น้ำแข็งไม่ละลายรศ.หลู่ซิน หวัง พร้อมด้วยคณะวิจัยมหา วิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เดวิส ในสหรัฐ อเมริกา เปิดเผยความคืบหน้าโครงการพัฒนานวัตกรรม “เจลลี่ไอซ์คิวบ์” (Jelly Ice Cube) ก้อนน้ำแข็งเย็นนาน นับสิบชั่วโมงและใช้ซ้ำได้หลายสิบครั้ง

ช่วยลดปัญหาในกระบวน การผลิตและการส่งสินค้าอาหารสดหรือแช่แข็งที่ต้องใช้น้ำแข็งจำนวนมาก แถมยังเพิ่มความเสี่ยงของการปนเปื้อนเชื้อโรคที่อาจปะปนมากับน้ำแข็ง รวมถึงบรรจุภัณฑ์ หรือแม้แต่สินค้าด้วยกันเอง

รศ.หวังระบุถึงจุดเริ่มต้นพัฒนาเจลลี่ไอซ์คิวบ์ว่าเห็นขั้นตอนการแปรรูปปลาที่โรงงานแห่งหนึ่งซึ่งใช้น้ำแข็งเยอะมาก และน้ำแข็งก็กลายเป็นน้ำทิ้งไหลลงท่อระบายน้ำไปอย่างเปล่าประโยชน์

เจลลี่ไอซ์คิวบ์ผลิตจากน้ำ แต่ใช้เทคโนโลยีเฉพาะ เมื่ออยู่ในอุณหภูมิห้อง พื้นผิวด้านนอกของเจลลี่ไอซ์คิวบ์จะมีความนิ่มหยุ่นคล้ายขนมหวานที่ทำจากเจลาติน เมื่อนำไปแช่แข็งเจลลี่ไอซ์คิวบ์จะแข็งตัวและเปลี่ยนจากสีใสเป็นก้อนทึบแสง

จากการทดลองขั้นต้นพบว่าเจลลี่ไอซ์คิวบ์คงสภาพเป็นน้ำแข็งก้อนได้นานถึง 13 ชั่วโมง และวางซ้อนๆ กันได้เกือบ 10 กิโลกรัมโดยไม่สูญเสียรูปทรง

ทั้งนี้ คณะวิจัยยื่นจดสิทธิบัตรด้านการออกแบบและแนว คิดตั้งแต่เดือนก.ค.2564 และอยู่ระหว่างพัฒนาต่อยอดนำผลิตภัณฑ์ ทางการเกษตรที่เหลือใช้หรือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการผลิตนอกเหนือจากสินค้าหลักมาทำเป็นวัสดุหล่อเย็นเพิ่มความแข็งตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน