โอเอส‘แอนดรอยด์12’ กูเกิ้ลพลิกโฉมครั้งใหญ่

22 พ.ย. 2564 - 14:38 น.

โอเอส‘แอนดรอยด์12’ กูเกิ้ลพลิกโฉมครั้งใหญ่ – แอนดรอยด์ 12 (Android 12) ระบบปฏิบัติการ หรือโอเอส รุ่นใหม่ล่าสุดจากกูเกิ้ล สหรัฐอเมริกา ภาคต่อโอเอสที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลกขณะนี้ กำลังอยู่ระหว่างทยอยอัพเดตไปสู่สมาร์ตโฟนรุ่นต่างๆ ทั่วโลก แม้สำหรับผู้ใช้สมาร์ตโฟนของกูเกิ้ลอย่างพิกเซล 6 และ พิกเซล 6 โปร จะมีโอกาสได้ใช้ตัวเต็มกันมาตั้งแต่ 19 ต.ค.แล้วก็ตาม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอริตีนำรีวิวโอเอสใหม่ล่าสุดนี้มาให้ชมกันก่อนเป็นการโหมโรงต้อนรับแอนดรอยด์ 12 ความน่าตื่นเต้นอันดับแรกของแอนดรอยด์ 12 คือการเป็นอัพเดตด้านรูปโฉมครั้งใหญ่ที่สุดของแอนดรอยด์ นับตั้งแต่กูเกิ้ลเปลี่ยนแนวคิดการออกแบบมาเป็น Material Design ที่มีจุดเด่นแลดูนำสมัย สะอาดตา เรียบง่ายแฝงความหรูหรา ตั้งแต่ปี 2557 และอันดับต่อมานั้นเป็นฟังก์ชันหลากหลายที่ทางกูเกิ้ลปรับปรุงให้ว่องไวและตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้มากขึ้น

ปัจจุบัน สมาร์ตโฟนที่ได้รับอัพเดตโอเอสดังกล่าวแล้วนั้นมีเพียงตระกูลพิกเซลจาก กูเกิ้ล โดยรุ่นเก่าที่สุดที่รองรับนั้นเป็นพิกเซล 3 และพิกเซล 3 เอ็กซ์แอล ซึ่งเปิดตัวในปี 2561 ส่วนค่ายอื่นๆ จะเริ่มทยอยอัพเดตกันไปจนถึงก่อนกลางปีหน้า

★ การออกแบบ Material-You

ลักษณะหน้าตาที่ได้รับการอัพเดตใหม่รอบนี้จากทางกูเกิ้ลนั้นเรียกว่า Material-You โดยทางทีมออกแบบเริ่มต้นจากแนวคิดใหม่ของยูสเซอร์ อินเตอร์เฟส หรือ ยูไอ ให้มีความสามารถในการปรับแต่งได้ตามใจที่ผู้ใช้งานปรารถนามากที่สุด เพราะต้องการให้ยูไอนั้นๆ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคน

กูเกิ้ลระบุว่า แอนดรอยด์ 12 นั้นจะเป็นโอเอสที่มีความเป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวของ ผู้ใช้งานมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา สอดผสาน กับความกลมกลืนของยูไอทุกส่วนด้วยสีอัตโนมัติที่ช่วยสร้างความกลมกลืน ไอคอนและแอนิเมชั่นใหม่ ที่สร้างไดนามิกและความเกลี้ยงเกลาให้ในทุกสัมผัสควบคุม รวมถึงฟังก์ชันช่วยผู้ใช้ที่มีความทุพพลภาพทางสายตาด้วย

สิ่งแรกที่ทางกูเกิ้ลเปลี่ยนแปลงในโอเอสนี้คือ โทนสีอ่อน จากเดิมที่แอนดรอยด์มักโทนสีฉูดฉาดสะดุดตา โดยระบบจะบริหารจัดการโทนสีของยูไอให้โดยอัตโนมัติเพื่อให้กลมกลืนกันกับพื้นหลังที่ผู้ใช้ เลือกไว้ ซึ่งฟังก์ชันนี้ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานรุ่นทดสอบ หรือเบต้า เนื่องจากผู้ใช้มักชื่นชอบโทนสีของพื้นหลังที่เลือกไว้อยู่แล้ว แน่นอนว่าผู้ใช้จะมีทางเลือกการเล่นสีของยูไอด้วย เพราะทางระบบอัตโนมัตินั้นจะสร้างตัวเลือกเล่นสีให้ 4 ตัวเลือกหลังจากเลือกพื้นหลังเสร็จแล้ว กล่าวคือสร้างตัวเลือกธีมที่เข้ากันกับวอลล์เปเปอร์ให้เลือกนั่นเอง

ถัดมาเป็นบรรดารูปร่างของไอคอนแบบใหม่ที่ทางกูเกิ้ลเปลี่ยนมาใช้แบบกลมเกลี้ยงตัดเหลี่ยมเป็นหลัก รวมถึง Widget ด้วย โดยหนึ่งใน Widget ใหม่ที่น่าสนใจเป็นเจ้า Conversations ซึ่งจะทำหน้าที่รวมเอาการสนทนาล่าสุดจากแอพพลิเคชั่นสนทนามาแสดงไว้ให้ผู้ใช้ทราบ และสามารถแตะเพื่อเข้าไปใช้งานแอพฯ ดังกล่าวได้ทันทีเพื่อตอบกลับ

กูเกิ้ลระบุว่า นอกเหนือไปจากรูปโฉมที่เปลี่ยนแปลงใหม่แล้ว ความลื่นไหลว่องไวของยูไอยังได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ดีขึ้นกว่าเดิมด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ได้รับความรู้สึกที่ระบบตอบสนองว่องไวเมื่อสั่งการผ่านแอนิเมชั่นใหม่จำนวนมาก เช่น การเลื่อน notification ทิ้งไปด้านข้างจะดูลื่นไหลมากขึ้น และการกดปิดหน้าจอจะแสดง แอนิเมชั่นที่ทำให้ภาพแลดูค่อยมืดหายไปสู่บริเวณของปุ่มเพาเวอร์ ทำให้ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมลื่นไหลต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ยังมีฟังก์ชันสำหรับช่วยเหลือในการมองเห็น เช่น แว่นขยายสำหรับมองพื้นที่ส่วนต่างบนจอ และการปรับแสงจอภาพให้สว่างน้อยเป็นพิเศษสำหรับการใช้งานกลางคืน กรณีที่ความสว่างอัตโนมัตินั้นยังสว่างเกินไป

ส่วนสุดท้ายเป็น Settings menu ด้านบน ที่ทางกูเกิ้ลออกแบบใหม่ให้มีขนาดใหญ่และเห็นชัดเจนขึ้น โดยทางแอนดรอยด์อูธอริตีมองว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดด้านรูปโฉมของแอนดรอยด์ ในรอบ 7 ปี

★ ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

กูเกิ้ลระบุว่า แอนดรอยด์ 12 ออกแบบมาโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นหลัก นำมาซึ่งการเปลี่ยน แปลงกระบวนการที่แอพฯ ต่างๆ จะมีปฏิ สัมพันธ์กับข้อมูลของผู้ใช้ด้วยการเตือนและแสดงตัวเลือกให้ผู้ใช้รับทราบและกำหนดควบคุมได้โดยสะดวกและละเอียดมากขึ้นกว่าแอนดรอยด์รุ่นก่อนหน้า

โอเอสจะแสดงไอคอนเป็นสีเขียวสว่างที่เห็นได้ชัดเจนขณะใช้งานแอพฯ นั้นๆ เพื่อให้ผู้ใช้ทราบว่าขณะนั้นแอพฯ ดังกล่าวกำลังเข้าถึงข้อมูลส่วนใดบ้าง เช่น ไมโครโฟน กล้องถ่ายภาพ พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง และอื่นๆ ผู้ใช้แตะเข้าไปปรับเปลี่ยนได้หากต้องการยุติการเข้าถึงของแอพฯ ในส่วนนั้นๆ

นอกจากนี้ ตัวเลือกความปลอดภัยเกี่ยวกับพิกัด GPS ยังได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมให้เลือกได้ว่าต้องการให้ระบบรับทราบถึงพิกัดที่แม่นยำ หรือทราบเฉพาะพิกัดโดยประมาณ นอกเหนือไปจากการอนุญาตให้แอพฯ เข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา เฉพาะเวลาใช้งาน หรือไม่อนุญาตแบบในแอนดรอยด์ 11

นอกจากนี้ แอนดรอยด์ 12 ยังมีกระดานความปลอดภัยที่บันทึกการเข้าถึงข้อมูลและระบบต่างๆ ของแต่ละแอพฯ ให้ผู้ใช้เลือกเข้าไปบริหารจัดการได้เองด้วย และอีกฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากที่สุดนั้นเป็นการรีเซ็ตสิทธิการเข้าถึงของแอพฯ ที่ไม่ได้ใช้งานเป็นระยะเวลานานมาก โดยระบบจะจัดการให้อัตโนมัติ หรือผู้ใช้ก็สามารถจัดการเองได้

อีกหนึ่งฟีเจอร์เป็นพื้นที่ประมวลผลของระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ ที่แยกตัวออกจากทุกพื้นที่ในเครื่องและคลาวด์ เรียกว่า Private Compute Core โดยจุดประสงค์หลักเพื่อให้ข้อมูลไหลออกจากเครื่องผู้ใช้น้อยที่สุด และ machine learning สามารถดำเนินการได้โดยไม่ต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต

★ ของเล่นอื่นๆ

การออกแบบยูไอใหม่ที่ทางกูเกิ้ลพยายามผลักดันมากที่สุดในแอนดรอยด์ 12 คือ การเข้าถึงฟังก์ชันใช้งานที่มีความเรียบง่ายและสะดวกรวดเร็ว เพราะต้องการให้เกิดภาระ ต่อผู้ใช้น้อยที่สุด บรรดาฟังก์ชันที่มีความ โดดเด่นที่สุด ได้แก่ Sharing Wi-Fi เป็นฟังก์ชันสำหรับใช้แบ่งปันข้อมูลการตั้งค่า Wi-Fi ที่กำลังใช้งานให้กับบุคคลอื่นผ่านรหัส QR หรือนำโทรศัพท์มาไว้ใกล้กันเพื่อส่งข้อมูลผ่านระบบ Nearby Share ผู้ใช้ส่งให้บุคคลอื่นเพียงคนเดียว หรือหลายคนก็ได้

Scrolling screenshots เป็นฟังก์ชันการถ่ายภาพหน้าจอที่เพิ่งถูกสร้างรวมไว้ในโอเอส (ทำงานคล้ายกันกับฟังก์ชัน smart capture ของซัมซุง กาแล็กซี โน้ต ซีรีส์) โดยเมื่อผู้ใช้กดถ่ายภาพหน้าจอก็จะปรับขนาดได้เพื่อให้ครอบคลุมทั้งหน้าจอ หรือเฉพาะบางส่วนของข้อมูล

Improved gaming เป็นฟังก์ชันที่ทำหน้าที่ตรงตามชื่อคือ ช่วยเพิ่มประสบการณ์ที่สะดวกรวดเร็วและมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมบนมือถือ โดยฟังก์ชันนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถเริ่มเล่นเกมที่กำลังดาวน์โหลดจาก Google Play Store ได้ก่อนที่การดาวน์โหลดจะเสร็จสิ้น เหมาะสำหรับเกมที่มี ขนาดใหญ่ยักษ์ที่ต้องรอดาวน์โหลดนาน

อย่างไรก็ดี เกมดังกล่าวต้องสนับสนุนระบบนี้ด้วย ต่อมาเป็นระบบสั่นสะเทือน (haptic vibration) ที่สมจริงมากขึ้นระหว่างเล่น เกม รวมถึงตัวเลือกในการปรับเปลี่ยนด้านประสิทธิภาพเพื่อให้ประสบการณ์เล่นเกมดีขึ้นด้วย (คล้าย Armoury Crate ของเอซุส อาร์โอจี โฟน ซีรีส์)

AppSearch คือ ฟังก์ชันค้นหาแอพฯ แบบใหม่ที่ผู้ใช้ไม่เพียงสามารถค้นหาแอพฯ ได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่เก็บไว้ภายในเครื่องและแอพฯ ด้วย

Switching devices เป็นอีกฟังก์ชันที่โดดเด่นที่สุดของแอนดรอยด์ 12 เพื่อให้การเปลี่ยนสมาร์ตโฟนนั้นสะดวกและรวดเร็ว แม้ที่ผ่านมากูเกิ้ลจะพยายามผลักดันฟังก์ชันนี้มาโดยตลอดแต่ยังไม่บรรลุ เป้าหมายความสะดวกที่หวังไว้มากนัก อย่างไรก็ตาม สำหรับ แอนดรอยด์ 12 นั้นรองรับการเปลี่ยนจากไอโฟนจากแอปเปิ้ลมาเป็น สมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ได้แล้วในที่สุด

เอริก ซีแมน นักรีวิวจากเว็บไซต์แอนดรอยด์อูธอริตีมองว่า แอนดรอยด์ 12 เป็นการเปลี่ยนแปลงที่นำความรู้สึกความแปลกใหม่มาสู่โอเอสของค่าย ผ่านการเปลี่ยนแปลงรูปโฉมครั้งใหญ่ภายใต้ คอนเซ็ปต์ Material-You ซึ่งนอกจากความรู้สึกแปลกใหม่ยังทำให้การใช้งานรวดเร็วสะดวกสบายมากขึ้น สอดผสานกันกับขีดความปลอดภัยข้อมูลที่โอเอสมีมากขึ้นทำให้น่าจะลดความกังวลของผู้ใช้ลงได้ในยุคที่อาชญากรรมโลกดิจิตอลกำลังลุกลามแผ่ขยาย

นับว่าแอนดรอยด์ 12 เป็นโอเอสระดับพลิกโฉมอีกครั้งของค่าย กูเกิ้ล เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 7 ปี

จันท์เกษม รุณภัย
ภาพ – แอนดรอยด์อูธอริตี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โอเอส‘แอนดรอยด์12’ กูเกิ้ลพลิกโฉมครั้งใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง