วัดอรุณฯ-เททองหล่อ หลวงพ่อแจ้ง-พญายักษ์

9 ม.ค. 2565 - 14:56 น.

วัดอรุณฯ-เททองหล่อ หลวงพ่อแจ้ง-พญายักษ์ – ย้อนไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 ธ.ค.2564 คณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม โดยพระพรหมวัชรเมธี (สมเกียรติ โกวิโท) เจ้าคณะภาค 9 และเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม จัดพิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้งจำลอง และเททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง ขนาดความสูง 2.40 เมตร ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 250 ปี ประวัติศาสตร์วัดอรุณราชวราราม ที่ลานหน้าพญายักษ์วัดแจ้ง ริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดอรุณราชวราราม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธีจุดเทียนชัย และสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธัมมธโช) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธีดับเทียนชัย

เริ่มพิธีบวงสรวงองค์พญายักษ์วัดแจ้ง พิธีเททองหล่อองค์หลวงพ่อแจ้งและ เททองหล่อองค์พญายักษ์วัดแจ้ง เป็นภาพกลุ่มควันจากการสุมหุ่นหล่อองค์พญายักษ์ วัดแจ้ง ลักษณะคล้ายพญายักษ์ถือกระบอง ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดี ต่อหน้าผู้เข้าร่วมงานพิธีในครั้งนี้นับพันคน เป็นการประกาศศักดาพญายักษ์วัดแจ้ง ต้นตำนานท้าวเวสสุวัณแห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา เจ้าพญาแห่งยักษ์ผู้ควบคุมภูตผีปีศาจ ที่มีตำนานเล่าขานถึงความศักดิ์สิทธิ์มานานกว่า 200 ปี

สำหรับวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาโภคทรัพย์ ที่วัดอรุณราชวราราม โดยพระพรหมวัชรเมธี เมตตาดำริให้ พระครูปลัดสุวัฒนรัตนคุณ (ชุมพร) ผู้ช่วย เจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม และพระครูวินัยธรจีรเดช จิรเตโช ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวราราม จัดสร้างขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 250 ปี ในนามวัดอรุณราชวราราม

องค์หลวงพ่ออรุณ หรือ หลวงพ่อแจ้ง เป็นพระพุทธรูปโบราณที่ได้อัญเชิญจากเมืองเวียงจันทน์ เมื่อปีมะเมีย พุทธศักราช 2401 มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เคารพบูชาของคณะสงฆ์วัดอรุณราชวราราม และชาวบ้านย่านวัดอรุณตั้งแต่ครั้งอดีตกาล ยามเมื่อชาวบ้านมีความทุกข์ร้อนกังวลใจจากเรื่องใดๆ มักจะพากันมาบนบานขอพรจากองค์หลวงพ่อแจ้ง ก็จะสมหวังตามที่ได้ขอพรจากองค์หลวงพ่อทุกสิ่งทุกประการตลอดมา


พญายักษ์วัดแจ้งมหาเทพารักษ์สำคัญของวัดอรุณราชวราราม หรือที่ชาวบ้านทั่วไปรู้จักกันในนาม ยักษ์วัดแจ้ง เป็นพญายักษ์โบราณอันศักดิ์สิทธิ์ ที่มีตำนานเล่าขานถึงเรื่องราวปาฏิหาริย์และความศักดิ์สิทธิ์ เกี่ยวกับพญายักษ์โบราณคู่นี้มากมายหลายเรื่องเล่า ตั้งแต่ครั้งอดีตเมื่อคราวเริ่มสร้างจวบจนมาถึงในยุคปัจจุบัน เป็นรูปปั้นพญายักษ์โบราณคู่แรกของเมืองไทย ที่มีอายุการสร้างยาวนานมาแล้วกว่า 200 ปี

ยักษ์วัดแจ้ง พญายักษ์คู่โบราณแห่งวัดอรุณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาคู่นี้ เป็นพญาแห่งยักษ์ทั้งปวง มีความเชื่อกันว่าหากผู้ใดได้มาสักการบูชา ยักษ์วัดแจ้ง จะมีความสุขสมหวังในชีวิตคู่ มีโชคลาภ มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน ชีวิตจะพบแต่ความสุขความเจริญตลอดไป

การจัดสร้างวัตถุมงคลพญายักษ์วัดแจ้ง รุ่นมหาโภคทรัพย์ เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ในรอบ 250 ปี ในนามวัด อรุณราชวรารามในครั้งนี้ เพื่อมอบเป็นของขวัญอันเป็นมงคลแก่ท่านพุทธศาสนิกชนผู้ใจบุญ ที่ได้ร่วมบุญเป็นเจ้าภาพในการบูรณปฏิสังขรณ์เส้นทางถนนโบราณ และปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวรารามหมดทั้งพระอาราม

ซึ่งการบูรณปฏิสังขรณ์เส้นทางถนนโบราณและปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในวัดอรุณราชวราราม ต้องใช้งบประมาณในการบูรณปฏิสังขรณ์ไม่ต่ำกว่า 15 ล้านบาท เป็นการร่วมสร้าง มหาบุญบารมีใหญ่ มีอานิสงส์แห่งบุญของการสร้างถนน จะส่งผลให้ผู้ร่วมบุญพบแต่สิ่งที่ดีงามเป็นมหามงคลแก่ชีวิตและครอบครัวตลอดไป

สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดในการร่วมมหาบุญใหญ่ครั้งนี้ได้ที่พระครูปลัดดิลกวัฒน์ (ชุมพร นิติสาโร) โทร.08-9487-7391, พระครูวินัยธร (จีรเดช จิรเตโช) โทร.09-4156-5515, พระมหาสิโรฒม์ พุทธรักขิโต โทร.08-1420-4546 ไอดีไลน์ sirote2526, สำนักงานกลาง โทร.09-2282-2678 ไอดีไลน์ 0922822678

หรือโอนเงินเพื่อร่วมบุญเป็นเจ้าภาพแผ่นทองและร่วม สั่งจองวัตถุมงคลได้ที่ธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด (มหาชน) ชื่อบัญชี กองทุนภูมิทัศน์ วัดอรุณราชวราราม เพื่อการบูรณะ พื้นถนนในพระอาราม เลขที่บัญชี 115-2-50515-0 บัญชี ออมทรัพย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วัดอรุณฯ-เททองหล่อ หลวงพ่อแจ้ง-พญายักษ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง