ย้อนผลงานทัพไทยโตเกียว2020+1 – รอบปีที่ผ่านมาอาจจะไม่มีรายการกีฬามากมายนัก ที่แฟนกีฬาชาวไทยจะได้ติดตาม เพราะพิษโควิด-19 ทำให้การแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติทำได้ยากเย็นเหลือเกิน จะมีก็เพียง โอลิมปิกเกมส์ “โตเกียว 2020” ที่กรุงโตเกียว, ประเทศญี่ปุ่น ในเวอร์ชั่นปี 2021

แม้ทัพนักกีฬาไทยจะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่ผลงาน 1 เหรียญทอง 1 เหรียญทองแดง ก็เพียงพอจะทำให้คนไทยยิ้มได้ในรอบปีที่มีแต่ข่าวร้าย

“เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ นักเทควันโดมือ 1 ของโลก เดินทางไปญี่ปุ่นในฐานะ เต็งหนึ่ง และสาวสุราษฎร์ธานี โชว์ฟอร์มสมราคา เอาชนะ อาวิแชก เซมเบิร์ก จากอิสราเอล 29-5, ชนะ ธิ คิม จวง จากเวียดนาม 20-11, เอาชนะ มิยู ยามาดะ จากญี่ปุ่น 34-12 แบบหายห่วง แต่มาเหนื่อยเอาในรอบชิงฯ ที่โดนอาเดรียนา เซเรโซ อิเกลเซียส นำในช่วงท้าย 9-10 แต่ช่วง 7 วินาทีสุดท้ายพาณิภัคแสดงให้เห็นว่า ฉายา “ควีน ออฟ ฟลายเวต” ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เมื่อเธอนิ่งพอที่จะรุกไล่ทำแต้มเตะและต่อยเก็บ 3 คะแนน แซงคว้าเหรียญทอง เทควันโด โอลิมปิกได้สำเร็จ

ถือเป็นเหรียญแรกของกีฬาเทควันโด ที่เฝ้ารอมาตั้งแต่ได้เข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรกในโอลิมปิก 2004 หรือกว่า 17 ปี

พร้อมกันนี้พาณิภัคได้จารึกสถิติสำคัญๆ เอาไว้มากมาย จอมเตะสาววัย 24 ปี กลายเป็นนักเทควันโดที่กวาดทุกเมเจอร์ได้สำเร็จ ตั้งแต่ ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, แชมป์เอเชีย, แชมป์โลก, แชมป์เวิลด์ กรังด์ปรีซ์, แชมป์โอลิมปิก โดยชัยชนะเหนือ เซเรโซ อิเกลเซียส ในรอบชิงฯ ทำให้พาณิภัคไม่แพ้ใครมายาวนานตั้งแต่แพ้ให้ คิม โซ ฮุย (8-10) คู่ปรับเก่าเกาหลีใต้ ในเวิลด์กรังด์ปรีซ์ ไฟนอล เมื่อ 23 พ.ย.ปี 2018

นอกจากนี้ พาณิภัคยังเป็นนักกีฬาเหรียญทอง คนที่ 10 ของประเทศไทยต่อจาก สมรักษ์ คำสิงห์ มวยสากลสมัครเล่น 1996, วิจารณ์ พลฤทธิ์ มวยสากลสมัครเล่น 2000, มนัส บุญจำนงค์ มวยสากลสมัครเล่น 2004, วรพจน์ เพชรขุ้ม มวยสากลสมัครเล่น 2004,อุดมพร พลศักดิ์ ยกน้ำหนัก 2004, ปวีณา ทองสุก ยกน้ำหนัก 2004, สมจิตร จงจอหอ มวยสากลสมัครเล่น 2008, โสภิตา ธนสาร

และสุกัญญา ศรีสุราช ยกน้ำหนัก 2016

และจากผลงานดังกล่าว ยังทำให้พาณิภัคมีคะแนนสะสมมากพอที่จะ การันตีโควตาแข่งขัน ปารีส 2024

โอลิมปิกเกมส์หนหน้าที่ฝรั่งเศส ด้วยซ้ำ

ส่วนอีกหนึ่งความสำเร็จเป็นฝีมือของ “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกสาวห้าวจากอ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ที่คล้องเหรียญทองแดง มวยสากลสมัครเล่นหญิงรุ่นไลต์เวตกลับเมืองไทย ซึ่งมากพอจะพลิกชีวิตได้ตามที่ เจ้าตัวใฝ่ฝันมาตลอด

เพราะก่อนหน้านี้ “แต้ว” ในวัย 30 ปี เพิ่งจะตัดพ้อจะเลิกชกแล้วด้วยซ้ำ เพราะรับใช้ชาติมา 12 ปี เหรียญซีเกมส์ก็ไม่ได้ช่วยให้ กองทัพเรือเหลียวแล อาสาสมัครทหารพรานตัวเล็กกัดฟันสู้หวังว่าโอลิมปิกจะเป็นบททดสอบสุดท้ายซึ่งความอดทนของแต้วมากพอ เหรียญทองแดงโอลิมปิกทำให้ อดีตตัวสำรองอันดับ 3 ของทีมชาติไทยในพิกัดนี้เดินทางกลับเมืองไทยในฐานะ “เรือตรีหญิงสุดาพร สีสอนดี”

แม้เหรียญติดมือจะมีแค่นี้ แต่ “โตเกียว 2020” เป็นเวทีสำคัญที่ทำให้ไทยได้ผลัดใบถ่ายเลือดนักกีฬาสู่ เจเนอเรชั่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น ยิงเป้าบิน “วอร์ม” อิสราภา อิ่มประเสริฐสุข ที่แค่เอื้อมก็จะคว้าเหรียญเป้าบินสกีตหญิงแล้ว และแบดมินตัน รัชนก อินทนนท์ ก็เข้าใกล้โอกาสสัมผัสเหรียญโอลิมปิกอยู่ไม่น้อย พ่าย ไถ่ ซื่อ หยิง จากไต้หวันแบบสูสีสุดๆ หรือจะเป็นคู่ผสม ที่ใช้ความผิดหวังจากโอลิมปิกเกมส์ ที่ปิดฉากแค่รอบ 8 ทีมสุดท้าย แต่จากนั้น “บาส-ปอป้อ” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ – ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย คัมแบ๊กกลับมาทำผลงานอลังการคว้า 5 แชมป์ระดับอาชีพติดต่อกัน และขยับขึ้นคู่มือ 1 ของโลก เป็นการส่งสัญญาณว่าทั้งคู่ยัง ไม่ยอมแพ้แค่โอลิมปิกหนนี้แน่

ส่วนกีฬาอื่นๆ นั้นอาจจะยัง ไม่สมหวัง และต้องเจอกับกำแพงระดับโลกที่สูงใหญ่กว่าที่เคยพบ แต่โอลิมปิกเกมส์หนนี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีที่อาจจะทำให้เราได้เห็นผลงานของนักกีฬาไทยบน โพเดียมโอลิมปิก ในอีก 3 ปีข้างหน้า ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ก็เป็นได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน