คณะสงฆ์สารคาม-รับวัคซีนเข็ม3 – พระเทพสิทธาจารย์ (น้อย ญาณวุฑโฒ) เจ้าคณะจังหวัดมหาสารคาม และเจ้าอาวาสวัดมหาชัย พระอารามหลวง ต.ตลาด อ.เมือง จ.มหาสารคาม นำคณะสงฆ์มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มที่ 3 เพื่อให้พระสงฆ์สร้างภูมิคุ้มกันโรค ลดความรุนแรง ลดการป่วย และการเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เมื่อเร็วๆ นี้ ที่หอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม
พระเทพสิทธาจารย์กล่าวว่า พระสงฆ์ถือเป็นอีกกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ง่าย จากการที่พระสงฆ์มีกิจนิมนต์ ต้องพบปะกับประชาชน และทำสังฆกรรมร่วมกันเป็นหมู่คณะ รวมถึงการรับนิมนต์งานบำเพ็ญกุศลศพ และการฌาปนกิจทั่วไป ขอเชิญชวนให้ญาติโยม และคณะสงฆ์ที่ยังไม่ฉีด มารับการฉีดวัคซีนกันให้มาก และที่ผ่านมาก็ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังคณะสงฆ์ทุกอำเภอ เพื่อให้เข้ามารับการฉีดวัคซีน เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเอง และขออวยพรให้ญาติโยมทุกท่านปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และเป็นผู้ไม่ประมาทในชีวิต
ด้านนายบัญชายุทธ นาคมุจลินท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมหาสารคาม เปิดเผยว่า มีรายงานข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของพระภิกษุสงฆ์ และสามเณรในจังหวัดมหาสารคาม มีทั้งหมด 3,777 รูป โดยพระภิกษุสงฆ์ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 2,100 รูป คิดเป็น 70% ส่วนสามเณรได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว 787 รูป คิดเป็น 100% ขณะที่ภาพรวมของจังหวัดมีรายงานข้อมูลการฉีดวัคซีนจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม ข้อมูล ณ วันที่ 11 ม.ค.2565 มีประชากรได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 แล้วจำนวน 798,410 คน คิดเป็น 83.40% เข็ม 2 จำนวน 710,647 คน คิดเป็น 74.23% และเข็มที่ 3 จำนวน 85,517 คน คิดเป็น 8.93% ของประชากรเป้าหมาย 957,365 คน