“ผู้ใดมีสติ … อยู่ทุกเวลา ผู้นั้นก็จะได้ฟังธรรมะของพระพุทธเจ้า…อยู่ตลอดเวลา” สารธรรมมงคล หลวงพ่อชา สุภัทโท วัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี
ย้อนไปเมื่อวันที่ 11 ส.ค.2518 เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ด้วย “พระธาตุพนม” จ.นครพนม ปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ของชาวพุทธไทย-ลาว หักพังทลายลง ในห้วงการบูรณะจัดสร้างวัตถุมงคล “เหรียญพระธาตุพนมช่วยไทย” คาดสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ.2483-2484 ในสมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น บูรณปฏิสังขรณ์พระธาตุพนม สร้างขึ้นเพื่อมอบให้ผู้ร่วมบริจาคทรัพย์ในการบูรณปฏิสังขรณ์ โดยมีช่าง จากโรงเรียนเพาะช่าง เป็นผู้ออกแบบ และพล.ต.หลวงวิจิตรวาทการ อธิบดีกรมศิลปากรขณะนั้น เป็นผู้ตรวจและแก้ไขแบบ

เป็นเหรียญปั๊มรูปไข่หูเชื่อม ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปจำลองพระธาตุพนมองค์เก่าทรงระฆังคว่ำ มีเปลวรัศมีเป็นแฉกสองข้าง นับได้ข้างละ 11 แฉก ใต้แฉกสองข้างเป็นรูปคบเพลิงคล้ายดอกบัวตูม ขอบเหรียญเป็นเส้นสันและมีเม็ดไข่ปลาโดยรอบ ด้านหลังเหรียญมีอักษรเรียงกัน 3 บรรทัด ตัวหนังสือนูนระบุรุ่น “พระธาตุพนมช่วยไทย” เป็นเหรียญเก่าเก็บที่พบเห็นค่อนข้างยาก
“พระเทพสังวรญาณ” หรือ “หลวงตาพวง สุขินทริโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีธรรมาราม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร สร้างเหรียญรุ่นแรก เมื่อวันที่ 18 ก.พ.2513 ครั้งฉลองสมณศักดิ์ที่ “พระครูอมรวิสุทธิ์” จำนวน 2,000 เหรียญ เหรียญรุ่นแรกนี้ท่านปลุกเสกเดี่ยว ลักษณะเป็นเหรียญกลมรูปไข่ มีหูห่วง เนื้อทองแดง ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงตาพวงครึ่งองค์หันหน้าตรง เขียนด้านบนว่า “พระครูอมรวิสุทธิ์ (พวง สุขินทริโย)” ด้านหลังเหรียญเป็นยันต์สามยอด เขียนว่า “ที่ระลึกในงานฉลองสมณศักดิ์ ที่วัดศรีธรรมาราม อ.ยโสธร จ.อุบลราชธานี ๑๘ ก.พ.๑๓” เป็นเหรียญดีที่กำลังมาแรง

“หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล” พระพุทธรูปปูนปั้น ปางมารวิชัย ประดิษฐานในวิหารวัดตาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ เป็นพระคู่บ้านคู่เมือง เมื่อปี พ.ศ.2516 วัดตาลจัดสร้าง “เหรียญหลวงพ่อใหญ่ ขวัญถุงเงินล้าน” เนื้อทองแดงรมดำ เป็นเหรียญปั๊มทรงกลม ภายในขอบจะมีจุดไข่ปลาโดยรอบ ตรงกลางเหรียญเป็นรูปหลวงพ่อใหญ่ประดิษฐานบนตั่ง เหนือเศียรเขียนคำว่า “เหรียญขวัญถุง” ใต้ฐานหลวงพ่อใหญ่จารึก คำว่า “หลวงพ่อใหญ่ วัดตาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์”

ด้านหลังเหรียญเป็นตัวอักขระเขียนโดยรอบ ตรงกลางเป็นรูปถุงบรรจุเงิน และเขียนตัวเลขในถุงว่า “๑,๒๕๐,๐๐๐” ส่วนบนปากถุงเป็นตัว “นะ เศรษฐี” ใต้ถุงเขียนตัวเลข “๒๕๑๖” เพื่อสมทบทุนสร้างวิหารหลังใหม่ โดยหลวงพ่อทบ วัดพุทธบาทชนแดน จ.เพชรบูรณ์ ปลุกเสกเหรียญนี้ จึงนับว่าหายาก
อริยะ เผดียงธรรม
[email protected]