ต่างประเทศ - ชี้'คิม'เรื่องเยอะ-ศึก2เกาหลียื้อ

14 ธ.ค. 2564 - 08:53 น.

ชี้’คิม’เรื่องเยอะ-ศึก2เกาหลียื้อ – วันที่ 13 ธ.ค. บีบีซีรายงานว่า นายมุน แจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้กล่าวที่กรุงแคนเบอร์ราระหว่างเยือนประเทศออสเตรเลียว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกาและจีนตกลงในหลักการที่จะประกาศยุติสงครามเกาหลีอย่างเป็นทางการแล้ว แต่ยังไม่ได้เริ่มการเจรจาเนื่องจากยังมีข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากที่สงครามเกาหลีระหว่างปี 1950-1953 ยุติด้วยการสงบศึกชั่วคราวไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ ทำให้ในเชิงเทคนิคสองเกาหลียังอยู่ในภาวะสงครามและติดอยู่ในความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดนับตั้งแต่นั้น

นายมุนกล่าวอีกว่า เกาหลีเหนือยังคงใช้ข้อเรียกร้องเป็นเงื่อนไขก่อนการเริ่มเจรจายุติศึกสองเกาหลี ซึ่งถ้าเริ่มด้วยเงื่อนไขแล้วจะไม่มีทางนั่งลงหารือหรือเจรจาต่อรองเกี่ยวกับการประกาศยุติสงครามอย่างเป็นทางการได้ จึงหวังให้เริ่มเจรจากันก่อน

สำหรับประเด็นที่สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรพากันบอยคอตทางการทูตไม่ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จีนเป็นเจ้าภาพปี 2022 นายมุนกล่าวว่า เกาหลีใต้ไม่ได้ร่วมด้วย และไม่ได้รับการเชิญชวนจากสหรัฐให้ร่วมบอยคอต เพราะเกาหลีใต้ต้องทำงานร่วมกับจีนในการปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือและว่าเกาหลีใต้ต้องการความสัมพันธ์ที่เป็น อันหนึ่งอันเดียวกับจีน

ด้านท่าทีของเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนก.ย. น.ส.คิม โยจอง น้องสาวที่ทรงอิทธิพลของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุด ส่งสัญญาณว่าเกาหลีเหนืออาจเปิดการเจรจา แต่มีเงื่อนไขว่าสหรัฐ ต้องลดนโยบายที่เป็นศัตรูต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นที่รู้โดยทั่วไปว่าหมายถึงความเคลื่อนไหวทางทหารระหว่างสหรัฐกับเกาหลีใต้ และการยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่อเกาหลีเหนือ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ชี้'คิม'เรื่องเยอะ-ศึก2เกาหลียื้อ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง