รอบด้านวงการพระ“การอุปัฏฐากเลี้ยงดูบิดามารดา เป็นมงคลอันสูงสุด” สารธรรมมงคล พระราชสังวรญาณ (พุธ ฐานิโย) วัดป่าสาลวัน จ.นครราชสีมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

“หลวงพ่อสาย ติสสโร” วัดพยัคฆาราม (วัดเสือ) อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี พระเกจิอาจารย์ดัง วัตถุมงคลที่สร้างไว้มีหลายชนิด แต่ที่ได้รับความนิยมสูงคือ “เหรียญหลวงพ่อสายรุ่นแรก” ที่สร้างเมื่อมีอายุครบ 65 ปี ใน พ.ศ.2462

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปไข่ มีหูห่วง จัดสร้างด้วยกัน 2 เนื้อคือ เนื้อเงินและเนื้อทองแดง ด้านหน้า ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหันหน้าตรง ด้านหลัง ตรงกลางเป็นยันต์ตาราง มีรูปพระปิดตา มีตัว “อุ” อยู่บนศีรษะ อักษรขอมด้านองค์พระอ่านว่า “กะ” และ “นะ” ด้านบนอ่านว่า “วา” ด้านล่างอ่านว่า “พุ” ส่วนอักษรขอมตรงมุมทั้งสี่ อ่านได้ว่า “ขา กะยะ กะอะ” และอักขระขอมด้านนอกโค้งตามขอบ

พ.ศ.2558 “หลวงปู่ทวน ปุสสวโร” วัดจันทคุณาราม (วัดโป่งยาง) อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี จัดสร้างวัตถุมงคล “พระขุนแผน รุ่นแรก” เพื่อมอบให้กับคณะศิษย์ ตลอดจนผู้ที่มานมัสการ หรือร่วมทำบุญกับวัดโป่งยาง พระขุนแผนหลวงปู่ทวน รวบรวมมวลสารผสมผงอิทธิเจและผงมะตูม ซึ่งการผสมผงทำเองทั้งหมดแบบโบราณ

ลักษณะคล้ายพระขุนแผนทั่วไป ด้านหน้าเป็นรูปนูนองค์พระพุทธนั่งขัดสมาธิเพชร ในซุ้มเรือนแก้ว ส่วนด้านหลังไม่มีขอบ ตรงกลางเป็น “ยันต์ นะ เศรษฐี” ล้อมรอบด้วยอักขระขอม “นะ ภะ อุ สะ” กำกับด้วย “อุณาโลม” ทั้ง 3 ยอด เหนือยันต์มีอักษรไทย “หลวงปู่ทวน ปุสฺสวโร” ใต้ยันต์ “วัดโป่งยาง จันทบุรี” ตอกโค้ดวัด ภายหลังประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ และมรณภาพอย่างกะทันหัน เมื่อช่วงปลายปี 2561 ส่งผลให้วัตถุมงคลได้รับความนิยมสูงไปด้วย

“พ่อท่านคล้าย จันทสุวัณโณ” ผู้มีวาจาสิทธิ์แห่งเมืองใต้ อดีตเจ้าอาวาสวัดสวนขัน และวัดพระธาตุน้อย อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ที่ชาวเมืองนครศรีฯ ให้ความเลื่อมใสศรัทธา วัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงคือ “เหรียญพ่อท่านคล้าย รุ่นแรก พ.ศ.2498” เป็นเหรียญยอดนิยมของวงการพระในปัจจุบัน จัดสร้างเป็นเนื้อทองแดง ในโอกาสที่วัดสวนขันสร้างศาลาอเนกประสงค์

ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหู ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปครึ่งองค์ เขียนข้อความว่า “หลวงพ่อคล้าย วัดสวนขัน รุ่น ๑” นัยน์ตาคมชัด มีไฝที่มุมปากด้านขวา มี 2 บล็อกคือ ไฝแตกและไฝไม่แตก ขอบมีรอยตัด มีเส้นแตกผ่านตัวอักษร “ค” ที่ชื่อของท่าน ด้านหลังรูเจาะหูเหรียญปลิ้น ยันต์แต่ละตัวมีความคมชัด มีรอยขอบบล็อก จึงเรียกว่า “พิมพ์ 2 ขอบ” ในบรรดาเหรียญคณาจารย์ดังของเมืองปักษ์ใต้ ถูกจัดวางให้เป็นอันดับต้น

อริยะ เผดียงธรรม
chatchyros@hotmail.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน