สลายม็อบจะนะบาน-สภาชำแหละ – วันที่ 8 ธ.ค. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานการประชุม ช่วงเปิดโอกาสให้สมาชิกหารือ พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย หารือถึงการแก้ไขปัญหากรณีนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ว่า ตนและส.ส.ชายแดนใต้ได้รับเรื่องจากเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ตั้งเแต่ส.ค.2563

ประเด็นเวทีรับฟังความคิดเห็นเมื่อ 11 ก.ค.2563 ควรเป็นโมฆะ และทราบว่าบันทึกข้อตกลงระหว่างกลุ่มจะนะรักษ์ถิ่นกับผู้แทนรัฐบาลเมื่อ 14 ธ.ค.2563 และ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการปรึกษากับ นายสมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษาเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น ว่าจะนำเรื่องนี้เสนอ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้รับทราบความคืบหน้า แต่คืน 6 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีการสลายการชุมนุมและจับกุมแทนการพูดคุย ทั้งที่เป็นการชุมนุมอย่างสันติเพื่อทวงถาม 1 ปีกับข้อตกลงที่ทำกับผู้แทนรัฐบาลซึ่งไม่คืบหน้า

พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ขอให้รัฐบาลหยุดใช้ความรุนแรงต่อ ชาวบ้านเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น และขอร้องนักการเมือง ที่สร้างภาพเพื่อหวังผลทางการเมืองหยุดให้ข้อมูลที่ ไม่ถูกต้อง ทำให้ประชาชนสับสน

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า เขาเลือกมาหานายกฯ เพราะนายกฯเป็นประธาน ศอ.บต. ผู้ดำเนินโครงการ และยังเป็นผู้ลงนามในคำสั่งให้ตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง เมื่อ ม.ค.2563 เกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากลของนิคมฯ ฉะนั้นจะปัดความรับผิดชอบให้คนอื่นไม่ได้

น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย หารือว่า ผู้ชุมนุมชาวจะนะส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงที่ชุมนุมปราศจากอาวุธ แต่มีการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ ที่เขามาชุมนุมเพราะเห็นว่ารัฐบาลทำโครงการที่จะเอื้อนายทุนและกระทบกับวิถีชีวิต ทรัพยากรธรรมชาติ จึงอยากให้นายกฯตรวจสอบการกระทำของตำรวจในครั้งนี้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน