วันที่ 6 เม.ย. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธาน กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ…. ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดประชุมกมธ.ในวันที่ 7 เม.ย. เพื่อลงมติประเด็นจะมีการลดสเป๊กคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ร่วมจัดตั้งพรรคการเมืองในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ซึ่งถูกมองว่าเพื่อเปิดทางให้อดีตพรรคอนาคตใหม่ สามารถกลับมาจัดตั้งพรรคการเมืองได้อีกครั้งหรือไม่ ว่า ไม่ใช่ประเด็นที่จะไปลดสเป๊กเพื่อคนของพรรคอนาคตใหม่ เพราะเราพร้อมสู้ทุกกติกาที่กำหนดไว้ และคิดว่าเราต้องชนะ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซึ่งขณะนี้อดีตคณะกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ เขาทำคณะก้าวหน้าและท้องถิ่น ทำการเมืองระดับชาติในประเด็นที่สำคัญๆ และทำท้องถิ่นอย่างได้ผล โดยกรณีเช่นนี้สามารถทำได้โดยไม่ต้องไปแก้กติกา ทั้งนี้ เชื่อว่าศักยภาพของบุคลากรของพรรคก้าวไกลในปัจจุบัน เราสามารถเอาชนะรัฐประหารหรือการเมือง แบบเก่าได้

เมื่อถามว่า มองว่า ส.ว.ตั้งธงในการลงมติแล้วหรือไม่ นายธีรัจชัยกล่าวว่า ปกติเขาก็ทำเหมือนๆ กัน ตั้งแต่ช่วงกมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นลักษณะของการที่ยังไม่ปล่อยให้การเมืองไปสู่การมีประชาธิปไตยเสรี เพราะเสียงในการโหวตหาก ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งและเชื่อมโยงกับ คสช. ร่วมกับ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลก็จะชนะฝ่ายค้านทั้งหมด จึงถือว่าการเมืองไทยยังเชื่อมโยงกับรัฐประหารอยู่ ซึ่งก็ไม่ง่ายที่ฝ่ายที่ถูกควบคุมโดยคณะรัฐประหารจะปล่อยให้คะแนนเสียงฝ่ายเราเยอะกว่า แต่เราก็จะสู้ต่อไปเพื่อให้ประชาชนเห็นว่าความชอบธรรมเป็นเช่นไร ส่วนการลงมติจะเป็นไปในทิศทางใดนั้น ก็คงจะเป็นไปตามความต้องการของส.ว.และรัฐบาล ซึ่งฝ่ายค้านน่าจะยังสู้ไม่ได้ แต่ก็อาจมีคุณสมบัติบางข้อที่สามารถผ่อนปรนได้บ้าง แต่อย่างอื่นก็ยังไม่ง่ายในขณะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน