ภูมิภาค - ลำปางถกรับมือไฟป่า-พีเอ็ม2.5

8 ธ.ค. 2564 - 11:14 น.

ลำปางถกรับมือไฟป่า-พีเอ็ม2.5 – ลำปาง – นายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.ลำปาง ประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 ที่ห้องประชุมอาลัมภางค์ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดลำปาง มีหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม เพื่อเป็นการหารือ วางแผนการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองในปี 2565

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสิธิชัยมอบนโยบายในการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขนาดเล็ก พีเอ็ม 2.5 เน้นย้ำการบูรณาการจากทุกภาคส่วน ในการซ้อมแผนเพื่อเข้าปฏิบัติงานในพื้นที่หมู่บ้าน/ชุมชน ในการเข้าผจญเพลิงและเข้าช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ, จัดชุดลาดตระเวนในพื้นที่ไฟไหม้ซ้ำซ้อน เน้นใช้คนในพื้นที่เป็นหลัก, เน้นย้ำการสื่อสารประชาสัมพันธ์สร้างความรู้ความเข้าใจ ตระหนักถึงปัญหาและลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งจัดระเบียบการเผาลดเชื้อเพลิงในการเกิดไฟป่า เตรียมความพร้อมบูรณาการทุกหน่วยงาน รวมถึงการ เตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือในการปฏิบัติงานในพื้นที่

โดยใช้โมเดลดอยพระบาทในการแก้ไขปัญหาและ เข้มข้นมากขึ้นให้เบ็ดเสร็จ รวมไปถึงเอกซเรย์พื้นที่ดอยพระบาท ในการเข้าถึงพื้นที่ รวมถึงบริหารจัดการสถานการณ์ไฟป่า เพื่อป้องกันและป้องปรามไม่ให้มีการลักลอบจุดไฟเผาป่า และจัดการปัญหาไฟไหม้พื้นที่ดอยพระบาท

จากนั้นนายสิธิชัยเป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมคิกออฟรณรงค์ประชาสัมพันธ์การแก้ไขปัญหาไฟป่า และหมอกควัน จังหวัดลำปาง ประจำปี พ.ศ.2565 บริเวณสนามด้านหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง เนื่องจากในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนของทุกปี ภาคเหนือจะประสบปัญหาไฟป่าและหมอกควันปกคลุมพื้นที่อย่างมาก ผลมาจากการเผาในที่โล่ง การเผาในพื้นที่ป่าไม้ การเผาวัชพืช การเผาขยะ สิ่งเหลือใช้ทางการเกษตร เป็นต้น

ประกอบด้วย มาตรการเตรียมการเริ่มตั้งแต่เดือนต.ค.-ธ.ค.64 ตามด้วยมาตรการรับมืออยู่ในช่วงเดือนม.ค.-เม.ย.65 และมาตรการฟื้นฟู ตั้งแต่เดือนพ.ค.-ก.ย.65 โดยการจัดกิจกรรมเน้นย้ำทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องให้ความสำคัญและประสานความร่วมมือในการดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหา การแจ้งทุกหน่วยงานรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ชุมชนงดเว้นกิจกรรมการเผาทุกประเภทที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพประชาชนโดยรวม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภูมิภาค - ลำปางถกรับมือไฟป่า-พีเอ็ม2.5
ข่าวที่เกี่ยวข้อง