‘เข้ม’สุดปัง-ผันสู่สายมูฯเต็มตัวฟินพีเรียด‘สร้อยสะบันงา’ – เปิดตัวตอนแรกก็ตรึงใจแฟนๆ ด้วยเคมีเข้าขาของพระเอก ‘นาย’ ณภัทร เสียงสมบุญ กับนางเอกคู่ใจ ‘ใบเฟิร์น’ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ ในละครพีเรียดเข้มข้น “สร้อยสะบันงา” ทางช่อง 3 กับบทบาท ‘เทียน’ เด็กหนุ่มชาวไทยเชื้อสายจีนที่ถูก กดขี่ข่มเหง และ ‘สร้อยสะบันงา’ หรือ ‘งาม’ เด็กหญิงที่มีแรงแค้น ทะเยอทะยาน ต้องการก้าวไปสู่เป้าหมายที่ต้องการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่วมด้วยทัพนักแสดง อาทิ ปั้นจั่น ปรมะ (ม.จ.ไอยเรศ หรือ ท่านชายช้าง), โมนา อมลรดา (ม.จ.อุบลแก้ว), น้ำหนึ่ง สุทธิเดชานัย (ม.จ.เกดโกมล รวิกุล), ชาย ชาตโยดม (พระองค์เจ้าทองพันชั่ง รวิกุล), น้ำฝน สรวงสุดา (หม่อมพิกุล), อุ๋ม อาภาศิริ (หม่อมแสงจันทร์), เจี๊ยบ พิจิตตรา (หม่อมพวงนาค), ลีน่า ลลินา (ม.จ.ราชาวดี), ขวัญฤดี กลมกล่อม(เอื้อง), ดุ๊ก ภาณุเดช (เถ้าแก่เส็ง), ต่อง สาวิตรี(แม่ใหญ่), พริม พริมา (โบตั๋น), เผือก พงศธร (เม้ง), แมค ปวิช (เซียะ), ต๊ะ วริษฐ์ (ฮั้ว) ฯลฯ

ละคร “สร้อยสะบันงา” ผลิตโดยผู้จัด ‘นก’ จริยา แอนโฟเน่ แห่งเมกเกอร์ เจ กรุ๊ป สร้างจากบทประพันธ์ของ อุมาริการ์ กำกับฯโดย อดุลย์ ประยันโต และ วศิน สมัญญากุล

‘นก จริยา’ ผู้จัด เผยถึงละครว่า “เป็นเรื่องราวชีวิตเด็กผู้หญิงคนนึงในช่วงที่สังคมมีความขัดแย้งและเป็นช่วงสงครามโลก โดยครอบครัวของสร้อยสะบันงาผ่านเรื่องราวร้ายๆ ในช่วงการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ซึ่งจริงๆ โดยเรื่องไม่ได้โยงการเมือง เพียงแต่ปมของเรื่อง แผลของครอบครัวนางเอกคือโดนตราหน้าเป็นลูกกบฏ และพระเอกคือเทียน จะมีปมใกล้เคียงกัน คือเป็นลูกคนจีน สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พอญี่ปุ่นเข้ามาก็จะมีปัญหากับคนจีน ความขัดแย้งในสังคมตอนนั้นทำให้เกิดผลกระทบ”

“พระเอกเป็นลูกคนจีน นางเอกลูกกบฏ พอสองคนมารู้จักกัน เจอปมชีวิตคล้ายกัน เกิดความเห็นใจกันตั้งแต่เด็กๆ เรื่องราวความสัมพันธ์มันพัฒนาเป็นความรัก จนนางเอกถูกส่งเข้าไปอยู่ในวัง การกดขี่การเหยียดหยามจะกระหน่ำซ้ำชีวิตจนทำให้นางเอกกลับมามีทิฐิที่ จะเอาชนะ ซึ่งตามธีมของเรื่องคือถ้าเขาดำเนินชีวิตด้วยการเอาชนะหรือใช้อารมณ์ สุดท้ายเขาอาจจะไม่เหลืออะไรเลย แต่สิ่งที่เขาเหลือสิ่งสุดท้ายเลยคือความรักของเทียนที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และคอยดูแลชีวิตเขาอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะเจอกับเหตุการณ์อะไร”

เรื่องนี้จับคู่ ‘ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก’ กับ ‘นาย ณภัทร’ ทำไมเลือกคู่นี้ “จริงๆ เรา ไม่ได้นึกถึงว่าคู่จิ้นหรือไม่คู่จิ้นอะไร มาจากหนัง ถ้าในความรู้สึกนกเนี่ย ตัวละครที่ลอยมา ตัวแรกและเห็น ชัดมาก คือ เทียน ที่เล่าตั้งแต่เด็กจนถึงวัย หนุ่ม วัยทำงาน มอง ยังไงก็น้องนาย เขามีความเป็นเทียนอยู่ในตัว ในสายตาเราเห็นเทียนอยู่ในตัวนาย คือเป็นคนดี น่ารัก จิตใจดี อบอุ่น ไม่ก้าวร้าว คิดดีไปหมด ทำให้เราเห็นคนเนี้ยเป็นตัวละครตัวแรกของเรื่อง”

“พอน้องนายแล้ว สร้อยสะบันงา หรือ งาม จะเป็นใครดี ตัวนี้หายากมาก เนื่องจากไม่ใช่นางเอกในอุดมคติ เขาเป็นผู้หญิงคนหนึ่ง ที่เป็นคนเรียนผิดเรียนถูก ผิดพลาดได้ ซึ่งคนที่รับบทนี้ต้องกล้าเล่น เพราะนักแสดงบางคนจะมีข้อจำกัดในการ รับบท แต่พอนึกถึงใบเฟิร์นเขาไม่มีข้อจำกัด ถ้าอยากสนุกอยากเล่นเขาจะไม่แคร์ อย่างงานที่ผ่านๆ มาเขาเล่นมาหมด เด็กใสๆ เจ้าเล่ห์ ร้าย โสเภณี มองว่าเขากล้า พอติดต่อไปเขาก็สนใจ เพราะเขายังไม่เคยเล่นพีเรียดแบบนี้ แล้วบทต้องเล่นตั้งแต่เด็กจนพัฒนาไปถึงหลายๆ วัย ก็เลยคลิกลงตัวที่นายกับใบเฟิร์น”

คู่นี้พอเล่นออกมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง “พอเป็นพาร์ตความสัมพันธ์ความรักความอบอุ่น มันมีหลายรสชาติ มีความน่ารัก ซน แก่นแก้วทะเลาะกัน ก็มีมาตามวัย ความสัมพันธ์ก็เป็นไปตามวัย อย่างที่ต้องเป็นพี่น้องมาดูแลชีวิตกันเข้าอกเข้าใจกัน จนวัยเปลี่ยนความรู้สึกเปลี่ยน ความอบอุ่นของความรักก็เริ่มมา หรืออาจจะมีวันที่ดราม่า อย่างเช่นเข้าใจผิด ก็จะมีน้ำตา”

ในพาร์ตดราม่ารุ่นเล็กรุ่นใหญ่แต่ละคนเล่นกันสุดๆ “จริงๆ นักแสดงที่เราวางมีความเหมาะสมในคาแร็กเตอร์อยู่แล้ว อย่าง พี่ชายชาตโยดม จะเป็นท่านชายซึ่งก็จะมีเสน่ห์ ตอนนั้นเขาสามารถมีภรรยาได้หลายคนตามยุคสมัย ก็จะเกิดความรักที่ซับซ้อนอยู่ในวัง อย่าง น้ำฝน สรวงสุดา มีความเข้มข้นในเรื่องบทบาทอยู่แล้ว เล่นเป็นเมียใหญ่ คุณอุ๋ม อาภาศิริเป็นเมียรอง จะฝรั่งๆ หน่อยในการใช้ชีวิต เจี๊ยบพิจิตตรา เป็นภรรยาอีกคนที่อ่อนหวาน ก็จะเป็น ผู้หญิงสามคาแร็กเตอร์ ที่ประชันบทบาทกัน พอรุ่นลูกก็จะมีความ ทันสมัยขึ้นในวิธีคิดที่มาขัดแย้งกับรุ่นพ่อ รุ่นแม่ แล้วก็จะมีรักสามเส้าระหว่างเทียน สร้อยสะบันงา และท่านชายช้าง ที่จะต้องเรียนรู้และเป็นอุปสรรคชีวิต”

แนวพีเรียดเป็นอีกแนวที่ได้ทำ “ค่ะ นานๆ ที เพราะงานพีเรียดเป็นงานยากเป็นงานประณีต ต้องใช้พลังเยอะ ซึ่งในรายละเอียดของเรื่องมันเยอะ ไม่ได้ง่าย ก็พยายามรวบรวมรายละเอียดในสิ่งที่เราจะนำเสนอ แต่สิ่งที่เน้นจริงๆ คือความสนุกของเรื่องราวชีวิตเข้มข้น การต่อสู้และวิธีคิดของสร้อยสะบันงาและความรักของเทียน”

ติดตามชมละคร “สร้อยสะบันงา” ทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน