อนามัยโลกถกด่วน-ผวาโควิดพันธุ์ดุ – ซีเอ็นบีซีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) มีกำหนดประชุมวาระพิเศษในวันที่ 26 พ.ย. เพื่อหารือเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ บี.1.1529 พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้ ด้วยหวั่นว่าอาจมีฤทธิ์ร้ายแรงที่สุด หลังพบว่ากลายพันธุ์มากกว่า 30 ตำแหน่ง ทั้งมีความเกี่ยวข้องกับการดื้อต่อภูมิต้านทาน (แอนติบอดี) ลดประสิทธิภาพวัคซีน และอาจทะลวงเข้าสู่เซลล์ร่างกายคนจนระบาดได้ง่าย แต่ยังไม่ปรากฏกลายพันธุ์อื่นๆ จึงไม่แน่ชัดว่าจะเปลี่ยนพฤติกรรมของไวรัสหรือไม่

นายโจ ฟาลา รมว.สาธารณสุขแอฟริกาใต้ ระบุว่า ไวรัส B.1.1.529 แพร่กระจายรวดเร็วทั่วจังหวัดกัวเต็ง ที่นครโจฮันเนสเบิร์ก เมืองใหญ่ที่สุดของแอฟริกาใต้ตั้งอยู่ และยังตรวจพบเชื้อในฮ่องกงและ บอตสวานา ดังนั้น ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า อัตราติดเชื้อและตัวเลขที่เพิ่มขึ้นกำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งต้องใช้เวลาหลายวัน

นอกจากนี้ สื่อเทเลกราฟของอังกฤษ รายงานว่า ตรวจพบเชื้อในอิสราเอลด้วย

ดร.มาเรีย ฟาน เคร์โคเฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคเกี่ยวกับโควิด-19 ของ WHO แถลงว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้มากนัก สิ่งที่รู้คือว่าไวรัสสายพันธุ์นี้มีการกลายพันธุ์จำนวนมาก “ตอนนี้นักวิจัยกำลังร่วมกันทำความเข้าใจว่า การกลายพันธุ์เหล่านี้อยู่ที่ไหนในโปรตีน รวมถึงการวินิจฉัยหรือการรักษาและวัคซีน การกลายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวมีลำดับจีโนมเต็มรูปแบบน้อยกว่า 100 ลำดับ” ดร.ฟาน เคร์โคเฟ กล่าวและว่า กลุ่มทำงานวิวัฒนาการไวรัสจะตัดสินว่า ไวรัส B.1.1.529 จะกลายเป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจหรือน่ากังวลหรือไม่ หลังจากนั้น WHO จะตั้งชื่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่เป็นภาษากรีก

ด้านรัฐบาลอังกฤษสั่งระงับเที่ยวบินจาก 6 ชาติแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย เลโซโท บอตสวานา เอสวาตินี และซิมบับเว เข้าประเทศ จนกว่าจะเตรียมมาตรการกักตัวคนจาก 6 ชาติเรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน