เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ แถลงว่าสืบเนื่องจากคณะกรรมการจริยธรรม สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธาน มีมติรับเรื่องสอบจริยธรรมตน กระทำการเข้าข่ายผิดจริยธรรม เนื่องจากเสนอชื่อนายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ ซึ่งมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมให้เป็นที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการบริหารจัดการปาล์มน้ำมันอย่างเป็นระบบ ซึ่งกรณีนี้ตนเพียงเสนอชื่อต่อนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ. ประธานจะตั้งหรือไม่ก็ได้ และช่วงเช้าในที่ประชุมกมธ. ตนเสนอให้ถอนชื่อนายณัชพล ออกแล้ว ประธานก็ดำเนินการตามนั้น

ตนเป็นเพียงไปรษณีย์ ส่วนคนรับผิดชอบคือคน แต่งตั้ง ยกตัวอย่างกรณีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รอง นายกฯและรมว.พาณิชย์ เคยชี้แจงว่าได้เสนอชื่อประธานองค์การคลังสินค้า จากนั้นครม.เป็นผู้แต่งตั้ง และปัจจุบันการทุจริตถุงมือยางมีการตั้งกรรมการสอบ หรือพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ แต่งตั้งนายวิรัช รัตนเศรษฐ เป็นประธานวิปรัฐบาล จากนั้นนายวิรัชถูกป.ป.ช.ชี้มูล อัยการสั่งฟ้อง ให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือกรณีแต่งตั้ง นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นกมธ.ป.ป.ช. คนรับสนองพระบรมราชโองการ คือนายชวนจะผิดหรือไม่ เพราะจากนั้นทั้งคู่ถูกให้ยุติปฏิบัติหน้าที่

“ผมเป็นฝ่ายค้าน ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลหลุดหมด แบบนี้หมายความว่าอย่างไร ถ้าผมผิดผมยอมรับ แต่กรณีอื่นๆ ที่ผิดก็ต้องผิดเหมือนกัน ถ้าประหารในสิ่งที่ผมถูกต้อง ขอให้จำไว้ว่าดาบนั้นคืนสนอง” นายมงคลกิตติ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน