เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ มาโกโตะ เทกุระโมริ กุนซือคนใหม่ของทัพ “เดอะ แรบบิท” บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ซึ่งประเดิมงานไปแบบคนมีไฟ ด้วยการตามทีมขึ้นเหนือไปชมเกม บิ๊กแมตช์ รีโว่ ไทยลีก 2021-22 บีจี ปทุม ยูไนเต็ด บุกไปเอาชนะ ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด 2-1 ได้ถึงถิ่น ลีโอ เชียงราย สเตเดียม ซึ่งเกมดังกล่าวคงจะสร้างความประทับใจให้กับนายใหญ่ของพวกเขาได้ไม่น้อย

ล่าสุดเมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ซึ่งตรงกับวันแห่งความรัก มาโกโตะ เทกุระโมริได้เข้าพบ นายปวิณ ภิรมย์ภักดี ประธานสโมสร เพื่อเป็นการแนะนำตัว หลังจากที่ได้พ้นการกักตัว และกลับมาจากจังหวัดเชียงราย

ครั้งนี้ถือเป็นการเข้าพบอย่างเป็นทางการครั้งแรกหลังจากเดินทางมาที่ประเทศไทยและพ้นจากการกักตัว โดยเป็นการประชุมวางแผนทีมร่วมกัน เพื่อให้เห็นไปในทางเดียวกัน โดยมี นายปิยศักดิ์ ภูมิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสโมสร และ “โค้ชง้วน” สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ผู้อำนวยการสโมสร ร่วมกันหารือถึงแนวทางการทำทีมต่อจากนี้ด้วย

สำหรับ มาโกโตะ เทกุระโมริ เริ่มต้นเส้นทางโค้ชในฐานะผู้ช่วย ผู้ฝึกสอน มอนเตดิโอะ ยามากาตะ, โออิตะ ทรินิตะ และ เวกัลตะ เซนได ก่อนรับตำแหน่งเฮดโค้ชเต็มตัวครั้งแรกกับสโมสร เวกัลตะ เซนได ในปี 2008 และในฤดูกาลถัดมาสามารถพาทีมคว้าแชมป์เจลีก 2 คว้าตั๋วเลื่อนชั้นสู่ลีกสูงสุดได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี และต่อยอดความสำเร็จด้วยการคว้าสิทธิเข้าแข่งขันรายการ เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก 2013 ด้วยการจบอันดับ 2 ของศึก เจลีก 1 ฤดูกาล 2012 นับเป็นการจบอันดับสูงสุดบนตารางคะแนนในประวัติศาสตร์ของสโมสรจนถึงขณะนี้

ในปี 2014 เทกุระโมริ เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติญี่ปุ่นรุ่นอายุไม่เกิน 21, 22 และ 23 ปี ทำผลงานยอดเยี่ยมด้วยการพาทัพ “ซามูไรจูเนียร์” คว้าแชมป์ เอเอฟซี ยู-23 แชมเปี้ยนชิพ 2016 ที่ประเทศ กาตาร์ ด้วยสถิติชนะคู่แข่ง 100% และเข้าแข่งขันรายการฟุตบอลชาย โอลิมปิกเกมส์ 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล นอกจากนี้ เทกุระโมริยังมาพร้อมประสบการณ์ในฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือกในฐานะผู้ช่วยทีมชาติญี่ปุ่นชุดใหญ่ภายใต้การคุมทีมของ วาฮิด ฮาลิลฮอดซิช และ อากิระ นิชิโนะ ในรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งทีมชาติญี่ปุ่นสามารถทะลุเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ
ทั้งนี้ ในปี 2019 เทกุระโมริหวนกลับมาคุมทีมในระดับสโมสรอีกครั้งกับ วี วาเรน นากาซากิ ในเจลีก 2 และ เวกัลตะ เซนได ใน เจลีก 1 เมื่อฤดูกาล 2021 ที่ผ่านมา

อย่างที่ทราบกันดีว่า บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ฤดูกาลนี้เปลี่ยนหัวหน้าผู้ฝึกสอนแล้ว 2 ราย รวม 4 ครั้ง (วนกลับมาใช้ใหม่) ก่อนจะใช้บริการ “โค้ชง้วน” สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ ผู้อำนวยการสโมสร เข้ามาคุมทีมขัดตาทัพ ระหว่างตามหารักแท้ครั้งใหม่ ก่อนจะได้ มาโกโตะ เทกุระโมริ เข้ามาในที่สุด
ด้วยชื่อชั้นที่ผ่านมา คงได้แต่หวังว่าเทรนเนอร์ชาวญี่ปุ่นรายนี้จะอยู่กับทีมได้นาน และพาทีมประสบความสำเร็จ เสมือนฟืนที่เข้ามาเติมให้ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ลุกโชนอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน