สดจากเยาวชน : เด็กกับมัสยิด วันวานในวัยเยาว์

25 พ.ย. 2564 - 11:29 น.

คอลัมน์ สดจากเยาวชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เด็กกับมัสยิด วันวานในวัยเยาว์

“มัสยิด ลำดับแรกเลยคือที่เรียนหนังสือของเด็กมุสลิมทุกคนครับ พอช่วงกินอาหารเย็นเสร็จก็ต้องเข้าเรียน เรียกว่าฟัรฎูอีนหรือว่าหลักสูตรสามัญของศาสนาอิสลามครับเราก็จะเรียนกันถึงละหมาดอีซา ก็คือละหมาดเวลาสองทุ่ม นี่คือความทรงจำแรกเวลานึกถึงมัสยิด”

ภาพจำเมื่อครั้งเป็นเด็กชายมุสลิมของ คุณเอก พจนาถ พจนาพิทักษ์ หนุ่มชาวสตูล หนึ่งในศิลปิน

ผู้อยู่เบื้องหลังความไพเราะของเพลง ประดับรายการทุ่งแสงตะวันมานานกว่า 10 ปี

ท่วงทำนองอันเปี่ยมเสน่ห์ สะท้อนชีวิต แง่งาม และความจริง หลายคนรู้จัก “คุณเอก พจนาถ”

ในฐานะกวี นักร้อง และนักแต่งเพลง

ในซีรีส์พิเศษทุ่งแสงตะวัน 30+ ชวนมารู้จักพจนาถอีกมุมมองหนึ่งชวนย้อนวันวาน วัยเด็กมุสลิม เด็กๆ ที่นับถือศาสนาอิสลามทุกคนมีความผูกพันกับมัสยิด เมื่อเติบโตขึ้น ความทรงจำในอดีตก็เป็นต้นทุนชีวิตของแต่ละคน

“มัสยิดที่ผมผูกพันในวัยเด็กมี 2 แห่งด้วยกัน คือมัสยิดที่บ้านเกิดของพ่อที่จ.สตูลและมัสยิดที่บ้านของแม่คือที่สงขลา ที่สตูลนอกจากเป็นที่เรียนหนังสือแล้วก็คือข้างมัสยิดจะเป็นทุ่งนา พอถึงงานบุญของอิสลามก็มีเวที บรรยายธรรม ร้องเพลงอนาชีดตอนเด็กๆ เราก็จะได้ไปเที่ยว ไปกินขนม ดูบรรยายธรรม ฟังเพลง บางทีก็มีการละเล่นต่างๆ ของคนมุสลิมพื้นเมือง


แต่ถ้าเป็นมัสยิดที่สงขลาก็คือไปวันฮารีรายอ จะเริ่มต้นด้วยการละหมาด เสร็จแล้วต่อด้วยรับประทานอาหารร่วมกัน ไปเยี่ยมเยือนผู้ที่ลาลับที่สุสานกุโบร์ ไปเยี่ยมเยียนญาติมิตรตามบ้านเรือนต่างๆ เปิดแกง เปิดขนมและนั่งรวมกัน สนุกสนานมากครับ”

มัสยิด เป็นศูนย์รวมจิตใจสานสัมพันธ์ผู้คนในชุมชนทุกยุคทุกสมัย เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ประกอบกิจกรรม ทางศาสนาในวันสำคัญ ขณะเดียวกันก็เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ มีวิชาหลากหลายเกี่ยวกับหลักศรัทธาศาสนาคุณธรรม มีเรื่องราวประวัติศาสตร์ชุมชนและคุณค่าด้านสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจ

ตลอดระยะเวลา 30 ปี ทุ่งแสงตะวันนำเสนอเรื่องราวของเด็กๆ เยาวชนกับมัสยิดใกล้บ้าน

ใกล้ชุมชนไว้หลายแห่ง ยกตัวอย่างที่นราธิวาส มัสยิดตะโละ มาเนาะ โบราณสถาน 300 ปีที่เด็กๆ และชุมชนภาคภูมิใจ เรื่องราวในเดือนรอมฎอนที่มัสยิดนัจมุดดีนจังหวัดปัตตานี รวมทั้งประวัติ ศาสตร์ความเป็นมาของมัสยิดกรือเซะ ปัตตานี ที่บอกเล่าโดยเหล่ามัคคุเทศก์น้อย

นอกจากเรื่องราวครั้งอดีตที่รวบรวม ทุ่งแสงตะวันอยากชวนไปเยี่ยมชมมัสยิดในกรุงเทพมหานคร ร่วมสังเกตการณ์กิจกรรมของเด็กๆที่มัสยิดบางอ้อ มัสยิดอายุ 103 ปี หลังงามริมน้ำเจ้าพระยา

พบเรื่องราวความสัมพันธ์ของเด็กกับมัสยิด ในทุ่งแสงตะวัน ตอน มัสยิดแห่งวัยเยาว์ เวลา 05.05 น. ช่อง 3 กด 33 และเวลา 07.30 น. ทาง facebook ทุ่งแสงตะวัน

กนกวรรณ อำไพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน : เด็กกับมัสยิด วันวานในวัยเยาว์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง