ต่างประเทศ - สหรัฐเชิญ110ชาติเวทีปชต.-ไร้ไทย

25 พ.ย. 2564 - 11:41 น.

สหรัฐเชิญ110ชาติเวทีปชต.-ไร้ไทย – วันที่ 24 พ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐอเมริกา เชิญไต้หวันเป็นหนึ่งใน 110 ประเทศและดินแดน เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยที่สหรัฐจัดขึ้นเป็นครั้งแรก วันที่ 9-10 ธ.ค. 2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชา ธิปไตยและการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก ซึ่งชัดเจนว่าไม่ได้เชิญจีนและรัสเซีย ส่วนไทยไม่ได้เทียบเชิญด้วย แม้จะมี 3 ประเทศอาเซียน อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กระทรวงต่างประเทศไต้หวันแถลงว่า น.ส.ออดรีย์ ถัง รัฐมนตรีดิจิตอลไต้หวัน และน.ส.เสี่ยว เหม่ย-ฉิน ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำกรุงวอชิงตัน จะเป็นผู้แทนของไต้หวันในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย “การเชิญประเทศของเราเข้าร่วมในการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตยเป็นการยืนยันของความพยายามของไต้หวันในการส่งเสริมค่านิยมของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนตลอดหลายปีที่ผ่านมา”

ต่อมา นายจ้าว หลีเจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน แถลงคัดค้านอย่างหนักแน่นต่อคำเชิญนี้ โดยกล่าวว่า “การกระทำของสหรัฐเพียงเพื่อแสดงประชาธิปไตยนั้นเป็นแค่เปลือกนอกและเครื่องมือเพื่อให้สหรัฐก้าวไปสู่เป้าหมายทางภูมิรัฐศาสตร์ กดดันประเทศอื่นๆ แบ่งโลก และรับใช้ผลประโยชน์ตัวเอง”


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นขณะที่จีนเพิ่มแรงกดดันให้ประเทศต่างๆ ลดระดับหรือตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีไบเดนกล่าวระหว่างการประชุมแบบ เวอร์ชวลครั้งแรกกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ว่า สหรัฐสนับสนุนนโยบายจีนเดียวโดยยอมรับรัฐบาลจีนอย่างเป็นทางการมากกว่าไทเป แต่ต่อต้านความพยายามฝ่ายเดียวในการเปลี่ยนสถานะหรือบ่อนทำลายสันติภาพและเสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน ขณะที่ประธานาธิบดีสีเตือนว่า ผู้แสวงหาเอกราชในไต้หวันและผู้สนับสนุนในสหรัฐ “เล่นกับไฟ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - สหรัฐเชิญ110ชาติเวทีปชต.-ไร้ไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง