กำแพงเพชร – นายรุ่งธรรม ศรีวรรณธนศิลป์ ครูสอนคณะคหกรรมศาสตร์ เผยว่า สอนลูกศิษย์ทำวุ้นมะพร้าวอ่อนเป็นรูป ปลาคาร์พ ขั้นตอนทำวุ้นมะพร้าวไม่ยาก แต่วัตถุดิบที่จะนำมาทำต้องคัดสรรมาอย่างดี มะพร้าวอ่อนต้องใช้มะพร้าวน้ำหอมจาก อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม ส่วนผสมน้ำมะพร้าวน้ำหอม เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้น น้ำกะทิ น้ำตาล เกลือและผงวุ้น รวมทั้งสีผสมอาหาร เริ่มจากนำน้ำตาล เกลือและผงวุ้นผสมลงในหม้อ เทน้ำมะพร้าวน้ำหอมลงไปคน เทน้ำกะทิใส่ลงคนจนกว่าส่วนผสมจะเข้ากัน ตั้งไฟคนไปเรื่อยๆ จนเดือดค่อยใส่เนื้อมะพร้าวลงไปคนจนสุก ถ้าไม่สุกขนมจะบูดเร็ว

จะนำสีผสมอาหารแต้มลงไปในพิมพ์ตามจุดต่างๆ หลังจาก ที่วุ้นสุก พักให้เย็นจึงนำมาตักใส่แม่พิมพ์ วุ้นที่เทใส่ลงไปจะไปเจือกับสีผสมอาหารให้แผ่กว้างออกไปและสีจะอ่อนจางลง เป็นเอกลักษณ์ของปลาคาร์พซึ่งมีหลายสีผสมกันในตัวที่สวยงาม รอจนวุ้นเซ็ตตัวแล้วแข็งแล้ว ก็นำมาแกะออกจากพิมพ์ ในช่วงเทศกาลปีใหม่และตรุษจีน สอนเพื่อให้นักศึกษานำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน