แม้ว่าการแข่งขันฟุตบอลลีกสูงสุดของประเทศไทยอย่างรีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021-22 จะยังไม่ได้ปิดฉากลงไปอย่างเป็นทางการ ด้วยยังเหลือโปรแกรมให้ลงสนามในช่วงโค้งสุดท้าย ทว่าตำแหน่งแชมป์ได้ถูกจับจองไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในศึกดาร์บี้แมตช์อีสานเมื่อวันที่ 10 เมษายน “พญาไก่ชน” หนองบัว พิชญ อันดับ 6 ก่อนลงสนามมี 40 คะแนน เปิดบ้านรับการมาเยือน “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง ที่มี 59 คะแนน หากเกมนี้บุรีรัมย์คว้า 3 แต้มได้จะการันตีแชมป์ไทยลีกทันที สิ้นเสียงนกหวีดปรากฏว่า “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด บุกมาชนะหนองบัว พิชญ 3-0 การันตีได้ฉลองแชมป์สมัยที่ 7 เป็นที่เรียบร้อย แม้จะเหลือการแข่งขันอีก 1 นัดกับสุพรรณบุรี เอฟซี วันที่ 7 พ.ค.

อย่างไรก็ตาม ฤดูกาลนี้ถ้ามองผ่านๆ เหมือนจะเป็นงานง่ายของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทว่าหากลงลึกไปแล้ว พวกเขาต่างต้องผ่านความกดดันเกมแล้วเกมเล่า ยิ่งในช่วงที่ต้องการ 3 คะแนนเพื่อการันตีแชมป์ แต่กลับสะดุดครั้งแล้วครั้งเล่า เริ่มจากการเปิดบ้าน พ่ายบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ทีมคู่แข่งลุ้นแชมป์ ต่อด้วยการบุกไปทำได้เพียงเสมอกับขอนแก่น ยูไนเต็ด อีกทั้งเกมสุดท้ายในบ้านต่อหน้าแฟนบอลยังทำได้เพียงเสมอกับลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด 1-1 ทั้งๆ ที่เกมวันนั้น เจ้าบ้านเตรียมงานฉลองไว้แล้วซะด้วยซ้ำไป

โชคยังดีที่พวกเขาตุนแต้มไว้มากพอที่จะพลาดได้หลายเกม สุดท้ายจึงไปถึงฝั่งฝันกับแชมป์ลีกสมัยที่ 7 ที่ต้องรอคอยมานานถึง 3 ปี

มาซาทาดะ อิชิอิ หัวหน้าผู้ฝึกสอนของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เปิดเผยว่า “ครั้งนี้ดีใจที่สามารถเอาชนะได้ เป็นเกมที่ยากมากเกมหนึ่ง แต่วันนี้เรามีจังหวะที่ดีและทำได้ ทุกคนแสดงให้เห็นแล้วถึงจิตใจนักสู้ ขอบคุณแฟนบอลที่มาให้กำลังเราที่สนาม”

นอกจากนี้ การได้แชมป์สมัยแรกของ อิชิอิ แล้ว สิ่งที่น่าสนใจ คือมีแข้ง เซราะกราวเพียง 1 คนเท่านั้น ที่ได้แชมป์ไทยลีกกับ บุรีรัมย์ฯ ครบทั้ง 7 ครั้ง นั่นคือนักเตะเลือดเนื้อเชื้อไขบุรีรัมย์แท้ๆ อย่าง “เจ้าโน้ต” จักรพันธ์ แก้วพรม วัย 33 ปี ที่มาอยู่กับ “ปราสาทสายฟ้า” ตั้งแต่ปีพ.ศ.2554

ในการอยู่โยงรับใช้ “ปราสาทสายฟ้า” อดีตนักเตะยอดเยี่ยมไทยลีกเมื่อปีพ.ศ.2560 คว้าโทรฟี่แชมป์มาเป็นเกียรติยศของตัวเองแล้วมากมาย แม้จะไม่ได้เป็นนักเตะที่ได้แชมป์ทุกรายการมากที่สุดเท่ากับ ธีราทร บุญมาทัน แต่หากนับเฉพาะแค่กับบุรีรัมย์ฯ ทีมเดียว “เจ้าโน้ต” คว้าไปแล้ว 23 แชมป์กับ “ปราสาทสายฟ้า” และเป็นนักเตะที่ได้แชมป์ไทยลีกมากที่สุดถึง 8 ครั้ง กับ 2 ทีม คือ เมืองทองฯ และบุรีรัมย์ฯ

นับเป็นการคว้าแชมป์ที่มีอะไรให้พูดถึงมากมายจริงๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน