“ข้าวจี่” เมนูอีสานพื้นบ้าน อิ่มอร่อยได้ทั้งบ้านราคา ไม่แพง สูตรเด็ดต้องใช้ข้าวเหนียวใหม่ ใส่ไส้แจ่วบองยิ่งเด็ด
นางเสาวณี นาเสถียร อายุ 45 ปี ชาวบ้าน บ.หนองไฮ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น แนะนำว่า เมนูข้าวจี่ วัตถุดิบหาง่ายในครัว ทำง่าย อร่อย ให้พลังงานอิ่มท้องได้ในปั้นเดียว
ข้าวจี่ครอบครัวมี 2 รูปแบบคือ ข้าวจี่ไข่แบบดั้งเดิม และข้าวจี่แบบใส่ไส้

เคล็ดลับความอร่อยของข้าวจี่ไข่แบบดั้งเดิม คือการใช้ข้าวเหนียวใหม่ หุงจนสุกนำมาปั้นเป็นก้อนขนาดพอดีคำ แล้วย่างบนเตาถ่านไฟแรงกำลังดี พลิกกลับด้านไป-มา จนข้าวเกาะตัวไม่แตกจากกัน นำไปชุบ ไข่ไก่ ย่างทีละข้างให้ไข่สุก สลับชุบไข่และย่างไปมาจนหอมหวนชวนยั่วให้น้ำลายไหล โรยเกลือเพิ่มรสชาติความอร่อยให้ข้าวจี่ หยิบกินตามอัธยาศัย

ส่วนข้าวจี่ใส่ไส้ สูตรสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น คือ ใส่ไส้แจ่วบอง หรือปลาร้าสับปรุงสุก ขั้นตอนทำไม่ยาก ปั้นข้าวเหนียวขนาดพอดีมือ ใส่ปลาร้าสับปรุงสุกลง ตรงกลางข้าวเหนียวปั้น นำมาย่างบนเตาถ่าน ค่อยๆ หมุนข้าวเหนียวไปมา ให้ความร้อนจากเตาถ่านทำให้ไส้ปลาร้าสับปรุงสุกไหลคลุกเคล้ากับข้าวเหนียว ใช้เวลา 3-5 นาที กินคู่กับผักสด การันตีความอร่อย
เรียกได้ว่าเป็นเมนูอีสานประจำถิ่นสุดฮิตในยุคราคาสินค้าอุปโภคและบริโภคที่กำลังแพงขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน