พท.ซัดรัฐเยียวยาประชาชนแย่ – วันที่ 5 ธ.ค. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการใช้เงินในโครงการประกันราคาข้าวของรัฐบาลว่า รัฐบาลดำเนินโครงการมา 3 ปี และในปีที่ 3 นี้ใช้เงินเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลอยู่ที่ 89,402 ล้านบาท รวม 3 ปี รัฐบาลใช้ไป 150,000 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม แก้ปัญหาด้วยการขยายเพดานจนทะลุวินัยทางการเงิน การคลัง แสดงให้เห็นว่าไม่ได้รับผิดชอบกับวินัยการเงินการคลัง จึงขอถามนายกฯว่า นโยบายใหม่ที่รัฐบาลจะเปลี่ยนเรื่องการประกันรายได้ในปี 2565 จะทำอย่างไร เกษตรกรจะได้ทราบว่าจะทำนาอย่างไร และรัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างไร

นายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลถังแตกจริง เนื่องจากมีการขยายเพดานอัตราส่วนหนี้คงค้างจาก 30% เป็น 35% ซึ่งก่อนหน้านี้มีการขยายเพดานกรอบหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% และตนเชื่อว่า อีกไม่นาน รัฐบาลจะต้องกู้เงินอีก

นายจิรพงษ์กล่าวอีกว่า การกระทำของรัฐบาลลักกปิดลักเปิด ครม.จะช่วยเอสเอ็มอี โดยให้ไปกู้กับธนาคารออมสิน แต่รัฐบาลใช้เงินเพียง 15,000 ล้านบาท ค้ำประกันให้ออมสิน เปิดวงเงิน 5,000 ล้านบาท ให้เอสเอ็มอีกู้ได้รายละ 50,000-300,000 บาท ซึ่งน้อยมาก การช่วยเหลือของรัฐบาลแย่มาก

เมื่อเทียบกับความเดือดร้อนของประชาชน เหตุใดรัฐบาลทำงานกันแบบนี้ ประเทศจะเดินหน้าได้อย่างไร ขอเรียกร้องไปยังรัฐบาลว่าวันนี้ชาวบ้าน ไม่ได้อยากได้เงินท่าน แต่ชาวบ้านเขาอยากได้อาชีพของเขากลับมา เขาอยากกลับมาทำมาหากิน มีรายได้ปกติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน