อิ่มอร่อย : ข้าวซอยบ้านคุณยาย กลิ่นอายอาหารเหนือแท้ๆ

6 ม.ค. 2565 - 12:49 น.

ข้าวซอยบ้านคุณยายกลิ่นอายอาหารเหนือแท้ๆ – พูดถึงอาหารทางเหนือ เมนูที่ติดหูกันดี คือ “ข้าวซอย” เป็นอาหารที่แสดงถึงเอก ลักษณ์เมืองเหนือ ด้วยเครื่องเทศต่างๆ หากไปเที่ยวทางเหนือเรามักหากินได้ง่าย แต่หากอยู่ในกรุงเทพฯ ร้านที่ทำอร่อยๆ มีไม่กี่ร้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เลยขอแนะนำ “ร้านข้าวซอยบ้านคุณยาย” อาหารเหนือรสชาติเข้มข้นได้กลิ่นอายของอาหารเหนือแท้ๆ ร้านตั้งอยู่ตรงฝั่งข้ามโรงเรียนวัดวิสุทธิกษัตริย์ ถนนวิสุทธิกษัตริย์ กรุงเทพฯ

คุณอภิสมา พวงแก้ว เจ้าของร้าน กล่าวว่า เปิดขายมาแล้ว 6 ปี เป็นคนชอบทำอาหารโดยเฉพาะอาหารเหนือ ซึ่งเครื่องปรุงและเครื่องแกงสั่งตรงมาจากทางเหนือ จึงทำให้มีรสชาติ และความอร่อยเหมือนต้นตำรับ โดยมีเมนูแนะนำ อาทิ

ข้าวซอยทุกจานรสชาติเข้มข้น เป็นสูตรต้นตำรับของทางร้าน หอมเครื่องแกง ใช้กะทิสดใหม่ ตัวเส้นเป็นบะหมี่เหลืองเส้นแบน โรยหน้าด้วยบะหมี่เหลืองเส้นเล็กทอดกรอบ เสิร์ฟมาคู่กับหอมแดงซอย ผักดองรสเปรี้ยว เข้ากันมากๆ ใครอยากเพิ่มรสจัดจ้านก็มีพริกผัดน้ำมันให้เติม บีบมะนาวลงไปยิ่งเพิ่มความอร่อย

ข้าวซอยมีให้เลือกทั้ง ข้าวซอยเนื้อ ใช้ชิ้นเนื้อวัวส่วนติดเอ็นเล็กน้อย และเนื้อน่องลาย ตุ๋นจนเปื่อยนุ่ม จนได้รสชาติเนื้อที่เข้มข้น ราคา 85 บาท

ข้าวซอยไก่ ใช้ไก่ส่วนสะโพกแบบติดกระดูกอ่อนเล็กน้อย และน่อง นำไปตุ๋นจนนุ่ม ราคา 85 บาท

หรือเลือกกินขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่เสิร์ฟมาในถ้วย มีทั้งหมูสับ มะเขือเทศ เลือดไก่ เคี่ยวตุ๋นจนเข้าเนื้อ กินคู่กับถั่วงอกดิบ หอมแดงซอย ผักกาดดอง และมะนาวเพิ่มรสชาติเปรี้ยว ราคา 80 บาท

เมนูข้าวก็มีให้เลือก เช่น ข้าวคลุกกะปิ ที่มาพร้อมกับหมูหวานรสกลมกล่อม ข้าวคลุกกะปิสูตรนี้เด็ดที่เครื่องแน่นจาน ทั้ง กุ้งแห้งคั่ว กุนเชียง ไข่เจียว พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ถั่วฝักยาวซอย มะม่วงเปรี้ยว พริกแห้งคั่ว และหมูหวาน จานละ 85 บาท

ข้าวหมกไก่ หมกเนื้อ เมนูยอดฮิตของคนทั่วไป ประกอบไปด้วยเครื่องเทศนานาชนิด กลิ่นหอมกรุ่น ทางร้านใช้ส่วนของอกไก่ และเนื้อชิ้น กินคู่กับข้าวหมกสีเหลืองจากขมิ้น ส่วนน้ำจิ้มเป็นพริกตำ ครบทุกรส ส่วนราคาข้าวหมกไก่ 80 บาท ข้าวหมกเนื้อ 100 บาท

ทางร้านยังมีอีกหลากหลายเมนูให้เลือกกินกัน อาทิ ข้าวแกงกะหรี่ไก่ เนื้อตุ๋นน่องลาย และซุปไก่มันฝรั่ง

เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามได้ที่โทร. 09-9108-4888

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ อิ่มอร่อย : ข้าวซอยบ้านคุณยาย กลิ่นอายอาหารเหนือแท้ๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง