ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ชาวบ้านบ้านหัวหนองพัฒนา เทศบาลเมืองบัวใหญ่ อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ร่วมจัดงานแห่บุญผะเหวดเข้าเมือง ซึ่งเป็นประเพณีประจำปี ของชาวอีสานในฮีตสิบสอง มีการอัญเชิญพระเวสสันดร พระนางมัทรี พร้อมด้วยเฒ่าชูชก กัณหาและชาลีเข้าเมืองตามประเพณีโบราณ และมีคณะนางรำจากชาวบ้านร่วมงานอย่างคึกคัก โดยขบวนแห่ผ้าบุญผะเหวดจะเดินผ่านชุมชนเพื่อให้ประชาชนได้มีโอกาสร่วมทำบุญ
งานบุญเดือนสี่ หรือบุญผะเหวดของชาวอีสานนี้ ถือเป็นประเพณีสำคัญตามฮีตสิบสองคลองสิบสี่ เพื่อสร้างความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกันของคนในชุมชน นอกจากนี้งานภายในวัดจะมีการฟังเทศน์มหาชาติเพื่อเป็นสิริมงคล บุญผะเหวด หรือบุญผะเวส หมายถึงบุญพระเวสสันดร เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า บุญมหาชาติชาวอีสาน นิยมจัดขึ้นในเดือนสี่ (ช่วงเดือนมีนาคม) เป็นบุญประจำปีในฮีตสิบสอง โดยบุญผะเหวดของชาวอีสานถือเป็นบุญสำคัญ ชาวบ้านจะจัดให้มีพิธีใหญ่โต อีกทั้งยังเป็นการสืบสานสืบทอดพระพุทธศาสนา ประเพณี วัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงามของชาวอีสานสืบต่อไป
มูลเหตุที่มีการทำบุญ มีคติความเชื่อมาจากเรื่องพระมาลัยสูตรว่า “พระมาลัยได้ขึ้นไปไหว้พระธาตุเกศแก้วจุฬามณีในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พบพระศรีอริยเมตไตรย องค์พระศรีอริยเมตไตรย ดำรัสสั่งกับพระมาลัยว่า ถ้ามนุษย์อยากพบพระองค์ จงอย่าได้ทำบาปหนัก ได้แก่ ฆ่าบิดามารดา ฆ่าพระอรหันต์ ทำร้ายพระพุทธเจ้า และยุยงให้พระสงฆ์แตกกัน อนึ่ง ให้ฟังเทศน์เรื่องราวมหาเวสสันดรชาดกให้จบในวันเดียวกัน ฟังแล้วให้นำไปประพฤติปฏิบัติจะได้รับอานิสงส์มาก และจะได้พบพระศาสนาของพระศรีอริยเมตไตรย