ช่อง 3 นำเสนอละครวายเรื่องแรกของช่อง “คุณหมีปาฏิหาริย์” (The Miracle of Teddy Bear) สร้างจากปลายปากกาของ นักเขียนชื่อดัง ‘ปราบต์’ ผลงานของผู้จัด ผู้กำกับฯ ‘ป้าแจ๋ว’ ยุทธนา ลอพันธุ์ไพบูลย์ แห่งค่ายถนัดละคร ที่ร่วมกันกำกับฯ กับ ‘พุ’ เหมันต์ เชตมี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดึง ‘อิน’ สาริน รณเกียรติ สวมบท 2 คาแร็กเตอร์ ‘เต้าหู้’ ตุ๊กตาหมีที่กลายเป็นมนุษย์ และ ‘หนึ่ง’ รุ่นพี่ที่พีรณัฐเคยแอบชอบ ประกบคู่ ‘จ๊อบ’ ธัชพล กู้วงศ์บัณฑิต ที่รับบท ‘พีรณัฐ’ นักเขียนบทภาพยนตร์อารมณ์ศิลปินผู้มีปมในอดีต ร่วมด้วยอีกคู่ความฟิน ‘ตี๋’ ธนพล จารุจิตรานนท์ ที่สวมบท ‘สอง’ และ ‘เฟิร์สท’ ภาราดา ชัชวาลโชติกุล รับบท ‘เกณฑ์สิทธิ์’

เสริมทัพด้วยนักแสดงมากฝีมือ อาทิ อุ๋ม อาภาศิริ (มทนา), จอย รินลณี (สัจจารีย์), ชาย ชาตโยดม (แสน / สิบหมื่น), ยูโด ธรรม์ธัช (ตาธาร), พีพี ปุญญ์ปรีดี (พริบพรี), อาชู ชูศักดิ์ (ลุงชู), โหน่ง วสันต์ (น้าโหน่ง), กระดุม ธนายง (พ.ต.ท.อนิก), โจม ศุกล (สิทธา), แจง วราพรรณ (กัญญา), ใหม่ นัฎฐา (ปริตร) ฯลฯ

โดยผู้จัดผู้กำกับฯ ‘ป้าแจ๋ว ยุทธนา’ เผยถึง “คุณหมีปาฏิหาริย์” ว่า “ละครวายของช่อง 3 เรื่องนี้ต่างจากซีรีส์วายเรื่องอื่นตรงที่ยังมีความเป็นละครอยู่ และดราม่าเรื่องนี้หนักหน่วงกว่าซีรีส์วาย อื่นๆ มีทั้งความไม่เข้าใจกันในครอบครัว การไม่ยอมรับกันในฐานะ LGBTQ+ ซึ่งปัจจุบันมีการยอมรับเรื่องนี้มากขึ้น แต่บางครอบครัวยังยอมรับไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ทำให้เกิดรอยร้าวในครอบครัว เราจึงเลือกละคร คุณหมีปาฏิหาริย์ มา เป็นสื่อกลางสะท้อนชีวิตเหล่านั้น เรา ไม่ได้จะเสนอวิธีทางแก้ไขหรือทางออกให้ แต่หวังว่าส่วนหนึ่งของละครจะทำให้ชีวิตครอบครัวที่มีปัญหาหันหน้ามาเข้าใจกันและใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้มีความสุขมากขึ้น”

สำหรับการแคสต์นักแสดง ได้รับการเผยว่า “แคสต์แรกวาง ไว้โตกว่านี้ บทต้องเป็นคนนี้ๆ แต่คิวไม่ได้ ก็เลยไปคิดใหม่ ช่องเลยส่งนักแสดงรุ่นที่เล็กลงมาให้ดู คนแรกที่เจอเลยคือ อิน สาริน พอเอาอินมาดูแล้วลองเทสต์ รู้สึกว่าอินไม่ใช่พีรณัฐหรอก เพราะตอนที่คนรู้ว่าเอาอินมาเล่น เขาจะให้อินมาเล่นเป็นพีรณัฐ แต่เรารู้สึกว่าอินคือเต้าหู้ พอเลือกอินเป็นเต้าหู้ก็ต้องหาคนที่เล่นเป็นพีรณัฐ ช่วงนั้นหาพระเอกที่ไล่เลี่ยกับอิน ดูทั้งคนที่อ่อนไหวมีความดรามาติกในตัวเยอะๆ ที่สำคัญอยากได้ผู้ชายหน้าใหม่ ผู้ชายที่เป็นผู้ชายจริงๆ มาเล่นละครวายแต่ก็ไม่เจอ”

“จนเริ่มแคสต์ตัวรายล้อมได้แล้ว ทั้งตี๋ที่รับบทสอง เฟิร์สทที่รับบทเกณฑ์สิทธิ์ และยูโดที่รับบทตาธาร แต่ยังไม่ได้พีรณัฐคนเดียว จนเกือบใกล้ทำเวิร์กช็อป ทางช่องก็แจ้งว่าสนใจจ๊อบไหม คนที่เคยเล่นระบำเมฆ เราก็กลับไปดูซึ่งตอนออนแอร์จำได้ว่าดูอยู่ น้องเล่นดีมีเสน่ห์ ก็เอารูปน้องมาเทียบกับรูปอิน มันไปด้วยกันได้ แล้วการแสดงก็มีลักษณะเกือบเหมือนตัวละครพีรณัฐ เลยเรียกน้อง มาคุย ปรากฏเคมีจ๊อบกับอินเข้ากันดี สรุปได้จ๊อบมาเป็นตัวละครสุดท้ายมาเล่นเป็นพีรณัฐ ซึ่งเป็นตัว ต้นเหตุต้นเรื่องของปัญหาทั้งหมด”

“พอได้นักแสดงมาครบก็ทำเวิร์กช็อป คือเรา ไม่นิยมการสอนการแสดง แต่นิยมส่งนักแสดงเพื่อเตรียมตัวเป็นนักแสดง ให้ เขารู้จักการส่งให้ซึ่งกัน และกัน ให้รู้จักคิดเอง ให้รู้จักคิดแบ๊กกราวด์ ของตัวเอง ที่สำคัญ การเวิร์กช็อปจะทำให้ นักแสดงอยู่ร่วมกัน ใช้ชีวิตเป็นเพื่อนกัน จากคนไม่รู้จักก็มารู้จักกันพูดคุยสนุกกัน ก็ส่งไปเวิร์กช็อปหลายเดือนเลยแหละ”

ถามถึงฉากเลิฟซีนว่ามีมากน้อยขนาดไหน ป้าแจ๋วกล่าวว่า “จริงๆ เลิฟซีนตามสไตล์ เราเนี่ย น้อยแต่หนัก ที่แน่ๆ เราจัดตาม ความเหมาะสม เพราะละครเรื่องนี้ต้องดูได้ทุกเพศทุกวัย และมันเป็นละครที่ออกตอน 2 ทุ่มครึ่ง ซึ่งเด็กๆ ยังดูอยู่ เพราะฉะนั้นมันเป็นละครที่ส่งเสริมความเข้าใจกันในครอบครัว เราเลยคิดว่าทำยังไงก็ได้ให้คน ในครอบครัวดูด้วยกันได้อย่างมีความสุข ไม่รังเกียจรังงอนกับละครเรื่องนี้ ที่สำคัญต้องนึกถึงคนที่ไม่ได้เป็นเพศสภาพด้วยว่าเขาต้องดูละครเรื่องนี้ เราต้องทำยังไงให้เขาดูละครเรื่องนี้ได้อย่างสบายใจ”

สุดท้ายป้าแจ๋วกล่าวว่า “ละครเรื่องนี้ใครๆ อาจจะคาดหวังจิ้นฟิน จริงๆ เราอยากให้คนดูดูละครเรื่องนี้แล้วมีความสุข ได้อะไรที่เรา แอบสอดแทรกเข้าไปในเนื้อหาสำคัญบางอย่าง ออกอากาศทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.20 น. ดูทีวีกด 33 ดูมือถือกด 3 Plus”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน