‘เทียนจิน’14ล้านคนตรวจโควิดซ้ำ – เมื่อวันที่ 12 ม.ค. เอพีรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาปี 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศจีน ว่าทางการนครเทียนจิน หนึ่งสี่มหานครปกครองพิเศษ มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ระดมออกตรวจหาผู้ติดเชื้อใหม่เป็นรอบที่สอง คิดเป็นปริมาณการตรวจกว่า 14 ล้านคน ภายหลังการตรวจรอบแรกพบผู้ติดเชื้อใหม่ 97 คน โดยผู้อยู่อาศัยในนครเทียนจินได้รับคำสั่งให้พำนักอยู่ภายในบ้านของตัวเองและห้ามเคลื่อนย้ายจนกว่าผลทดสอบจะออกมา

คำสั่งระดมการตรวจหาเชื้อซ้ำของทางการนครเทียนจินเกิดขึ้นหลังการตรวจรอบแรกที่แล้วเสร็จไปกว่า 12.8 ล้านคน แต่กลับมีรายงานการพบผู้ติดเชื้อใหม่ ท่ามกลางแรงกดดันจากการที่นครเทียนจินจะเป็นสถานที่จัดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่จะเริ่มขึ้นวันที่ 4 ก.พ.นี้ โดยปฏิบัติการล็อกดาวน์และระดมตรวจหาผู้ติดเชื้อส่งผลให้เกิดปัญหาขาดแคลนอาหารและข้าวของเครื่องใช้ เนื่องจากระบบขนส่งมวลชนและสินค้าเกือบทั้งหมดถูกระงับ

สำนักงานบริหารมหานครเทียนจิน ระบุว่า ผู้ติดเชื้อใหม่ที่พบทั้งหมดนั้นเป็นไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์โอมิครอน โดยฝ่ายระบาดวิทยายังไม่ทราบแหล่งที่มาของต้นตอเชื้อ จึงคาดว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อที่ไม่รู้ตัวกำลังแพร่เชื้อให้ผู้อื่น สอดคล้องกับการค้นพบนักศึกษา 2 คน ที่เดินทางออกมาจากนครเทียนจินมายังเมืองต้าเหลียน พบว่าทั้งคู่ติดโรคโควิด-19 ด้วย

ส่วนสถานการณ์ระบาดของเชื้อชนิดกลายพันธุ์โอมิครอนที่เกาะฮ่องกงนั้นส่งผลให้ฮ่องกงสั่งปิดสถานศึกษาระดับอนุบาลและประถมศึกษา ห้ามเที่ยวบินจากสหรัฐอเมริกา พร้อมกับอีก 7 ชาติเข้าประเทศ รวมทั้งไม่ยอมให้ผู้โดยสารบนเรือเดินสมุทรกว่า 2,500 คน ที่เข้าเทียบท่า เดินทางลงจากเรือ โดยทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจหาเชื้อก่อน

ทั้งนี้ จีนพบผู้ติดเชื้อใหม่ 166 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา แบ่งเป็น 118 คนในมณฑลเหอหนาน และอีก 33 คนในนครเทียนจิน รวมทั้งอีก 8 คนจากเมืองซีอาน

ขยันตรวจ – ประชาชนที่มหานครเทียนจิน ประเทศจีน มีผู้อยู่อาศัยกว่า 14 ล้านคน เดินทางเข้ารับการตรวจหาเชื้อก่อโรคโควิด-19 ซ้ำอีกเป็นรอบที่สอง หลังทางการยังพบ การระบาดและยังหาต้นตอของเชื้อไม่พบ เมื่อ 12 ม.ค. (เอเอฟพี)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน