปด้วยความมุ่งมั่นร่วมกัน” นายธนาธรระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ธนาธรลุยต่อ-รื้อระบอบประยุทธ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง