คอลัมน์ จานเด็ด77จังหวัด

ข้าวยำซูชิ

วันนี้ ทรงวุฒิ นาคพล ผู้สื่อข่าว ข่าวสด จ.ตรัง พาไปกินเมนูลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น “ข้าวยำซูชิ” จากฝีมือของ คุณครูสาลี สัมพันธรัตน์ ที่ใช้เวลาว่างทำ หลังจากสอนหนังสือชั้นอนุบาลในโรงเรียนเทศบาล 5 (วัดควนขัน) ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง

คุณครูสาลีเล่าว่า เดิมคุณแม่ขายขนมจีนข้าวยำ ซึ่งมีน้ำข้าวยำสูตรโบราณ จึงอยากอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังกินข้าวยำที่อุดมไปด้วยประโยชน์ โดยใช้สมุนไพรปลูกเองไร้สารพิษ ประกอบกับเด็กๆ เยาวชน คนรุ่นใหม่ ชอบกินซูชิ จึงเกิดไอเดียทำข้าวยำรูปแบบซูชิ ซึ่งมีคนซื้อไปและบอกต่อถึงความอร่อย ผลตอบรับจึงดีเกินคาด

วัตถุดิบที่ใช้มี ข้าวหอมญี่ปุ่น สมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด เช่น ข่า ตะไคร้ ถั่วพู ถั่วฝักยาว ดอกอัญชัน กะหล่ำปลีสีม่วง แครอต ใบชะพลู ดอกดาหลา มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น โดยสมุนไพรสามารถนำมาสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 12 ชนิด ซึ่ง มีสรรพคุณทางยาที่หลากหลาย








Advertisement

ส่วนเคล็ดลับคือ น้ำข้าวยำ น้ำบูดูสูตรโบราณของคุณแม่สามี ไม่เค็ม ไม่คาว ไม่หวาน อร่อยกำลังดี

ข้าวยำซูชิ ครูสาลี ทำวันละ 2 รอบ รอบเที่ยง เวลา 12.00 น. รอบเย็น เวลา 17.00 น.

ราคากล่องเล็ก 35 บาท จำนวน 7 ชิ้น ส่วนกล่องใหญ่ 11-12 ชิ้น ราคา 50 บาท

ขายผ่านออนไลน์ สนใจติดตามเฟซบุ๊ก “สาลี สัมพันธรัตน์” หรือโทร. 09-4587-8833

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน