ไบเดนคุยอาจบุกก.พ. – วันที่ 28 ม.ค. เอเอฟพีและบีบีซีรายงานว่า ทำเนียบขาวของสหรัฐอเมริการะบุว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวเตือนว่ามีความเป็นไปได้ที่ชัดเจนว่า รัสเซียอาจรุกรานยูเครนในเดือนก.พ.ที่จะถึงนี้ หลังรัสเซียระดมกำลังทหารกว่า 130,000 นายเข้าประชิดชายแดนทางตะวันออกของยูเครน แม้ว่ารัสเซียปฏิเสธแผนการรุกรานยูเครน

น.ส.เอมิลี ฮอร์น โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว แถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนพูดเรื่องนี้ต่อสาธารณชน และทำเนียบขาวเตือนเรื่องนี้มาหลายเดือนแล้ว โดยระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับนายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 27 ม.ค. นายไบเดนย้ำเตือนถึงความกังวลดังกล่าวรวมทั้งยืนยันความพร้อมของสหรัฐ ชาติพันธมิตร และหุ้นส่วนของสหรัฐเพื่อตอบโต้อย่างเด็ดขาดหากรัสเซียบุกยูเครนต่อไป

ขณะที่ประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวว่า ตนและประธานาธิบดีไบเดนหารือถึงความพยายามทางการทูตล่าสุดในการลดระดับความตึงเครียด และตกลงการดำเนินภารกิจร่วมกันในอนาคต

เว็บไซต์ข่าวอเมริกัน แอ๊กเซียส อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ชี้ว่าสองผู้นำไม่เห็นด้วยกับภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามา และผู้เชี่ยวชาญทางทหารบางคนแนะว่ารัสเซียอาจกำลังรอให้ภาคพื้นดินในยูเครนกลายเป็นน้ำแข็งเพื่อให้รัสเซียสามารถเคลื่อนตัวในยุทโธปกรณ์หนักได้

ต่อมา ประธานาธิบดีวลาดีมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ระบุว่า ชาติตะวันตกเพิกเฉยความกังวลของรัสเซีย รวมถึงการป้องกันการขยายอิทธิพลขององค์การนาโต และการไม่ติดตั้งระบบอาวุธโจมตีใกล้ชายแดนรัสเซีย

ด้านนายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกทางการรัสเซีย กล่าวถึงกรณีที่สหรัฐปฏิเสธข้อเรียกร้องของรัสเซียในการรับรองความปลอดภัยจากชาติตะวันตก รวมถึงการยับยั้งยูเครนเข้าร่วมองค์การนาโต ว่า ทำให้เหลือพื้นที่มองโลกในแง่ดี น้อยมากในการแก้วิกฤต แต่ยังมีโอกาสเสมอสำหรับการเจรจาต่อไปเพื่อประโยชน์ของทั้งเราและชาวอเมริกัน

ฮึกเหิม – ทหารยูเครนยิงปืนครก 2 เอ 65 เอ็มเอสทีเอ-บี ระหว่างการฝึกซ้อมการยิง ปืนใหญ่และการต่อต้านอากาศยานใกล้ชายแดนไครเมียที่ผนวกกับรัสเซียในแคว้น เฮียร์ซอน ทางใต้ของยูเครน เมื่อวันที่ 28 ม.ค. (รอยเตอร์)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน