ต่างประเทศ - โควิดโอไมครอน-แรงไม่ถึง‘สิ้นโลก’

28 พ.ย. 2564 - 09:32 น.

โควิดโอไมครอน-แรงไม่ถึง‘สิ้นโลก’ – เมื่อวันที่ 27 พ.ย. บีบีซีรายงานว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของไวรัสโคโรนา ปี 2019 (SARS-CoV-2) หรือซาร์ส 2 ชนิดกลายพันธุ์ บี.1.1.529 ที่พบครั้งแรกในประเทศแอฟริกาใต้แล้วว่า “โอไมครอน” พร้อมยกระดับชนิดกลายพันธุ์ดังกล่าว เป็นหนึ่งสายพันธุ์ที่น่ากังวล (VOC)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

การประกาศดังกล่าวของ WHO เกิดขึ้นหลังการเรียกประชุมด่วนกรณีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เบื้องต้นบ่งชี้ว่า ไวรัสก่อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์โอไมครอน อาจมีความสามารถในการแพร่ระบาดมากกว่าชนิดกลายพันธุ์เดลตาเป็น 5 ทำให้หลายชาติทั่วโลกเริ่มทยอยยกระดับสกัดกั้นบุคคลจากชาติในทวีปแอฟริกา อาทิ สหราชอาณาจักร (อังกฤษ) จะ ไม่อนุญาตให้บุคคลที่เดินทางมาจาก 6 ชาติแอฟริกาใต้ ได้แก่ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท และ เอสวาตินี เดินทางเข้าเด็ดขาด เว้นแต่เป็นพลเมืองอังกฤษ

ไม่เอาล็อกดาวน์ – ผู้ต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์เดินเท้าประท้วงรัฐบาลในนครเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ขณะที่ประชาคมโลกเผชิญข่าวร้ายใหม่จากการมาถึงของชนิด กลายพันธุ์โอไมครอน เมื่อ 27 พ.ย. (รอยเตอร์)

ด้านสหรัฐอเมริกาออกมาตรการคล้ายกับอังกฤษ แต่รวมโมซัมบิก และมาลาวี เป็นมาตรการแนวทางเดียวกับสหภาพยุโรป หรืออียู ที่แนะนำให้ชาติสมาชิกยกระดับมาตรการสกัดกั้นโดยเร็วที่สุด ส่วนชาติอื่นๆ อาทิ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย อิหร่าน บราซิล และแคนาดา ประกาศใช้มาตรการสกัดกั้นแล้วเช่นกัน


แถลงการณ์ WHO ระบุว่า ข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่า พบแนวโน้มผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์โอไมครอนสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในเกือบทุกพื้นที่ของแอฟริกาใต้ ไวรัสชนิดนี้มีตำแหน่งของการเกิดกลายพันธุ์จำนวนมาก โดยมีหลายจุดที่ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นกังวล ซึ่งไวรัสชนิดนี้ ค้นพบครั้งแรกในสิ่งส่งตรวจที่เก็บจากผู้ป่วยเมื่อ 9 พ.ย.

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์เจมส์ ไนสมิธ ผู้เชี่ยวชาญโครงสร้างชีวโมเลกุล มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า เป็นข่าวร้ายสำหรับประชาคมโลกแต่ไม่ถึงกับเป็นระดับโลกาวินาศ โดยอาจมีอัตราการแพร่ระบาดที่ไวขึ้น แต่การระบาดในความเป็นจริงแล้วต้องพิจารณาปัจจัยอื่นด้วย

เช่นเดียวกับ นพ.แอนโธนี เฟาซี นักระบาดวิทยาจากสหรัฐ ที่ระบุว่า ชนิดกลายพันธุโอไมครอนเป็นสัญญาณเตือนถึงการกลายพันธุ์ แต่ตนมองว่าวัคซีนป้องกัน ในปัจจุบันมีความเป็นไปได้ที่จะสามารถป้องกันจากอาการป่วยหนักที่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - โควิดโอไมครอน-แรงไม่ถึง‘สิ้นโลก’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง