เที่ยวด้วยกันเมืองพัทยา ทะเลสวย-อาหารอร่อย

21 พ.ย. 2564 - 14:18 น.

เที่ยวด้วยกันเมืองพัทยา ทะเลสวย-อาหารอร่อย – เมื่อมีวันหยุด 3 วัน 2 คืน พร้อมโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ที่เราจ่าย 60% รัฐบาลจ่ายให้ 40% จึงมองหาที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯที่คิดว่าขับรถไปไม่นาน แม้เราจะกลัวๆ โควิด-19 กับยอดการระบาดที่ลดลง แต่ยังวางใจไม่ได้เป้าหมายทริปนี้จึงจบลงที่พัทยา จ.ชลบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สรุปทริปครอบครัวระยะใกล้ได้แล้ว จัดแจงจับจองที่พักหวังช่วยรัฐบาลกระตุ้นเศรษฐกิจปลายปี ทุกคนเก็บกระเป๋ามุ่งสู่พัทยา

ขับรถจนเพลียเพราะขับเร็วไม่ได้ รถเยอะจริงจัง แต่ก็ไม่ได้เครียดเพราะทำใจไว้แล้ว ก่อนที่จะตกลงว่าไปเที่ยวพัทยา เห็นตัวเลขของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) แล้วว่าช่วงวันหยุด จ.ชลบุรี โดยเฉพาะพัทยา ถือเป็นเป้าหมายอันดับ 1 เป็นแชมป์ที่คนไทยเลือกที่จะไปพักผ่อน ขับรถไปกันแบบทริปเล็กๆ

ออกจากกรุงเทพฯ สายๆ ไปทางมอเตอร์เวย์ เข้าเมืองพัทยา ก็บ่ายๆ พอถึงพัทยาปุ๊บหิวปั๊บ หยิบมือถือขึ้นมาดูรีวิวร้านอาหาร แล้วขับรถตามไป เกือบทุกร้านแน่นมาก ขับรถต่อไปเรื่อยๆ ตามแผนที่ร้านอาหารที่สายกินแนะนำ ปลายทางของมื้อแรกที่พัทยา จึงจบลงที่ร้าน “สุดทางรัก” ก็แอบงงๆ ว่า ทำไมสุดทางรัก หรือกินกันแล้วต้องแยกย้าย เลิกรัก แต่ก็ไม่เกี่ยวกับ มื้ออาหาร เพราะตอนนั้นหิวแล้ว

คนในร้านเยอะมาก แต่ที่เห็นน้อยๆ คงเป็นพนักงานที่บริการจนแทบไม่ทัน เลยเห็นหลายโต๊ะยกเลิกออร์เดอร์เพราะรอไม่ไหว แต่เราไปต่อไม่ไหว จัดแจงหาโต๊ะ ไม่รอพนักงานมารับออร์เดอร์ ช่วยเหลือ ตัวเอง หากระดาษปากกา เดินไปหยิบเมนูมาจดรายการอาหาร ช่วยพนักงานไป

ดูจากร้านอาหารก่อนโควิด คงรับทัวร์จีนเป็นหลัก พนักงานคงเยอะมาก แต่เมื่อสถานการณ์โควิดยาวนาน พนักงานก็ต้องออกไปพักทำอาชีพอื่น หรือกลับต่างจังหวัดไป เมื่อมีการกระตุ้นของรัฐผ่านโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ท่ามกลางยอดการติดเชื้อยังไม่น้อย ทางร้านอาจไม่กล้ารับคนกลับมาทำงานอีกครั้ง พนักงานจึงไม่พอเพียงกับผู้ใช้บริการ

เรามา 5 คน สั่งอาหารมา 6-7 อย่าง ตามประสาคนหิว อาทิ หมึกย่าง หมึกผัดไข่เค็ม แกงส้มไข่ปลาเรียวเซียว แบบกินไม่หมดต้องห่อกลับ

เออ..ต้องบอกก่อนว่า ทุกครั้งที่ไปกิน ไปเที่ยว ครอบครัวเราไม่ใช่มิชลิน แต่จะแอบให้ดาวกับร้านนั้นด้วยรสชาติที่คิดว่าอร่อยแค่ไหน สรุปตรงกันว่าด้วยความหิวขนาดพร้อมเกิดพายุห่าใหญ่ พอกินแล้วทุกเมนู กินได้ รสชาติให้ดาวความอร่อยตรงกันว่าไม่เกิน 3 ดาวครึ่ง

กินเสร็จจ่ายเงิน เมื่อหนังท้องตึงหนังตาก็หย่อน จึงมุ่งสู่โรงแรมเช็กอินหวังนอนพัก เมื่อถึงห้องมองเห็นวิวทะเลสวยงาม ทำให้หายเหน็ดเหนื่อยในการขับรถในวันนั้นไปเลย

นอนพักหายเหนื่อยก็ได้เวลามื้อเย็น ทริปเที่ยวตัดสินใจเปิดประสบการณ์การกิน เลยเลือกเป้าหมาย ร้าน Marco’s Restaurant เป็นร้านอาหารอิตาเลียน ขับรถออกจากที่พักไม่นานก็ถึง เป็นร้านเล็กๆ ทั้งร้านมีโต๊ะเราโต๊ะเดียว แต่ขณะรออาหารที่สั่ง ไรเดอร์ก็มารับอาหารตลอดเวลา เรียกได้ว่านั่งไม่ถึง 10 นาที ไรเดอร์มารับอาหารไม่ต่ำกว่า 4-5 เจ้า ครั้งละเต็มไม้เต็มมือ

นั่งไม่นานอาหารที่สั่งก็ทยอยมา เริ่มจาก สปาเกตตี โบโลเนส ก็คือสปาเกตตีซอสมะเขือเทศนั่นแหละ ตามมาด้วยสลัดผัก พิซซ่า ลาซานญ่า และโคลด์คัตส์และชีส เมนูสุดท้ายนี้สั่งมาลองว่ารสชาติของเขาที่ต่างชาติชอบกินเป็นอย่างไร สรุปอร่อยนะ 5 คนร่วมทริปยกนิ้วให้ร้านนี้ว่า “ดีย์” อร่อยทุกอย่างแต่ให้ดาวไม่ได้ เพราะไม่รู้อาหารอิตาเลียนร้านอื่นเป็นไง


กินเสร็จไม่ลืมแวะซื้อเครื่องดื่มเพิ่มความร่าเริง ไปนั่งจิบในที่พัก ก่อนกลับนอนผึ่งพุง หลับไปพร้อมรอยยิ้ม

ตื่นมารับวันใหม่ ด้วยกิจกรรมการ ว่ายน้ำออกกำลังกาย แถมช่วยสร้างความกระหายหิวให้อาหารมื้อเช้าให้อร่อยมากขึ้น แล้วเดินทางมุ่งสู่สวนนงนุช ฝนตกหนักมาก รถก็เยอะ ทำให้การเดินทางช้ากว่าเป้าหมายที่วางไว้ ไม่ไหวจะบ่ายโมงแล้ว เริ่มหิวกันแล้ว จึงเปิดเครื่องมือสำคัญในการหาร้านอาหาร

“ร้านวันเพ็ญ” ใกล้สุด ขับไปไม่นาน ก็เจอ ร้านเหมือนบ้านเล็กๆ ข้างทาง มี 4-5 โต๊ะ เมนูอาหารมีไม่มาก ให้อารมณ์เหมือนกินข้าวบ้านญาติ เมนูที่สั่ง ปลาอินทรีเค็ม ปลาฉลามผัดฉ่า ปลาหมึกผัดน้ำมันหอย แกงป่าปลาอะไรสักอย่างจำไม่ได้ และไม่ลืมไข่เจียวกรอบๆ

คณะที่ร่วมทริปสรุปตรงกันว่า ดาวไม่ให้ เพราะมันอร่อยมาก ไม่มีดาวจะให้แล้ว ร้านนี้แนะนำเลย อาหารบ้านๆ ถูกจริตคนอย่างเราแท้ๆ

กินเสร็จ ฝนยังไม่หยุดตกแถมหนัก มากอีก เอาไงดีจะไปต่อหรือรอแค่นี้ ถามเจ้าของร้านวันเพ็ญบอกไปเลย สวนนงนุชเป็นโดมไม่เปียกแน่ ไปถึงพวกเราในฐานะคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้ว แค่โชว์ หลักฐานก็ได้เข้าชมฟรี

เดินชมสวน ถ่ายรูปสักพักก็เย็น ได้เวลากลับ ตอนกลับก็คิดเมนูอาหารเย็นด้วยว่าจะกินอะไร ลูกบอกแม่เราต้องกินอาฟเตอร์ยำ เพราะถ้าไม่กินเหมือนเราจะไม่ถึงพัทยา ได้เลยทันที…ปักหมุดกูเกิ้ลแม็ป ถึงปั๊มเชลล์ที่ตั้งร้านอาฟเตอร์ยำ คนเยอะมาก พนักงานบอก กินที่ร้านสั่งตอนนี้กิน 2 ทุ่ม ถ้าซื้อกลับได้รับของ 1 ทุ่ม

ดูนาฬิกาเพิ่ง 5 โมงครึ่ง ตกลงสั่ง ยำแซลมอน ยำกุ้งสด กุ้งแช่น้ำปลา ยำหมูยอ ยำไข่แดง แต่ไม่ลืมหมูสามชั้นทอด ข้าวเหนียว ขนมจีน แต่รอรับ 1 ทุ่มคงไม่ไหว จ่ายเงินแล้วพึ่งพี่ไรเดอร์ให้นำส่งที่โรงแรม เลยได้กินสมใจ ไชโยเรามาถึงพัทยาแล้วนะ

วันสุดท้ายของทริป หลังเช็กเอาต์ รีบไปเก็บตกร้าน 3 Mermaids Cafe & Restaurant (ทรีเมอร์เมดส์) เป็นร้านอาหารที่มีมุมถ่ายรูปสวยๆ เยอะ เมื่อมาถึงก็สั่งน้ำ ขนมมาชิมกรุบกริบ เดินหามุมสวยถ่ายรูป เมื่อถ่ายรูปเสร็จก็ไปต่อเพราะใกล้มื้อกลางวัน แล้ว จึงมุ่งสู่ร้านที่ตั้งใจกินตั้งแต่วันแรกคือ ร้านปูเป็น คนเยอะ รถเยอะมาก แต่รอเคลียร์โต๊ะไม่นาน ก็ได้ที่นั่ง สั่งซักพักอาหารที่สั่งก็ลง อาหารทะเลสด อร่อย ราคาไม่แพง อร่อยและดีอีกร้าน

ความสุขสนุกมักผ่านไปเร็ว แป๊บเดียวจบทริป…ตะลอนกินที่พัทยา

พัทธ์ธีรา วงษ์อัศวกรณ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เที่ยวด้วยกันเมืองพัทยา ทะเลสวย-อาหารอร่อย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง