พระธรรมรัตนาภรณ์มอบทุนพระ-เณร – พระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินธโร) เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ประธานโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาแก่พระภิกษุ-สามเณร ผู้สอบบาลีสนามหลวงได้ประโยค ป.ธ.3, ป.ธ.6 และ ป.ธ.9 ในสำนักเรียนคณะจังหวัดปทุมธานี และแก่นักเรียนนิสิต นักศึกษา ประจำปีการศึกษา 2564 เมื่อเร็วๆ นี้ ที่หอประชุมวัดเขียนเขต พระอารามหลวงถนนรังสิต-นครนายก ต.บึงยี่โถ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

การมอบทุนการศึกษาที่สอบประโยคบาลีสนามหลวงประโยค 1-2 ถึงประโยคป.ธ.7 ได้ แก่พระภิกษุสามเณรสำนักเรียนคณะจังหวัดปทุมธานี ที่สอบเปรียญธรรม 9 ประโยค เปรียญธรรม 6 ประโยค และเปรียญธรรม 3 ประโยค ในปีการศึกษา 2564 เพื่อต้องการให้พระภิกษุสามเณรได้ศึกษาบาลี ซึ่งเป็นหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา และเพื่อต้องการสนับสนุนนักเรียน นิสิต นักศึกษาทั้งหลาย ผู้ที่ศึกษาเล่าเรียนดีจะได้ใช้ทุนส่วนนี้ศึกษาวิชาความรู้เท่าที่จะเป็นไปได้ตามความสามารถของตน เพื่อนำความรู้เป็นหลักในการพัฒนาและดำเนินชีวิตของตนต่อไป สำหรับทุนการศึกษาต่อเนื่องที่มอบให้จำนวน 340,000 บาท

ด้านพระธรรมรัตนาภรณ์กล่าวว่า การศึกษาสร้างคนให้มีความรู้ มีความสามารถ มีลักษณะนิสัยจิตใจที่ดีงาม มีความพร้อมที่จะต่อสู้เพื่อตนเองและสังคม มีความพร้อมที่จะประกอบการงานอาชีพได้ การศึกษาช่วยให้คนเจริญงอกงามทั้งทางปัญญา จิตใจร่างกาย และสังคม มีจิตสำนึกและคุณธรรม รู้ว่าสิ่งใดควรทำ สิ่งใดไม่ควรทำ ช่วยให้ผู้ที่ได้รับการศึกษามีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ความรู้ที่ได้รับไปดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข

ผู้ที่ได้รับการศึกษานอกจากจะสามารถพัฒนาตนเองได้แล้ว ยังส่งผลต่อสังคมและประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรือง เพราะการศึกษาเป็นปัจจัยอีกส่วนหนึ่งของชีวิตจึงมีความสำคัญและจำเป็นมากสำหรับทุกคน เมื่อได้ศึกษาแล้วจะได้นำความรู้นั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป การศึกษานั้นไม่ว่าจะเป็นทางคดีโลกหรือทางคดีธรรมก็ตามล้วนเป็นประโยชน์ทั้งนั้น การศึกษาจะเกิดขึ้นได้จะต้องมีทุนทรัพย์พร้อมทั้งผู้สนับสนุนส่งเสริม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน