เอกชนเข็นเป้าส่งออกพุ่งปรี๊ด – นายชัยชาญ เจริญสุข ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) กล่าวว่า ภาพรวมการค้าระหว่างประเทศของไทย ในเดือนม.ค.-ต.ค.2564 เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน รวมมูลค่าที่ 222,736.4 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 15.7% ทำให้ สรท.ปรับคาดการณ์การ ส่งออกไทยในปี 2564 เป็น 15% จากเดิม 12% และคาดการณ์ปี 2565 โต 5-8% จากเดิม 5%
อย่างไรก็ดี ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอุปสรรคสำคัญในปี 2564 ได้แก่ 1.ความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ “โอมิครอน” ซึ่ง WHO จัดให้อยู่ในกลุ่ม สายพันธุ์ที่น่าห่วงกังวล 2.แรงงานในภาคการผลิตขาดแคลนต่อเนื่อง ประกอบกับต้นทุนการจ้างงานปรับตัวสูงขึ้น กระทบการผลิตเพื่อส่งออกที่กำลังฟื้นตัวจากโควิด
3.ปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ตกค้าง ณ ท่าเรือปลายทาง 4.ปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและราคาผันผวน และ 5.ปัญหาคอขวดด้านอุปทานของโลก เนื่องจากการผลิตทำได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ขณะที่ต้นทุนการผลิตโดยรวมปรับเพิ่ม
นอกจากนี้ สรท.ได้จัดทำ White Paper: Post Covid-19 Rehabilitation Plan for Export Sector เพื่อนำเสนอบทวิเคราะห์ที่จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมส่งออกของประเทศในระยะต่อไป และมีข้อเสนอแนะการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออกที่สำคัญ เช่น กำหนดท่าทีเข้าร่วมเจรจา CPTPP เร่งรัดการเจรจา ไทย-สหภาพยุโรป รักษาเสถียรภาพค่าเงินบาทระหว่าง 33-34 บาทต่อดอลลาร์ เป็นต้น