“จิตเมื่อสงบเป็นสมาธิแล้ว มันมีพลังงาน เมื่อมีพลังงานแล้ว เขาก็อยากทำงาน เมื่อเขาทำงานของเขา เราเอาสติตามรู้ไปอย่างเดียวเท่านั้น” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

“หลวงพ่อเขียน ธัมมรักขิโต” พระเกจิดังแห่งวัดสำนักขุนเณร ต.วังงิ้ว อ.บางมูลนาก จ.พิจิตร จัดสร้างวัตถุมงคลขึ้นมาหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมสูง คือ เหรียญขวัญถุงจัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2505 เป็นเนื้อกะไหล่เงิน ขนาด 3.2 เซนติเมตร ลักษณะเป็นเหรียญปั๊ม ทรงกลม ยกขอบสูง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อเขียน ครึ่งองค์ ใต้รูปเขียนว่า หลวงพ่อเขียน ธมฺมรกฺขิโต ส่วนด้านหลังเหรียญจารึกอักขระรอบเหรียญ ตรงกลางเป็นยันต์อุ และด้านข้างยันต์อุจะเป็นตัวอักขระ ข้างละ 2 ตัว ใต้ยันต์อุเขียนว่า เหรียญขวัญถุง ทั้งนี้ เหรียญดังกล่าว มีจำนวนจัดสร้างไม่มากนัก มอบเป็นที่ระลึกแก่ผู้ที่มาร่วมทำบุญสร้างศาลาการเปรียญ เสาร้อยต้น นับเป็นเหรียญดีอีกเหรียญหนึ่งที่ควรเก็บไว้ให้ดี

หลวงปู่เอี่ยม ปฐมนาม (อ่านว่า ปะถะมะนามะ หรือ ปถมนาม) วัดสะพานสูง อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พระเกจิชื่อดัง วัตถุมงคลล้วนเป็นที่นิยมสะสม โดยเฉพาะพระปิดตา มวลสารที่ใช้เก็บสะสมไว้เป็นจำนวนมากระหว่างเดินธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆ เป็นพวกว่านและรากไม้ที่ทรงคุณ นำมาบดผสมกับเนื้อผงพุทธคุณที่มาจากการลบพระคาถาพระยันต์อิติปิโส พระยันต์ไตรสรณคมน์ และพระยันต์โสฬสมหามงคล สีสันวรรณะออกเป็นสีมะขามเปียก มีความหนึกนุ่ม มีคราบขาวกระจายอยู่ทั่วไป เมื่อทำเป็นองค์พระมักจะทาหรือชุบน้ำรักอีกชั้นหนึ่ง
รูปแบบพิมพ์ทรง ลักษณะเป็นพระปิดตาแบบลอยตัว องค์พระประทับนั่ง แสดงปางสมาธิราบ พระหัตถ์ปิดพระเนตร มีพบเป็นครึ่งซีกบ้างแต่น้อย ส่วนขนาดก็มีเล็กบ้างใหญ่บ้าง โดยส่วนมากจะออกใหญ่และล่ำสัน ซึ่งดูงดงามไปอีกแบบ เป็นพระปิดตา ที่ได้รับความนิยม แต่หาได้ยากองค์หนึ่งในวงการทีเดียว

“หลวงพ่อยิด จันทสุวัณโณ” แห่งวัดหนองจอก ต.ดอนยายหนู อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ในปี พ.ศ.2555 นายไชยา อ่ำสำอางค์ ศิษย์เอกหลวงพ่อยิด จัดสร้าง “เหรียญบารมี 89 หลวงพ่อยิด” ในโอกาสครบ 89 ปี ชาตกาล หลวงพ่อยิด เพื่อบูรณะวัดหนองจอกและสร้างศาสนสถานวัดวังโบสถ์
ลักษณะเหรียญ เป็นเหรียญทรงกลมรูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญมีขอบรอบ ตรงกลางมีรูปนูนหลวงพ่อยิดครึ่งองค์ ที่สังฆาฏิตอกเลข ๘๙ เหนือขอบเหรียญด้านล่างมีอักษรไทย “พระอธิการยิด จนฺทสุวณฺโณ” ด้านหลังเหรียญ มีขอบรอบเช่นกัน ตรงกลางเหรียญมีรูปนูน หนุมานเชิญธง พร้อมกำกับด้วยอักขระขอม ตอกเลขลำดับองค์พระ และมีอักษรไทยเหนือขอบเหรียญ ด้านล่าง “วัดหนองจอก อ.กุยบุรี จ.ประจวบฯ”
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]