จวนเจียนอวสานแล้ว สำหรับละคร “เพชฌฆาตจันทร์เจ้า” ทางช่อง 3 ก่อนละครลาจอ ขอเปิดใจนางเอกสาว ‘แยม’ มทิรา ตันติประสุต กันซะหน่อย
โดยวันนี้จะขอเจาะลึกเรื่องราวความรักของดาราสาวที่คบหากับ ‘โบ๊ท’ ณดล ชัยปาณี แฟนหนุ่มนอกวงการ และการทำงานในสถานการณ์โควิด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สถานการณ์โควิดหนักหนาสาหัสกับเราไหม?
แยม – “พอโควิดมาแยมยังถ่ายละครอยู่ ตั้งแต่เรื่อง ‘พฤษภา-ธันวา รักแท้แค่เกิดก่อน’ และเรื่อง ‘เพชฌฆาตจันทร์เจ้า’ ก็มีหยุดไป จริงๆ กำหนดปิดกล้องมันเร็วกว่านี้ แต่อันนี้ก็ยืดไป”

ส่วนตัวหวาดระแวงกับโควิดมากแค่ไหน?
แยม – “ค่อนข้างกลัวนะ ยิ่งโอมิครอนติดง่าย ติดเร็ว ก็นอยด์นิดนึง พยายามไม่ไปที่แออัดหรือคนเยอะ เพราะเราก็เห็นเพื่อนเราติดกันเยอะ แค่เขาไปที่ที่หนึ่งก็ติดเลย 80% ของร้านนั้น ติดกันจริงจังเหมือนกันนะ”

เวลาเข้ากองระวังขนาดไหน?
แยม – “คืองานก็ต้องเดิน แต่เราก็ระวัง เท่าที่ระวังได้ บางช่วงอาจจะเป็นเรื่องของดวงด้วย (หัวเราะ) เพื่อนแยมคนหนึ่งเป็นคนกลัวโควิดมาก ชีระวังตัวมาก ฉีดแอลกอฮอล์นู่นนี่แล้วชีก็ติด ก็ระวังกันไปเท่าที่ทำได้ค่ะ”

3 ปีกับโควิด เป็นอย่างไร รายได้ หายไปบ้างไหม?
แยม – “งานหรืออีเวนต์จะไม่ค่อยมี ช่วงหนึ่ง ก็กระทบกับรายได้นิดหนึ่ง แต่ก็พยายามให้อยู่รอด (หัวเราะ) ในช่วงโควิดทำให้เราเห็นคุณค่าของเงินมากขึ้น พยายามไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หลายๆ คนบางทียิ่งอยู่บ้านยิ่งช็อป เราก็พยายามไม่ เงินมันหายาก ยิ่งช่วงนี้ยิ่งโควิดตั้งแต่รอบแรกหลายอย่างก็ปิดไป ทำให้รู้สึกชีวิตมันไม่แน่นอน จริงๆ เราควรรักษาไว้ดีๆ ในอนาคตเราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น”

วางแผนไหม ถ้าเป็นแบบนี้ไปอีกนาน จะทำอะไรเพิ่มหรือมีธุรกิจอะไรที่ทำอยู่?
แยม – “จริงๆ ก่อนหน้านี้แยมทำที่ห้อยโทรศัพท์ ทำกับเพื่อนแต่แยมไม่ได้ออกหน้า ทำไปเกือบครึ่งปี แต่ช่วงนี้ไม่ได้ทำแล้ว ส่วนธุรกิจอื่นๆ มีมองๆ มีไอเดียอยู่บ้าง พอดีเป็นโปรเจ็กต์ที่มีคนมาเสนอ เป็นรุ่นพี่ ยังอยู่ในขั้นตอนวางแผนอยู่ ก็เลยยังไม่ได้ก้าวเข้าไป แต่มีแพลนนิดหน่อย”

มาอัพเดตเรื่องความรักหน่อย ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
แยม – “ดีค่ะ แฮปปี้ดี (หัวเราะ) อยู่ด้วยกันแล้วสบายใจก็เลยค่อนข้างไปด้วยกันได้ดี ถามว่าทำไมครั้งนี้ไม่เปิด จริงๆ หนูว่าหนูเปิดนะ คือไม่ได้ตั้งใจจะปิดหรือเปิด แต่แค่ตามสถานการณ์ วันเกิดหรือปีใหม่อะไรแบบนี้ มันแล้วแต่ ถ้าเป็นวันพิเศษอย่างวันเกิดเขาที่ผ่านมา แยมก็ลง หรือถ้าใครตามแยมจริงๆ บางทีแยมจะลงสตอรี่ ตามมู้ดตามฟีลไป เขาเอง ก็แล้วแต่เรา อยากลงก็ลง ไม่อยากลง ก็ไม่ต้องลง เขา ไม่เซีเรียส คบกันมาก็น่าจะ 2 ปีค่ะ รวมคุยนะคะ”

2 ปีพอๆ กับโควิดเลย?
แยม – “ใช่ๆ คือ โควิดรอบแรกเลยค่ะ ก็มีการได้รู้จักกัน จริงๆ ช่วงโควิดการที่เราจะรู้จักใครใหม่ๆ ก็ยากนิดนึง เพราะเราจะไปทานข้าวก็ไปไม่ได้ แต่ที่เจอกันได้ พอดีเขาเป็นเพื่อน ของรุ่นพี่แยมค่ะ ก็ได้มีการแนะนำกัน”

เขาทำอาชีพเกี่ยวกับอะไร?
แยม – “เป็นคนนอกวงการ ทำหลายอย่างค่ะ และเป็นเพื่อนกับพี่ ประณัย (พรประภา) จริงๆ พี่ประณัยเป็นคนแนะนำ เป็นพ่อสื่อประมาณนั้นค่ะ เขาไม่ได้ทำธุรกิจด้วยกันกับพี่ณัย แต่เขาสนิทกันมากๆ เขาทำเกี่ยวกับอสังหาฯ เราก็ไม่ได้อยากลงรายละเอียดมาก เพราะไม่ได้รู้อะไรเยอะมาก กลัวพูดผิดค่ะ”

แสดงว่ามีการสกรีนระดับหนึ่งแล้ว ถ้าไฮโซ ณัยเป็นคนแนะนำให้?
แยม – “สกรีนเหรอ คือจริงๆ แยมรู้จักพี่เขาผ่านๆ มาสักพักแล้ว เพราะเขาเป็นเพื่อนของแฟนเพื่อนแยม ได้ยินมาตลอด ก็ รู้คร่าวๆ ว่าเขาเป็น คนยังไงแนว ไหน แต่แค่ยังไม่ได้เจอกัน”

อะไรที่ทำให้เขาชนะใจเรา?
แยม – “จริงๆ เราคุยกันค่อนข้างนานพอสมควร รู้สึกว่าเขาเสมอต้นเสมอปลาย น่ารัก เทกแคร์เราใส่ใจเราจริงๆ อย่างเช่นบางวันเอาของมาให้ที่บ้านแต่ไม่ได้เข้ามา แค่เอามาให้เราแล้วก็ไป เพราะเขารู้ว่าเราอยากกินอันนี้ แยมว่ามันน่ารักดีค่ะ เขาเป็นคนใจเย็น ค่อนข้างเป็นผู้ใหญ่มาก มีเหตุผล”

ครอบครัวแยมปลื้มคนนี้ไหม?
แยม – “ก็โอเคนะคะ เขาค่อนข้างเข้าหาคุณพ่อกับคุณแม่ พ่อแม่ก็รู้สึกโอเค ค่อนข้างสบายใจ”

ทางครอบครัวทั้งสองฝ่ายมีโอกาสเจอกันบ้างหรือยัง?
แยม – “ยังค่ะ แต่ต่างฝ่ายต่างไปเจอครอบครัวของกันและกันแล้วค่ะ”

การที่เขามีแฟนเป็นนางเอก เขาเกร็งไหม?
แยม – “เขาไม่ได้เกร็งอะไรขนาดนั้นนะคะ เขาก็เข้าใจงานของเรา เราก็เข้าใจงานของเขา มีเวลาเจอกันได้เมื่อไหร่ก็เจอ”

ช่วงโควิดทำให้มีเวลาคุยกันมากขึ้นไหม?
แยม – “ได้คุยกันเยอะขึ้นค่ะ จะมีเวลาว่างได้รู้จักกันผ่านโทรศัพท์และมีการออกไปเจอกันบ้าง ส่วนเรื่องการปรับตัวเรื่องไลฟ์สไตล์โอเคค่ะ คือเราสองคนอยู่ด้วยกันแล้วเป็นตัวของตัวเอง เข้าใจกันค่ะ”

วีรนุช จันทำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน