การเมือง - ฝ่ายค้านอัดคนไล่แอมเนสตี้พ้นไทย ชี้มีแต่ประเทศเผด็จการที่ทำ

30 พ.ย. 2564 - 09:22 น.

ฝ่ายค้านอัดคนไล่แอมเนสตี้พ้นไทย – เมื่อวันที่ 29 พ.ย. นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีการเสนอให้ขับไล่องค์กรแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ออกจากประเทศว่า แอมเนสตี้คือองค์กรระดับสากลที่อิงกับระบอบประชาธิปไตยประเทศต่างๆ ดังนั้นตนพูดได้เต็มปากว่าเราจะไม่ยุ่งเกี่ยว หรือขับเขาออกจากประเทศไทย ไม่เช่นนั้นโลกจะมองการกระทำนี้ของไทยเป็นเรื่องแปลกประหลาด มีแต่ประเทศที่เป็นเผด็จการแท้จริงเท่านั้นที่คิดทำอย่างนั้น และคิดว่าคงไม่มีใครอยากคบค้าสมาคมกับไทย คนคิด เรื่องนี้ไม่รู้ว่าเอาสมองส่วนไหนมาคิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรคประชาชาติ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ท่าทีของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่เห็นดี เห็นงามกับการคุกคามแอมเนสตี้ โดยระบุว่า กำลังตรวจสอบเบื้องหลังแอมเนสตี้ มองให้ร้ายประเทศไทย และเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศ ทั้งๆ ที่แอมเนสตี้ทำงานส่งเสริมความรู้ความเข้าใจ และรณรงค์เพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิมนุษยชนทั่วโลก ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงและกังวลถึงสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่จะตกต่ำไม่เพียงภายในประเทศแต่ในเวทีนานาชาติด้วย

“สิทธิมนุษยชนที่ได้รับการรับรองว่าเป็นมาตรฐาน ขั้นต่ำของการปฏิบัติต่อมนุษย์และสิทธิมนุษยชน มีความหมายกว้างขวางกว่าสิทธิตามกฎหมายรับรอง ซึ่งมีสิทธิบางประการถือเป็นสิทธิมนุษยชน เพราะเป็นสิ่งที่ติดตัวมนุษย์มาแต่เกิด ไม่สามารถโอนให้ผู้อื่น และไม่มีใครสามารถพรากไปจากมนุษย์แต่ละคนได้ เช่น การบังคับสูญหาย หรือกรณีที่ผู้ยากไร้ไม่ได้รับอาหารที่เพียงพอกับการยังชีพ แม้ไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าเป็นความผิดของใคร แต่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน” พ.ต.อ.ทวีกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ การเมือง - ฝ่ายค้านอัดคนไล่แอมเนสตี้พ้นไทย ชี้มีแต่ประเทศเผด็จการที่ทำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง