‘นาย-ใบเฟิร์น’ท้าฝีมือสัมผัสเสน่ห์ละครพีเรียด – กลับมาจับคู่จิ้นๆ ทำแฟนๆ ฟินกระจายอีกแล้วจ้า สำหรับคู่จิ้นเคมีเข้าขา ‘นาย’ ณภัทร เสียงสมบุญ กับ ‘ใบเฟิร์น’ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ที่โคจรมาป๊ะกันในละคร “สร้อยสะบันงา” ของผู้จัด ‘นก’ จริยา แอนโฟเน่ แห่งค่ายเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แค่ปล่อยทีเซอร์ไป ก็ทำแฟนๆ กรี๊ดหนัก เตรียมจิกหมอนรอชมละครที่จะเริ่มตอนแรก จันทร์ที่ 24 ม.ค.นี้ เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33

แต่ก่อนจะได้ชมละคร วันนี้จะพาไปพูดคุย กับหนุ่มนายและสาวใบเฟิร์นกัน เป็นการเรียก น้ำย่อยยั่วๆ กันก่อนจ้า

เรื่องนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
นาย – “ดีใจที่ได้กลับมาเล่นกับนางเอกของผมอีกรอบ สนุกสนานครับ แล้วก็เป็นพีเรียดเรื่องแรกของเราทั้งคู่ ใช้เวลาการถ่ายทำนานถึงสองปี ในที่สุดก็จะได้ออนแอร์แล้ว”

ที่ถ่ายถึงสองปีเพราะอะไร?
นาย – “เพราะโควิดครับ ด้วยมาตรการที่ออกมา มีเรื่องการรักษาความปลอดภัย สองความที่ละครเรื่องนี้เราต้องไปออนแอร์หลายประเทศมาก เราต้องมีการดัดแปลงเพื่อให้เข้ากับแต่ละประเทศด้วยครับ เรื่องนี้เป็นย้อนยุค เสื้อผ้า หน้า ผม ในแต่ละฉากใช้เวลาในการทำเยอะมาก ผมเชื่อว่าทุกคนพอดูในละครแล้วจะรู้สึกว่ากรุงเทพฯ สวยจริงๆ”

ความท้าทายของเรื่องนี้?
นาย – “ท้าทายมากเลย เพราะด้วยไม่ใช่ยุคสมัยนี้ วิธีการพูดการแสดงออกเราก็ต้องไปศึกษาทำการบ้านกันอย่างหนัก”
ใบเฟิร์น – “ของเฟิร์นจะยากตรงที่ต้องเล่นตั้งแต่ช่วงที่เป็นเด็กอายุ 17-18 จนเข้าไปอยู่ในวัง ต้องทำการบ้านในเรื่องของช่วงอายุเยอะ วิธีคิดเขาเป็นอย่างไรจึงทำให้โตมาเป็นคนแบบนั้น”

ลำบากใจไหมกลับมาเล่นกับใบเฟิร์น?
นาย – “พี่ถามแบบนี้ผมเริ่มไม่มั่นใจ (หัวเราะ) ไม่หรอกครับ ใบน่ารักกับผมมาก ตั้งใจทำงานมากๆ อยู่กองเขาก็น่ารักกับทุกคน คือเขาอยู่ตรงไหนก็จะมีเสียงหัวเราะ มีแต่รอยยิ้มตลอด ดีใจที่ได้เล่นกับเขาครับ”

ในเรื่องคาแร็กเตอร์เป็นอย่างไรกันบ้าง?
ใบเฟิร์น – “ของเฟิร์นรับบท งาม ค่ะ เป็นผู้หญิงที่หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี มีความทะเยอทะยาน อยากอยู่ในสถานะที่ดีขึ้น อยากมีราชสกุล เป็นลูกกบฏแต่ก็อยากจะมีชีวิตอีกอย่าง”
นาย – “ส่วนผมรับบท เทียน เกิดในครอบครัวที่ไม่ได้มั่งมี เสียคุณพ่อไปคุณแม่ก็แต่งงานใหม่ เราต้องดิ้นรนทำทุกอย่างด้วยตัวเอง จนวันนึงได้มาเจอนางเอกแล้วก็มาเจอพี่ชายเขา มีเหตุการณ์ที่พี่ชายเขาเสียชีวิต ทำให้เรารู้สึกว่ามันเป็นความผิดอะไรซักอย่างที่เราทำให้ เกิดเหตุอย่างนี้ เรารู้สึกว่าต้องดูแลเขาเป็นน้องแบบนี้ไปตลอด ช่วงแรกๆ ยังไม่คุ้นชินกันด้วยความที่เป็นละครพีเรียด แต่งหน้า ทรงผม ก็แปลกๆ แต่พอสักพักที่เล่นไปแล้วมันก็ เริ่มชินตาครับ”

ในเรื่องนี้มีนักแสดงรุ่นใหญ่แสดงด้วยเยอะ เขาสอนอะไรเราบ้าง?
ใบเฟิร์น – “ความโชคดีของพวกเรา นักแสดงแต่ละคนเก่งมากๆ ทุกคนเป็นตำนานจริงๆ สิ่งที่เขาช่วยที่เขาเล่นกันดีมากๆ และเรื่องราวตรงนั้นมันไปแตกในสิ่งที่เราไม่คาดคิด ด้วยการแสดงของเขาทำให้เรื่องราวตรงนั้นเข้มข้นขึ้นไปอีก ก็เป็นส่วนดีที่ทำให้นักแสดงอย่างเราอินไปกับสถานการณ์ตรงนั้น”
นาย – “บางทีเวลาเราเล่นเราก็ยังไม่มีภาพในหัว แต่พอเวลาเขาเล่น พี่เขาส่งอารมณ์ มาให้เรา และผมก็โชคดี ทุกคนน่ารักคอยสอนตลอดครับ”

นอกจากมาตรการโควิดแล้วอะไรยังทำให้ละครเรื่องนี้ถ่ายทำช้า
ใบเฟิร์น – “เรื่องสถานที่ที่เราไปถ่ายทำเป็นวัง แต่ละวังก็ยังมีตำหนักแยกของบรรดาเมียแต่ละคนของพระองค์ชาย ก็ถ่ายแยกคนละทีมเลย”
นาย – “แล้วก็มีเหตุการณ์สมมติจำลองสถานการณ์ต่างๆ เช่น เรือ ซึ่งเรือน่าจะยากสุด วันนึงที่ไปถ่ายซีนที่เป็นเรือ เขาบอกเลยซีนนั้นครึ่งวัน มันมีเรื่องของความปลอดภัยเข้ามาด้วย”

ด้วยมาตรการโควิด เรื่องฉากเลิฟซีนมันมีการเปลี่ยนบทบ้างไหม?
นาย – “ช่วงถ่ายเลิฟซีนเราถ่ายไปก่อนที่มีเรื่องของโควิดเข้ามา แต่ช่วงที่มีโควิดเขาก็จะเอาซีนที่ไม่ต้องใกล้ชิดกันมากไม่ว่ากับนักแสดงคนไหน ก็คำนึงถึงความปลอดภัยของ ทุกคนไว้ก่อน”

เลิฟซีนเรื่องนี้หนักขนาดไหน?
นาย – “ผมรู้สึกว่ามันไม่ได้ฉาบฉวยหรือว่าเป็นอะไรที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ถ้าเกิดย้อนกลับไปในช่วงนั้น ทุกอย่างมันต้องใช้ความอดทน ต้องรอและใช้ความพยายามมาก มันไม่มีการส่งข้อความ หรือการเฟซไทม์เหมือนทุกวันนี้ เพราะฉะนั้นตอนนี้ผมรู้สึกว่ามันเป็นเสน่ห์ของความเป็นพีเรียดที่เราได้เล่น เพราะผมรู้สึกว่าทุกๆ อัน มันเหมือนค่อยๆ ปั้น ค่อยๆ ทำจนสร้างมาจนถึงจุดนั้นจริงๆ”

การที่เล่นเลิฟซีนกับคนที่เรารู้จักมันยากไหม?
นาย – “ถ้าตอนซ้อมก็เหมือนจะยาก เพราะว่าเราเล่นกัน พอถ่ายจริงเขาก็ไม่เคยหลุด”
ใบเฟิร์น – “ไม่เป็นไรเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าตอนซ้อมเราชอบเล่นกัน แต่พอ เอาจริงไม่ได้เขินกัน เพราะรู้สึกว่าไว้ใจกันในเรื่องพวกนี้”

เรื่องนี้ถือว่าเป็นการเล่นเลิฟซีนด้วยกันมากที่สุดเลยไหม?
นาย – “เรียกอย่างนั้นก็ได้ ต้องรอดู แต่ก็น่าจะได้เห็นในทีเซอร์บ้างแล้ว”

ออกอากาศพร้อมกับในต่างประเทศเลย ใช่ไหม?
นาย – “ใช่ครับ พร้อมกันน่าจะ 9 ประเทศ ล่าสุดถ้าผมจำไม่ผิด แต่ละประเทศก็น่ารักมากเลยเนอะ เวลาเราลงภาพอะไรก็คือทุกคนจะแท็กมาเป็นภาษาของประเทศตัวเอง น่าจะเคยติดตาม ภาพยนตร์เฟรนด์โซนของเราด้วย ก็อยากให้รอติดตามละครเรื่องนี้กันครับ”

คาดหวังไหม?
นาย – “ไม่กล้าคาดหวัง (หัวเราะ)”
ใบเฟิร์น – “ให้เขาสนุกให้เขาหายคิดถึงกัน คิดว่าเป็นอีกอันหนึ่งที่แฟนๆ น่าจะชอบ แล้วละครเรื่องนี้ยังให้คนได้เห็นความเป็นไทยในแต่ละยุคสมัยด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม”
นาย – “ในความรู้สึกผม บทเรื่องนี้ค่อนข้างสะท้อนความเป็นจริงของสังคมมากๆ ว่ามีข้อคิดที่เอามาปรับใช้ในชีวิตจริง และสุดท้ายจะจบด้วยข้อคิดดีๆ ที่มันสะท้อนให้เห็นอยู่ในละครทุกตัว”

หลังกล้องเป็นอย่างไรบ้าง สนิทกันอยู่แล้ว มาเล่นละครด้วยกัน?
ใบเฟิร์น – “สนุกค่ะ แต่บางครั้งก็สงสารทีมงานนิดหนึ่ง เพราะนักแสดงเยอะ และแต่ละคนค่อนข้างซน แต่ก็สนุกและเฮฮา ไม่มีตรงไหนตึงเครียดเลย”
นาย – “อย่างใบเฟิร์นเป็นคนขี้แกล้งอยู่แล้ว บางวันก็คาดเดาไม่ได้ว่าแต่ละวันจะเจออะไร”

มีผิดคิวบ้างไหมเวลาเข้าฉากต่างๆ?
ใบเฟิร์น – “มีเรื่อยๆ แต่ก็ไม่ได้หนักเท่าไหร่ ส่วนมากเป็นรอยขีดข่วน มาจากอารมณ์ตอนแสดง เช่น ฉากฉุดกระชาก แต่ก็เป็นปกติของการถ่ายละคร”
นาย – “ส่วนของผมไม่ใช่ฉากบู๊อะไรมากครับ แต่เกือบสูญพันธุ์ ฉากขี่ม้า (หัวเราะ) ใบเฟิร์นนี่แหละครับ คือเป็นฉากขึ้นม้า ทีนี้ผมต้องจับคอม้าตัวที่นั่งให้เขากระโดดขึ้น เขาเอาขาข้างหนึ่งวางส่วนเข่าก็เตรียมสะบัด ซึ่งตอนที่สะบัด เขาสะบัดมาโดนเป้าผม แล้วเขาก็ไม่รู้ตัว แต่สำหรับผมมันเต็มเป้าเลย ถ้าปาลูกดอกคือโดนสีแดงตรงกลาง”
ใบเฟิร์น – “เฟิร์นก็ไม่รู้เรื่องเลย แต่ก็เห็นเขา ก็สงสัยว่าทำไมหน้าตาทรมานจัง พอมารู้ก็ไปขอโทษเขา”
นาย – “โดนกล่องดวงใจ แต่ก็ไม่ได้มีอะไรร้ายแรงครับ”

ประทับใจอะไรกันและกันบ้าง ที่ได้กลับมาร่วมงานกันในรอบสองปีเต็ม?
ใบเฟิร์น – “ประทับใจทุกภาคส่วนเลยค่ะ ตั้งแต่การได้มาร่วมงานกับ พี่นก จริยา ทีมงานโปรดักชั่นก็ทำทุกอย่างออกมาได้สวยงามและสมจริงมากๆ อาหารการกินในกองก็สุดยอด บทก็สนุก ทีมงานก็น่ารัก เฟิร์นก็รู้สึกตื่นเต้นที่ละครจะฉายแล้ว”

ในกองโดนแซวบ้างไหม เกี่ยวกับความสัมพันธ์?
นาย – “ไม่มีนะ”
ใบเฟิร์น – “ไม่มีค่ะ”

โสดกันไหม?
นาย – “โสดครับ”
ใบเฟิร์น – “โสดค่ะ”

มันลุ้นไม่ขึ้นเลยใช่ไหมคู่เรา?
นาย – “ไปลุ้นในละครครับ”

แล้วเรื่องจริงละ?
นาย – “ขออุบไว้ก่อนเดี๋ยวละครจบ จะเล่าให้ฟัง (หัวเราะ)”

ฝากถึงผลงานละครหน่อย?
นาย – “ฝาก ‘สร้อยสะบันงา’ ด้วยครับ ใบเฟิร์น-พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ มาแสดงช่อง 3 ครั้งแรก และเป็นละครพีเรียด จากค่ายเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป ของป้านก จริยา เป็นละครที่เข้มข้น มีทุกรส มีความสวยงามของฉาก ออนแอร์ 24 ม.ค.นี้ สองทุ่มครึ่ง ทางช่อง 3 กด 33 ทุกวันจันทร์และอังคารครับ และมีในต่างประเทศที่ออนพร้อมกัน สามารถดูย้อนหลังได้ทาง CH3 Plus ครับ”
ใบเฟิร์น – “ขอบคุณแฟนๆ ที่รอติดตามพวกเราสองคนมาโดยตลอด เรื่องนี้จะ ครบทุกรส มีความโรแมนติก ดราม่า เชื่อว่า ให้ทุกคนหายคิดถึงแน่นอน ขอฝาก ‘สร้อยสะบันงา’ ด้วยค่ะ”

อนงค์ จันทร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน