เผด็จการพม่าฆ่าเผาตายเกลื่อน! – เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. รอยเตอร์รายงานว่า มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก “เซฟ เดอะ ชิลเดรน” ประกาศระงับการปฏิบัติงานในรัฐกะยา ทางตะวันออกของประเทศเมียนมา ชั่วคราว หลังกองทัพเมียนมานำกำลังบุกโจมตีพื้นที่ของฝ่ายต่อต้าน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ราย สภาพศพไหม้เกรียม ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิหายสาบสูญ 2 นาย ผู้หญิง และ เด็กด้วย

สยอง – สภาพพื้นที่สู้รบหลังกองทัพพม่าเข้าโจมตีฝ่ายต่อต้านที่เมืองพะยูโซ รัฐกะยา ทางภาคตะวันออกของประเทศ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย ในจำนวนนี้มีเจ้าหน้าที่มูลนิธิอังกฤษหายสาบสูญ 2 คน เมื่อ 26 ธ.ค. (เอพี)

พยานที่เกิดเหตุระบุว่า เหตุสู้รบที่เกิดขึ้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย แต่มูลนิธิเซฟ เดอะ ชิลเดรน จากประเทศอังกฤษ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย ขณะที่ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเผด็จการทหารเมียนมากล่าวโทษเหตุนองเลือดที่เกิดขึ้นว่าเป็นฝีมือของกองทัพเมียนมา ใกล้หมู่บ้านโมโซ เมืองพะยูโซ

แถลงการณ์ของทางมูลนิธิระบุว่า เจ้าหน้าที่ 2 นายเดินทางเข้าไปให้ความช่วยเหลือแหล่งชุมชน ในบริเวณดังกล่าวและพาหนะที่ใช้ถูกโจมตีเหลือเพียงแต่ซากที่ถูกไฟเผาไหม้เกรียม

ด้านพลเอกจ่อ มุน ตุน โฆษกเผด็จการทหารเมียนมา ไม่ได้รับโทรศัพท์ที่ทางรอยเตอร์ติดต่อไปสัมภาษณ์ และไม่สามารถยืนยันรายละเอียดของเหตุการณ์ได้ โดยข้อมูลมาจากการให้ปากคำของชาวบ้านในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า กองทัพเมียนมานำกำลังเข้าโจมตีและสามารถสังหารกองกำลังติดอาวุธของ “กลุ่มก่อการร้าย” ได้จำนวนมาก ขณะที่ภาพจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนกะเหรี่ยง เผยให้เห็นเพียงเศษซากวัสดุและศพไหม้เกรียม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน