ต่างประเทศ - ‘โอไมครอน’โผล่อีกหลายชาติ !

29 พ.ย. 2564 - 09:53 น.

‘โอไมครอน’โผล่อีกหลายชาติ ! – วันที่ 28 พ.ย. บีบีซีรายงานความคืบหน้าสถานการณ์โรคโควิด-19 หลังพบการระบาด ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ “โอไมครอน” (บี.1.1.529) ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้และมี ผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 115 คนใน 9 ประเทศ รวมถึงแอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง สหราชอาณาจักร เยอรมนี อิตาลี อิสราเอล เบลเยียม และสาธารณรัฐเช็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านกระทรวงต่างประเทศแอฟริกาใต้แถลงภายหลังรัฐบาลในหลายประเทศประกาศคุมเข้มห้ามผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้เข้าพรมแดนว่า การค้นพบเชื้อกลายพันธุ์ชนิดใหม่ถือเป็นความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ซึ่งแอฟริกาใต้สมควรได้รับการชื่นชมยินดี ไม่ใช่ลงโทษด้วยการกีดกันห้ามเข้าประเทศ

“วิทยาศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมนี้ควรได้รับการปรบมือและไม่ถูกลงโทษ คำสั่งห้ามดังกล่าวเหมือนเป็นการลงโทษแอฟริกาใต้ต่อการวิเคราะห์การจัดลำดับเบสของสารพันธุกรรมขั้นสูง และความสามารถในการตรวจจับตัวแปรใหม่ได้เร็วขึ้น”

ขณะเดียวกัน สหภาพแอฟริกา (เอยู) กล่าวว่าประเทศพัฒนาแล้วเป็นต้นเหตุของ “สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้หลีกเลี่ยงไม่ได้ นี่คือผลจากความล้มเหลวของโลกในการฉีดวัคซีนอย่างเท่าเทียม เร่งด่วน และรวดเร็ว นี่เป็นผลจากการกักตุนวัคซีนของบรรดาประเทศที่มีรายได้สูงและค่อนข้างสูง

การห้ามการเดินทางนี้อยู่บนพื้นฐานการเมือง ไม่ใช่วิทยาศาสตร์ นี่มันผิด… ทำไมเราถึงปิดกั้นแอฟริกาในเมื่อไวรัสนี้กระจายไป 3 ทวีปแล้ว” นายอโยอาเด อาลากิจา ประธานร่วมหน่วยงานพันธมิตรว่าด้วยการจัดการวัคซีนของสหภาพแอฟริกากล่าว

อิสราเอลแบนต่างชาติเข้าประเทศ 14 วัน


วันเดียวกัน ทางการอิสราเอลประกาศห้ามชาวต่างชาติเข้าประเทศเป็นเวลา 14 วัน โดยก่อนหน้านี้สหราชอาณาจักรประกาศไม่อนุญาตให้ผู้เดินทางจากแอฟริกาใต้ นามิเบีย ซิมบับเว บอตสวานา เลโซโท และเอสวาตินี เข้าประเทศ ยกเว้นเฉพาะพลเมืองอังกฤษ ส่วนสหรัฐ ก็ใช้มาตรการคุมเข้มผู้เดินทางจากประเทศเสี่ยงแล้ว เช่นเดียวกับสหภาพยุโรป (อียู) ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย อิหร่าน และแคนาดา

ลามระบาด – รถพยาบาลบรรทุกผู้โดยสารจากเที่ยวบิน 2 ลำที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางจากแอฟริกาใต้มายังสนามบินสคิปโฮลในกรุงอัมสเตอร์ดัม ของเนเธอร์แลนด์ เบื้องต้นมีผู้ป่วย 61 คน และมีผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอนรวมอยู่ด้วย (เอเอฟพี)

เนเธอร์แลนด์-ออสซี่พบติด‘โอไมครอน’

ขณะที่ทางการเนเธอร์แลนด์แถลงว่าเที่ยวบิน 2 เที่ยวของสายการบินเคแอลเอ็ม ซึ่งเดินทางจากกรุงโจฮันเนสเบิร์ก เมืองหลวงของแอฟริกาใต้ มายังท่าอากาศยานอัมสเตอร์ดัม สคิปโฮลในกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ เมื่อเวลา 10.30 น.และ 11.00 น.ของวันศุกร์ที่ 26 พ.ย.ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารติดเชื้อโควิด 61 คนจากผู้โดยสารรวมกันกว่า 600 คน ในจำนวนนี้มีหลายคนติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน แต่ยังไม่ระบุว่ามีกี่คน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่นำกลุ่มผู้โดยสารไปพักแยกกักตัวที่โรงแรมใกล้สนามบิน ส่งผลให้ทางการต้องขยายมาตรการล็อกดาวน์บางพื้นที่ออกไปจนถึงวันที่ 19 ธ.ค. และห้ามผู้เดินทางจากภูมิภาคแอฟริกาเข้าประเทศ ส่วนกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียระบุว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อกลายพันธุ์โอไมครอน หลังตรวจหาเชื้อในผู้โดยสาร 2 คนที่นั่งเครื่องบินจากแอฟริกาใต้มายังนครซิดนีย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ‘โอไมครอน’โผล่อีกหลายชาติ !
ข่าวที่เกี่ยวข้อง