เศรษฐกิจ - พาณิชย์ฮึ่มห้ามมั่วขึ้นราคาช่วงปีใหม่ ส่งทีมจับตาสถานีขนส่ง-ปั๊มน้ำมันชี้โทษถึงติดคุก

29 ธ.ค. 2564 - 10:13 น.

พาณิชย์ฮึ่มห้ามมั่วขึ้นราคาช่วงปีใหม่กรมการค้าภายใน ส่งเจ้าหน้าที่ปูพรมติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า และบริการทุกสถานีขนส่ง ป้องกันขึ้นราคาแบบไม่มีเหตุผล รวมทั้งสุ่มตรวจสถานีบริการน้ำมัน-ก๊าซ ตามเส้นทางการเดินรถที่เป็นรอยต่อของจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล ป้องกันมาตรวัดไม่ได้มาตรฐาน เบื้องต้นไม่พบอาหาร-บริการตามขนส่งราคาผิดปกติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบผู้จำหน่ายสินค้าและบริการ ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่มีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวตามต่างจังหวัด ส่วนใหญ่ต้องใช้บริการรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ นอกจากรับประทานอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ต้องซื้อหาสินค้าเพื่อใช้บริโภคหรือนำไปเป็นของฝากญาติพี่น้อง

กรมการค้าภายในจึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ และติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด เพิ่มเติมจากการออกตรวจสอบที่ดำเนินการเป็นประจำอยู่แล้ว รวมทั้งรณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ ผู้ประกอบการตามสถานีขนส่งและสถานีรถไฟ เช่น ผู้จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ผู้จำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภค ผู้ให้บริการรับฝากของบริการรถเข็นสัมภาระ ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและค่าบริการอย่างชัดเจน

รวมทั้งกำชับให้คิดค่าสินค้าและบริการให้ตรงกับป้ายราคาที่แสดงไว้ เพื่อป้องปรามมิให้มีการฉวยโอกาสขึ้นราคาจำหน่ายสินค้าและบริการสูงเกินสมควรในช่วงเทศกาล

นอกจากนี้กรมการค้าภายในยังได้ส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจสอบผู้จำหน่ายสินค้าและผู้ให้บริการตามสถานีขนส่งผู้โดยสารแห่งอื่นๆ ด้วย เช่น สถานีขนส่งผู้โดยสารรถไฟบางซื่อ สถานีขนส่งหมอชิต 2 สถานีขนส่งเอกมัย สถานีขนส่งผู้โดยสารสายใต้ ตั้งแต่วันที่ 21-30 ธ.ค. 2564

หากกระทำความผิดกรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควรกักตุนสินค้า และปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ให้เจ้าหน้าที่กรมการค้าภายในคุมเข้มการตรวจสอบ มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิง มาตรวัดก๊าซ LPG, NGV ตามสถานีบริการ ในระหว่างวันที่ 20-30 ธ.ค. 2564 ตามเส้นทางการเดินรถที่เป็นรอยต่อของจังหวัดกรุงเทพฯ และปริมณฑล มุ่งหน้าออกสู่ต่างจังหวัด และในเขตพื้นที่จังหวัดต่างๆ ในทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เพื่อกำกับดูแลและตรวจสอบความถูกต้องของมาตรวัด

หากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าและบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกรม จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เศรษฐกิจ - พาณิชย์ฮึ่มห้ามมั่วขึ้นราคาช่วงปีใหม่ ส่งทีมจับตาสถานีขนส่ง-ปั๊มน้ำมันชี้โทษถึงติดคุก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง