ทหารจ๋อย-คืนเก้าอี้นายกฯซูดาน – วันที่ 21 พ.ย. เอเอฟพีรายงานว่า กองทัพซูดานยกเลิกการกักบริเวณนายอับเดลลา ฮัมด็อก นายกรัฐมนตรีซูดานผู้ถูกกองทัพยึดอำนาจแล้ว พร้อมเปิดทางให้หวนคืนตำแหน่ง นายกฯอีกครั้ง ส่วนนักโทษทางการเมืองทั้งหมดจะได้รับการปล่อยตัว ตามข้อตกลงใหม่ระหว่างกองทัพ ผู้นำพลเรือนและอดีตกลุ่มจลาจล หลังจากประเทศเดินต่อไม่ได้ เพราะประชาชนลุกฮือต่อต้านรัฐประหาร และนานาประเทศไม่ยอมรับการยึดอำนาจของกองทัพ
ข้อตกลงใหม่เกิดขึ้นก่อนถึงกำหนดประชาชนนัดชุมนุมใหญ่ต่อต้านรัฐประหารวันที่ 21 พ.ย. กลุ่มผู้เป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งของผู้มีอำนาจ รวมถึงนักวิชาการ นักข่าวและนักการเมือง ออกแถลงการณ์ที่เผยแผนการขอบเขตของข้อตกลงดังกล่าวและยังระบุอีกว่า จะฟื้นกฎที่ปกครองประเทศซูดานในช่วงเปลี่ยนผ่านสู่ประชาธิปไตยกลับมาใช้อีกครั้ง
อย่างไรก็ตาม เมื่อวันอาทิตย์ที่ 21 พ.ย. ยังมีกลุ่มประชาชนออกมาประท้วงการรัฐประหารจนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนยิงแก๊สน้ำตาสลายบริเวณเส้นทางไปทำเนียบรัฐบาล
นับตั้งแต่เดือนส.ค. 2562 ผู้นำฝ่ายทหารและฝ่ายพลเรือนของซูดานขัดแย้งปมการแบ่งอำนาจหลังนายโอมาร์ อัลบาชีร์ ประธานาธิบดีอำนาจนิยมครองอำนาจยาวนานถูกโค่นจนกระทั่งถึงจุดวิกฤตเมื่อเดือนต.ค.
วันที่ 25 ต.ค. นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อับเดลราห์มาน อัลบูร์ฮาน ประกาศภาวะฉุกเฉินกะทันหันยึดอำนาจนายกรัฐมนตรี อ้างว่าไม่ใช่การรัฐประหาร แต่เป็นการป้องกันสงครามกลางเมือง ทำให้เกิดการประท้วงใหญ่เรียกร้องประชาธิปไตยนานหลายสัปดาห์ กองทัพใช้ความรุนแรงตอบโต้จนทำให้ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 40 ราย ส่วนนานาชาติประณามการรัฐประหาร ธนาคารโลกอายัดเงินช่วยเหลือซูดาน สหภาพแอฟริกาหรือเอยู องค์กรความร่วมมือในภูมิภาคระงับการเป็นสมาชิกของซูดานชั่วคราว