สดจากเยาวชน - เติมฝัน-ฟังเสียง หนุนเด็กพิการ

8 ธ.ค. 2564 - 13:14 น.

เติมฝัน-ฟังเสียง หนุนเด็กพิการ – เนื่องในวันคนพิการสากล ซึ่งตรงกับ วันที่ 3 ธันวาคมของทุกปี ยูนิเซฟระบุว่าทั่วโลกมีเด็กพิการมากถึง 240 ล้านคน หรือคิดเป็น 1 ใน 10 ของเด็กทั่วโลก ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ขาดโอกาสในแทบทุกด้านของชีวิตเมื่อ เทียบกับเด็กที่ไม่พิการ ตัวเลขนี้มาจากรายงานวิเคราะห์ฉบับใหม่ของยูนิเซฟที่ครอบคลุมที่สุดชื่อ Seen, Counted, Included : Using data to shed light on the well-being of children with disabilities ซึ่ง เผยแพร่เมื่อเดือนพฤศจิกายน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“เด็กพิการถือเป็นกลุ่มที่เปราะบางที่สุดในสังคมและได้รับโอกาสน้อยที่สุดในทุกด้านของชีวิต” นางคยองซัน คิม ผู้อำนวยการ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวและว่า “พวกเขามักเผชิญกับการถูกตีตราและการ เลือกปฏิบัติ และมักเผชิญอุปสรรคในการเข้าถึงการศึกษา บริการสุขภาพ และขาดโอกาสในการมีส่วนร่วมในเรื่องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชีวิต นอกจากนี้ ความพิการยังมักทำให้พวกเขาเสี่ยงต่อการถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้ง และถูกแสวงประโยชน์ แต่สิ่งเหล่านี้ต้องหมดไป เพราะไม่มีเด็กคนไหนควรถูกทิ้งไว้ข้างหลังและเผชิญกับสถานการณ์เหล่านี้”

ยูนิเซฟเรียกร้องให้รัฐบาลมอบโอกาสที่เท่าเทียมให้เด็กพิการ และคนพิการทุกคนเช่นเดียวกับคนอื่นๆ พร้อมทั้งขจัดการตีตรา และการเลือกปฏิบัติ ตลอดจนดำเนินการต่างๆ เพื่อให้พวกเขา เข้าถึงบริการสุขภาพและการศึกษา

นอกจากนี้ ยูนิเซฟยังกระตุ้นให้รัฐบาลและภาคประชาสังคมสร้างการมีส่วนร่วมและรับฟังเสียงของเด็กและคนพิการ พร้อมตระหนักถึงความต้องการเฉพาะตัว

“เด็กพิการทุกคนมีความสามารถเฉพาะตัวเฉกเช่นเด็กคนอื่นๆหน้าที่ของเราคือการทำให้เด็กพิการทุกคนได้รับโอกาสและ การสนับสนุนเต็มที่เพื่อให้พวกเขาค้นพบความสามารถเฉพาะตัวและพัฒนาได้เต็มศักยภาพ เพื่อที่พวกเขาจะได้เติมเต็มความฝัน และเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนสังคมอย่างมีความหมาย” นางคิมกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สดจากเยาวชน - เติมฝัน-ฟังเสียง หนุนเด็กพิการ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง