สุราษฎร์ฯ – นายสุธร เจนสมุทร เจ้าของเกาะนกเภาโฮมสเตย์ เลขที่ 4 หมู่ที่ 11 ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก เล่าว่า ‘หอยม่วง’ หรือ ‘หอยสับเค็ด’ มีให้ลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้ชิมเฉพาะที่โฮมสเตย์ของตนเองเท่านั้น และเป็นเมนูที่หารับประทานยากในทะเลฝั่ง อ.ดอนสัก เพราะการหาหอยต้องใช้ความพยายามมาก หอยจะฝังตัวลึกอยู่ในทรายโคลน ต้องใช้มือค้นหา ชาวประมงส่วนใหญ่จึงไม่นิยมหากัน แต่ตนเองมีพี่ชายออกทะเลไปหามาขายให้โดยเฉพาะ จึงมีให้ลูกค้าได้ชิมตลอด

เมื่อได้หอยมาแล้วนำมาแช่น้ำให้ตัวหอยคายทราย และดินโคลนออกให้หมดก่อน จึงจะนำมาปรุงอาหารได้ เมนู “หอยม่วงย่างเนย” เป็นสูตรที่คิดขึ้นเอง เริ่มจากใช้เนยจืดมาผสมกับเกลือ, พริกไทย, กระเทียม และผักชี ตีให้เข้ากัน ก่อนนำไปใส่ในตัวหอยที่ แกะฝาออกแล้ว นำไปย่างด้วยถ่าน ทำให้มีความหอม รสชาติหอยม่วงไม่เหมือนหอย ชนิดอื่นๆ เวลาเคี้ยวจะมีความหวาน เหนียวนุ่ม จะกินแบบย่างเนยหรือทานกับน้ำจิ้ม ซีฟู้ดก็เข้ากัน และยังปรุงเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีก เช่น หอยม่วงผัดฉ่า หรือผัดน้ำพริกเผา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน