‘ไตรภูมิ-พิพิธทัศนาพุทธจักรวาลทัศน์’ศึกษาคติไตรภูมิมองจากมุมของวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด‘หลับถึงชาติหน้า’ – โบราณว่า ‘แพ้เป็นถ่าน ผ่านเป็นเพชร’ คาร์บอนที่ไม่ได้ผ่านแรงอัด แรงกดดัน อยู่ตามธรรมชาติ จะกลายเป็นถ่าน ส่วนคาร์บอนที่ผ่านแรงอัดอย่างหนัก เป็นเวลานานๆ คาร์บอนที่สามารถผ่านออกมาได้ โดยไม่แตกไปเสียก่อน จะกลายเป็นเพชร …” คติธรรม พระมหาอ้าย ธีรปัญโญ วัดนาคปรก ภาษีเจริญ กรุงเทพฯ

เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์เอเธนส์ พับลิชชิ่ง นำเสนอ “ไตรภูมิ พิพิธทัศนาพุทธจักรวาลทัศน์” ผู้เขียน : เศรษฐวัฒน์ อุทธา… ไตรภูมิไม่ใช่เรื่องนรก-สวรรค์ หรือจักรวาลสัณฐานเป็นสำคัญ เพราะแม้เราจะสามารถปฏิเสธความเชื่อเหล่านี้โดยคำอธิบายทางพุทธศาสนา หรือวิทยาศาสตร์เชิงประจักษ์ได้ก็ตามที แต่อิทธิพลของไตรภูมิก็ยังคงตระหง่านตัวอยู่ในจินตนาการของสังคมไทยไม่เสื่อมคลาย เนื่องจากโดยสาระสำคัญแล้วไตรภูมิเป็นเรื่องของการจำแนกแจกแจงและนิยามสถานะของคนในสังคมผ่านทฤษฎีทางพุทธศาสนา รวมทั้งอื่นๆ เพื่อที่เราจะสามารถเข้าใจตำแหน่งแห่งหนของตัวเองกับคนอื่นได้ เมื่อคติไตรภูมิยังสามารถอธิบายปรากฏการณ์อันหลากหลายได้ในสังคมไทย จึงเกิดผลงานการศึกษาที่อ้างอิงคติไตรภูมิอยู่เป็นจำนวนมาก และหลายต่อหลายชิ้นเป็นพัฒนาการที่ก้าวหน้าในเชิงวิชาการอันน่าตื่นตาตื่นใจ แต่พอมองย้อนกลับไปถึงการศึกษาเกี่ยวกับ คติไตรภูมิโดยตรงกลับเห็นการหยุดนิ่งชะงักงัน ราวกับเป็นสิ่งที่ได้ ถูกวิเคราะห์ศึกษาอย่างหมดจดแล้ว ซึ่งข้าพเจ้ายังมองในทางตรงกันข้าม ราคา 400 บาท

“หลับถึงชาติหน้า” ผู้เขียน : วินทร์ เลียววาริณ…หนังสือเล่มนี้เป็นเช่นทฤษฎี ที่ใช้เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ตรรกะและกาลามสูตรเพื่อคบคิด เสนอความคิดที่แย้งโหรา ศาสตร์และไสยศาสตร์ ชี้ให้เห็นอีกมุมหนึ่งของการมองประเด็นว่า ชีวิตถูกกำหนดมาก่อนหรือไม่มีอำนาจเหนือธรรมชาติหรือไม่ วันใดที่โลกมีหลักฐานใหม่ที่ดีกว่านี้ และสามารถพิสูจน์ว่า ข้อมูลในหนังสือเล่มนี้ไม่จริง ก็จะถูกล้มล้างไปโดยอัตโนมัติ นี่ก็คือวิธีทำงานแบบวิทยาศาสตร์ ให้ข้อมูล ให้หลักฐาน ให้ทดสอบ วิทยาศาสตร์ไม่ใช่ความเชื่อ ไม่ใช่สายทางที่แข่งกับโหรา ศาสตร์ ไสยศาสตร์ หรือศาสนา วิทยาศาสตร์ไม่ใช่ศาสนาหรือแนวคิด วิทยาศาสตร์เป็นเพียงเครื่องมือชนิดหนึ่งที่ช่วยคิดค้นหาความจริง ท้ายที่สุดแล้ว เราแต่ละคนก็ต้องพิจารณาเองว่า ยังและถือสัญชาติ ‘กองกอย’ ต่อไป โดยมี ‘มันตรัย’ เป็นผู้นำ หรือจะเปลี่ยนมาถือสัญชาติ ‘พุทธะ’ เนื้อหาในเล่มต้องการคานอำนาจทางปัญญากับเรื่องดังกล่าว โดยมองจากมุมของวิทยาศาสตร์และจักรวาลวิทยา ด้วยข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่ดีที่สุด ณ วันนี้ สำนักพิมพ์ 113 จัดพิมพ์ ราคา 245 บาท

นิตยสารพระเครื่องคุณภาพ ส่ง มาให้ 2 เล่ม นิตยสาร “อมตพระเครื่อง” ฉบับประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2565 ปกหน้า พระนาคปรก เนื้อชินเงิน พิมพ์ใหญ่, พระวัดพลับ พิมพ์วันทาเสมา, เหรียญหลวงพ่อเกิด รุ่นแรก วัดสะพาน ปี พ.ศ.2479, พระหลวงปู่ทวดเตารีดใหญ่ ปี พ.ศ.2505, พระสมเด็จนางพญา พิมพ์เข่าตรง, พระหลวงปู่ทวด หลังหนังเสือใหญ่ พิมพ์เสาอากาศคางขีด, สิงห์กรอบกระจก หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ เนื้องาแกะ, เหรียญท้าวเวสสุวรรณ รุ่นแรก วัดพังม่วง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี

หนังสือพิมพ์ “มติสวรรค์” ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2565 พาดหัวข่าวใหญ่น่าสนใจ ตั้งเจ้าคุณสุทัศน์วัดโมลีโลกยาราม เป็นรักษาการรองแม่กองบาลีสนามหลวง เจ้าคุณมีชัย วัดหงส์รัตนาราม เป็นรักษาการแม่กองบาลีรูปที่ 2, พระธรรมวชิรมุนี เจ้าคณะกรุงเทพฯ กรรมการมหาเถรฯ แต่งตั้งคณะกรรมการชุดปฏิบัติการพิเศษเพื่อสนับสนุนการบริหารปกครอง ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามพระบัญชาสมเด็จพระสังฆราช, วัดศรีสุดาราม เปิดโรงพยาบาลสนามช่วยพระ-ชาวบ้านรับ ผู้ป่วยติดโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน รองรับ 1 พันเตียง ตรวจพบส่งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชพิพัฒน์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย, เจ้าคุณประสาร เลขาธิการศูนย์พิทักษ์พุทธฯ แนะสิปป์บวร ผอ.พุทธคนใหม่ต้องมีสัมมาทิฏฐิ ควรถือหลักธรรมให้มาก หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า
คนข่าวธรรมะ
[email protected]