สิทธิเด็ก-สตรีไทย บทบาทในยุค 2022

30 ธ.ค. 2564 - 13:16 น.

สิทธิเด็ก-สตรีไทย บทบาทในยุค 2022

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคิด ทักษะ พลังความสามารถของเด็ก เยาวชน และสตรีไทยในปัจจุบันก้าวล้ำในหลายด้าน ขณะที่บางส่วนยังรอการสนับสนุน

มีสิ่งใดที่ควรคงไว้ อนุรักษ์ ส่งเสริม เร่งปรับเปลี่ยนและพัฒนาแก้ไข เพื่อหนุนสิทธิ บทบาทเด็กและสตรีไทยในโลกยุค 2022

คยองซัน คิม

ผู้อำนวยการองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย

“เด็กและวัยรุ่นทุกวันนี้เต็มไปด้วยพลัง ความสามารถ ศักยภาพ และความคิดสร้างสรรค์ กระตือรือร้นต่อประเด็นทางสังคมและลงมือทำในสิ่งที่พวกเขาเชื่อ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วในเมืองไทยและทั่วโลก เด็กและวัยรุ่นไม่ได้เพียงแค่ริเริ่มนวัตกรรม แต่พวกเขายังเป็นแนวหน้าในการเคลื่อนไหวทางสังคมเพื่อเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงในเรื่องต่างๆ ที่กระทบต่อชีวิตของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมือง การปฏิรูปการศึกษา สภาวะโลกรวน และความเหลื่อมล้ำในสังคม

ในขณะเดียวกัน พวกเขาต้องเผชิญความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถ้ามองในอีกแง่หนึ่งก็ถือเป็นโอกาสด้วย นั่นคือพวกเขากำลังอยู่ในโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและเต็มไปด้วยความไม่แน่นอน

ในฐานะรัฐบาลและผู้ใหญ่ เราจะเตรียมความพร้อมและสนับสนุนเด็กและเยาวชนของเราอย่างไรให้รับมือกับสถานการณ์ที่ท้าทายเหล่านี้ และสร้างหลักประกันว่าพวกเขาจะได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพ มีความสามารถ มีความสุข ส่งเสริมทักษะที่จำเป็นสำหรับศตวรรษที่ 21 มีอาชีพการงานที่ดี มีส่วนร่วมในการออกแบบและตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ที่กระทบต่อพวกเขาและโลกใบนี้

เราต้องร่วมมือกันและเพิ่มการลงทุนในอนาคตของเด็กและเยาวชน ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การลงทุนในเรื่องทรัพยากร แต่รวมถึงเรื่องของเวลาและความใส่ใจ เราต้องลงทุนกับคุณภาพการศึกษา การเรียนรู้ และการฝึกฝนทักษะ ตลอดจนเตรียมความพร้อมให้พวกเขาสำหรับการงานอาชีพ

ผู้ใหญ่ต้องรับฟังเด็กและให้พวกเขามีส่วนร่วมอย่างมีความหมาย มุมมองของเด็กๆ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กที่เปราะบางที่สุดของสังคมเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการมองทะลุปัญหาที่พวกเขากำลังเผชิญและการหาทางออก รวมไปถึงการปลุกปั้นอนาคตที่พวกเขาต้องรับช่วงต่อจากคนรุ่นก่อนและเป็นผู้นำในสังคมต่อไป”

อแมนด้า ชาลิสา ออบดัม

มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020

“เราอยู่ในสังคมที่ผู้หญิงถูกกดขี่มานาน ถึงแม้ว่าการถูกกดขี่จะเกิดขึ้นน้อยลงแต่ยังมีผู้หญิงบางคนที่รู้สึกว่าเสียงของเขานั้นไม่สำคัญพอที่จะพูด หรือเสียงของเขานั้นไม่ดังพอ ด้าอยากจะบอกกับทุกคนว่าทุกคนมีคุณค่าในตัวเองและสิทธิเท่าเทียมกัน ด้าอยากให้ทุกคนลุกขึ้นพูดและสู้เมื่อเรารู้สึกว่ามีการกดขี่เกิดขึ้น ด้าอยากจะบอกกับผู้หญิงทุกคนว่าเสียงของคุณมีค่า”

เทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ

นักกีฬาเทควันโดเหรียญทองโอลิมปิก 2020

“เยาวชนไทยในปัจจุบันมีความสามารถมาก ดูได้จากการพูดการสื่อสาร แต่ละคนพูดได้ไม่ต่ำกว่าสองภาษา ทั้งภาษาไทย อังกฤษ จีน ญี่ปุ่น รวมทั้งมีเทคโนโลยีก้าวไกลที่จะทำให้น้องๆ ได้ศึกษาแล้วเปิดกว้างมากกว่าเดิม อีกทั้งยังมีความสามารถหลากหลายมาก ทั้งด้านกีฬา ดนตรี ศิลปะ ผู้ใหญ่ไม่ควรปิดทางเขา ควรสนับสนุน ผลักดันเยาวชนให้เต็มที่ เพราะเด็กๆ มีความสามารถและความชอบที่แตกต่างกัน ควรได้รับการสนับสนุนทุกเส้นทางให้ไกลที่สุด หากวันไหนน้องๆ ทำผิดพลาดก็ไม่ควรดุหรือซ้ำเติม ควรให้กำลังใจให้เขาลุกขึ้นสู้ ให้เขาทำจนสุดความสามารถ

ตอนนี้เทนนิสกลับมาฝึกซ้อมตามปกติแล้ว เพราะเหรียญทองโอลิมปิกที่ได้มาก็เป็นเหรียญหนึ่ง ได้มาแล้วก็ต้องเริ่มต้นใหม่ ซ้อมปิดจุดอ่อน พัฒนาตัวเองต่อไป อยากทำให้ดีกว่านี้ อยากได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ โอลิมปิกเกมส์อีกครั้ง แต่ไม่กดดันตัวเอง

ในอนาคตอีก 3-4 ปี ถ้าเลิกเล่นแล้ว เทนนิสอยากเที่ยวรอบโลก และอยากทำร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่มีน้องหมา อาจมียิมเล็กๆ ไว้ฝึกสอนซ้อมเทควันโดเด็กๆ เพราะการ ผลักดันเยาวชนเป็นสิ่งสำคัญ ตอนนี้ก็ทำให้ดีที่สุดค่ะ”

อังคณา นีละไพจิตร

นักสิทธิมนุษยชนรางวัลแมกไซไซ

“สิทธิสตรีและเยาวชนไทยมีทั้งความก้าวหน้าและท้าทายต่อพัฒนาการสิทธิมนุษยชนของเด็กและผู้หญิง เมื่อต้นปีรัฐสภาปรับปรุงกฎหมายอาญาเรื่องการยุติการตั้งครรภ์ ลดโทษทางอาญาแก่หญิงที่ยุติการตั้งครรภ์เมื่ออายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ ให้ความคุ้มครองแก่หญิงกลุ่มเปราะบางเมื่อตั้งครรภ์จากการถูกล่วงละเมิดทางเพศ อีกทั้งให้ผู้หญิงมีโอกาสเข้าถึงกระบวนการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

ด้านความท้าทาย สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างมากต่อสถาบันครอบครัว โดยเฉพาะผู้หญิงและเด็ก ทั้งการขาดรายได้ การตกงาน เด็กและเยาวชนในหลายครอบครัวไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาทางออนไลน์เนื่องจากปัญหาความยากจน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้หญิง เด็กและเยาวชนต้องเผชิญความรุนแรงมากขึ้น

ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ผู้หญิง เด็กและเยาวชนหลายคนถูกตั้งข้อกล่าวหาเมื่อใช้เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก ขณะที่ผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนหลายคนยังคงถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญา ปัจจุบันยังไม่มีมาตรการใดคุ้มครองผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนอย่างแท้จริง”

ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม

มิสเอิร์ธไทยแลนด์

มิสเอิร์ธไฟร์ 2021

“เรื่องสิทธิเด็กและสิทธิสตรีในประเทศเรานั้นมีความเหลื่อมล้ำสูงมาก สิ่งที่เราควรเข้าถึงได้มากที่สุดคือคุณภาพชีวิตที่ดีและการศึกษา ซึ่งจะเป็นประตูไปสู่ทุกสิ่ง สิ่งสำคัญคือความรู้ โลกปัจจุบันนี้เสรีมาก ใบตองเชื่อในความเป็นเด็ก เป็นผู้หญิง ทุกคนถูกขับเคลื่อนด้วยกันและกันเสมอโดยไม่แบ่งแยกเรื่องเพศ อายุ ทุกคนมีโซเชี่ยลอยู่ในมือ ทุกคนมีสิทธิ์พูดแสดงความคิดเห็นเท่าๆ กันหมด แต่จะมีคนฟังหรือไม่ หน้าที่ของเราคือสนับสนุนในสิ่งที่เขาพูด ยิ่งคำพูดของเด็กที่เขากำลังมีไฟ กล้าแสดงออก เราควรสนับสนุน อะไรที่มากเกินไปก็ต้องคอยกำชับให้อยู่ในลู่ทาง แต่อย่าปิดกั้นพวกเขา

ในปี 2022 เรื่องสิทธิเด็กและสตรีควรทำให้ชัดเจนขึ้น เด็กและสตรีมีพลังในการพูด การแสดงออกในสิ่งต่างๆ มีเท่ากันหมด อย่ามองว่าเราเป็นเด็กเป็นผู้หญิงแล้วเราไม่มีพลังในการพูดเท่าคนอื่น ตอนนี้เรามีสิทธิ์ที่จะแสดงออกแล้ว อยากบอกเด็กและผู้หญิงทุกคน รักและเคารพตัวเองให้มากๆ อย่าสูญเสียความเป็นตัวเอง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ สิทธิเด็ก-สตรีไทย บทบาทในยุค 2022
ข่าวที่เกี่ยวข้อง