ต่างประเทศ - ตองกาซ่อมยาวเคเบิลใต้น้ำขาด

20 ม.ค. 2565 - 08:18 น.

ตองกาซ่อมยาวเคเบิลใต้น้ำขาด – เมื่อวันที่ 19 ม.ค. บีบีซีรายงานความคืบหน้าภารกิจช่วยเหลือและประเมินความเสียหายที่ประเทศตองกา ชาติหมู่เกาะแถบโอเชียเนียที่ขาดการติดต่อจากโลกภายนอกไปหลังเผชิญกับการระเบิดรุนแรงของภูเขาไฟใต้ทะเล ล่าสุดพบว่าสายเคเบิลอินเตอร์เน็ตใต้ทะเลที่เชื่อมเกาะตองกาเสียหายอย่างหนัก และอาจต้องใช้เวลาซ่อมแซมอย่างน้อย 4 สัปดาห์
สายเคเบิลอินเตอร์เน็ตใต้ทะเลดังกล่าวมีความยาว 50,000 กิโลเมตร ขาดสะบั้นจาก แรงระเบิดของภูเขาไฟที่ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดเข้าเกาะตองกา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย ในจำนวนนี้เป็นชาวอังกฤษ 1 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เร่งช่วย – เรือรบหลวงเอชเอ็มเอ็นซีเอส อาโอเทรัว สังกัดกองทัพเรือนิวซีแลนด์ ถอนสมอออกเดินทางจากฐานทัพเรือนครโอ๊กแลนด์ เพื่อเร่งนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือชาวตองกา เมื่อ 19 ม.ค. (รอยเตอร์)

ขณะที่ทางการออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และนานาชาติอยู่ระหว่างระดมความช่วยเหลือไปที่เกาะตองกา โดยเฉพาะอาหารและน้ำดื่ม แต่ประสบปัญหาเครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้เนื่องจากท่าอากาศยานบนเกาะถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านจากการระเบิดของภูเขาไฟเช่นเดียวกับบริเวณทั่วทั้งเกาะ โดยทางการนิวซีแลนด์คาดว่าสนามบินจะกลับมาใช้งานได้วันนี้
นิวซีแลนด์และออสเตรเลียส่งความช่วยเหลือผ่านเรือกองทัพเรือ ซึ่งคาดว่าจะมาถึงตองกาในวันศุกร์ที่ 21 ม.ค. แต่เจ้าหน้าที่ตองกาแสดงความกังวลด้วยว่าการส่งมอบความช่วยเหลืออาจแพร่เชื้อโควิด-19 โดยชาติหมู่เกาะแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อเพียงคนเดียวเมื่อเดือนต.ค. 2564

นายโจนาธาน วิตช์ ผู้แทนสหประชาชาติประจำภูมิภาคโอเชียเนียกล่าวว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการกำจัดเถ้าถ่านภูเขาไฟที่สนามบินเพื่อนำลู่วิ่งกลับมาใช้งานให้ได้ แต่ประสบความยากลำบากเพราะยังมีเถ้าถ่านตกลงมาต่อเนื่อง
ทั้งนี้ การสื่อสารเดียวที่สามารถใช้การในตองกาเป็นโทรศัพท์ดาวเทียมผ่านสถานเอกอัครราชทูตของชาติต่างๆ ในกรุงนูกูอะโลฟา แต่ความเสถียรไม่ดีและครอบคลุมพื้นที่เพียงร้อยละ 10 ของเกาะเท่านั้น ทำให้การประเมินความเสียหายล่าช้า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ต่างประเทศ - ตองกาซ่อมยาวเคเบิลใต้น้ำขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง