มทร.รัตนโกสินทร์น้อมพระราชดำริ – “ โครงการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม” หรือ “ครูตู้” เกิดขึ้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงเห็นปัญหาในการเข้าถึงการศึกษาของประชาชนชาวไทยที่อาศัยอยู่ในชนบท ห่างไกลความเจริญ ทำให้ขาดโอกาสทางการศึกษา อีกทั้งยังขาดแคลนครูและอุปกรณ์การเรียนการสอนเพื่อ ส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศที่จะเติบโตไปเป็นกำลังสำคัญ ในการพัฒนาสังคมและประเทศชาติ
จึงมีพระราชดำริให้จัด “โครงการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม” หรือ “ครูตู้” ขึ้น โดยพระราชทานทุนทรัพย์จำนวน 50 ล้านบาท นำมาจัดตั้งมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมเมื่อปีพ.ศ.2538 และได้พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้งสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในเขตพระราชฐาน ณ โรงเรียน ไกลกังวลหัวหิน
เริ่มออกอากาศเป็นปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2538 เพื่อเฉลิมพระเกียรติ เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ในปีกาญจนาภิเษก พ.ศ.2539 ปัจจุบันการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมได้แพร่ภาพถ่ายทอดการเรียนการสอนขั้นพื้นฐานในรูปแบบของการถ่ายทอด 1 ช่อง 1 ชั้น ตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 6 รวม 12 ช่อง

นอกจากนี้ยังมีการออกอากาศช่องการอาชีพ ช่องอุดมศึกษา และช่องรายการนานาชาติ เช่น รายการสอนภาษาต่างประเทศ รายการสารคดีพระราชทาน “ศึกษาทัศน์” และสารคดีต่างประเทศอย่างละช่อง รวมทั้งหมด 15 ช่อง จากสถาบันการ ศึกษา 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนวังไกลกังวล วิทยาลัย การอาชีพวังไกลกังวล และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ราชมงคลรัตนโกสินทร์ (มทร.รัตนโกสินทร์) วิทยาเขต วังไกลกังวล
ตลอดระยะเวลา 10 ปี นอกจาก มทร.รัตนโกสินทร์ จะจัดการศึกษาเพื่อผลิตบัณฑิตออกไปรับใช้สังคมและประเทศชาติ ตลอดจนการวิจัยพัฒนา และให้บริการทางวิชาการแก่สังคมแล้ว ยังได้ดำเนินงานโครงการและจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อสืบสานพระราชปณิธานและสนอง พระราชดำริของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาอย่างต่อเนื่อง โดย รศ.ดร. อาคีรา ราชเวียง รองอธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ เป็น ผู้กำกับดูแลรับผิดชอบโครงการ
หนึ่งในภารกิจสำคัญคือ การศึกษาพระราชทานทางไกลผ่านดาวเทียม ณ มทร.รัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล โดยได้ร่วมกับมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ผลิตรายการโทรทัศน์เพื่อให้ความรู้ทางวิชาการและ ความรู้ทางวิชาชีพที่มีประโยชน์และอยู่ในความสนใจของประชาชนเพื่อนำมาออกอากาศทางสถานีวิทยุโทรทัศน์การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมช่อง สศทท. 15 และ True ๒๐๐ ให้นักศึกษาและผู้สนใจทั่วไปได้รับชมอย่างทั่วถึงเพื่อเพิ่มพูนความรู้อย่างเสมอภาคและเท่าเทียม
โดยมี “สำนักงานการศึกษาทางไกล” มทร.รัตนโกสินทร์ เป็นศูนย์กลางในการบริหารจัดการและดำเนินงานตามนโยบายการจัดการศึกษาทางไกลของมหาวิทยาลัย
การออกอากาศทุกวัน ทั้งในรูปแบบของรายการสดและรายการบันทึกเทป โดยเชิญวิทยากรจาก 9 ราชมงคลและมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาเป็นอาจารย์ผู้สอน ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ผู้เรียนทั้งความรู้ทางด้านวิชาการและวิชาชีพ ซึ่งนอกจากจะเป็นการขยายโอกาสทางการศึกษาแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือโรงเรียนที่ขาดแคลนครูผู้สอนอีกด้วย

รศ.ดร.อาคีรา รองอธิการบดี มทร.รัตนโกสินทร์ กล่าวด้วยความปลื้มปีติว่า “ครูตู้” เป็นกระบวนการศึกษาเรียนรู้ที่นำไปสู่การสร้างงาน สร้างอาชีพ การพัฒนาคุณภาพชีวิตและความกินดีอยู่ดีของประชาชนคนไทย ทั้งยังเป็นรากฐานสำคัญในการเสริมสร้างศักยภาพบุคคลให้พร้อมที่จะก้าวไปเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้าทัดเทียมนานาอารยประเทศ
สมดังพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงได้รับการยกย่องว่า
“พระผู้ทรงเป็นครูของแผ่นดิน”