เมื่อวันที่ 13 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าสงครามในประเทศยูเครนว่าทางการฟินแลนด์เปิดประชุมสภาเพื่ออภิปรายถึงการพิจารณาเข้าร่วมเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้แล้ว สร้างความกังวลให้หลายฝ่ายหลังทางการรัสเซียเคยขู่ไว้ว่าหากฟินแลนด์เข้าร่วมนาโต้ก็จะต้องเผชิญกับการตอบโต้ทางทหาร ขณะที่โพลสำรวจประชาชนชาวฟินแลนด์นั้นสนับสนุนการเข้าร่วมนาโต้ถึงร้อยละ 60 เนื่องจากความกังวลภัยคุกคามจากรัสเซียที่เข้ารุกรานยูเครนตั้งแต่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังมีคลิปอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากรวมถึงรถปล่อยขีปนาวุธเคลื่อนกำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางของพรมแดนรัสเซียที่ติดกับฟินแลนด์ โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เตือนชาติตะวันตกที่เป็นศัตรูกับรัสเซียด้วยว่าจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ร้ายแรงที่ตามมาหากเดินหน้าทำให้สถานการณ์สู้รบเลวร้ายลง พร้อมขู่ว่าจะสร้างคลื่นผู้อพยพไหลทะลักเข้าสู่ทวีปยุโรป และย้ำว่ารัสเซียสามารถที่จะเปลี่ยนการส่งก๊าซธรรมชาติรวมถึงน้ำมันให้ชาติยุโรปไปให้กับชาติอื่นที่มีความต้องการมากกว่าแทนได้

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวว่า เศรษฐกิจของรัสเซียนั้นแข็งแกร่งและสามารถต้านทานมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกได้ พร้อมเตือนว่ามาตรการดังกล่าวจะส่งผลเสียในระยะยาวต่อประชาคมโลกเสียเองเนื่องจากจะทำให้ของใช้จำเป็นและปุ๋ยราคาสูงขึ้นนำไปสู่ภาวะขาดแคลนอาหารซึ่งจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดคลื่นผู้อพยพเข้าสู่ยุโรป

ผู้นำรัสเซียยังกล่าวตอบโต้ข้อครหาที่ว่ากองทัพรัสเซียนั้นกำลังเพลี่ยงพล้ำในสงครามยูเครน ว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่วางไว้และยืนยันว่ารัสเซียจะบรรลุเป้าหมายได้ทั้งหมดและมีชัยชนะใน “สงครามอันทรงเกียรติ” พร้อมเรียกร้องให้ชาติตะวันตกใช้สามัญสำนึก และกลับมาตัดสินใจหาหนทางอื่นเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของตัวเอง ส่วนการคว่ำบาตรทางเทคโนโลยีต่อรัสเซียจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้รัสเซียคิดค้นเทคโนโลยีที่เหนือกว่าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ถือเป็นโอกาสใหม่ของอุตสาหกรรมรัสเซีย ขณะที่การเจรจากับทางการยูเครน ผู้นำรัสเซีย อ้างว่าอยู่ในภาวะถึงทางตันเนื่องจากยูเครนมีพฤติกรรมเบี่ยงเบนออกไปจากตามที่ตกลงกับทางรัสเซียไว้ในการเจรจาที่นครอิสตันบูล ประเทศตุรกี

วันเดียวกัน นางแจเน็ต เยลเล็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา กล่าวข่มขู่ชาติที่พยายามฉกฉวยโอกาสโดยไม่ยอมประณาม “สงครามอันน่ารังเกียจ” ของทางการรัสเซีย ว่าวิสัยทัศน์ที่สั้นและจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่ตามมาหากมีพฤติกรรมบ่อนทำลายมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

นายเยลเล็นกล่าวขู่ว่า สหรัฐและชาติพันธมิตรจะไม่นิ่งเฉยต่อการกระทำใดๆ ที่บั่นทอนมาตรการคว่ำบาตรต่อรัสเซียและประธานาธิบดีปูติน พร้อมย้ำว่าสหรัฐมีความแน่วแน่ที่จะเดินหน้า ร่วมมือกับชาติพันธมิตรในการผลักดันรัสเซียไปสู่การถูกโดดเดี่ยวจากประชาคมโลกจนกว่าประธานาธิบดีปูตินจะยุติสงครามในยูเครน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน