นายสุนทราภรณ์ สิงห์รีวงศ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรภาคเหนือ เปิดเผยว่า เกษตรกรกำลังเผชิญปัญหารอบด้าน โดยเฉพาะต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นถึง 98.81 บาทต่อกิโลกรัม(ก.ก.) ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่ราคาประกาศสุกรขุนมีชีวิตหน้าฟาร์มอยู่ที่ 94-98 บาทต่อก.ก. เท่ากับว่าเกษตรกรยังคงแบกรับภาระขาดทุน จากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับตัวอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่กลางปี 2563 และถูกซ้ำเติมด้วยวิกฤตสงครามยูเครน

ขณะที่ราคาหมูเนื้อแดงในตลาดสดอยู่ที่ 160-180 บาทต่อก.ก. ถือว่าเป็นราคาที่สมเหตุสมผลกับทุกฝ่าย ทั้งผู้เลี้ยง ผู้ขายและ ผู้บริโภค สมาคมผู้เลี้ยงสุกรในภูมิภาคต่างๆ ก็ให้ความร่วมมือกับห้างค้าปลีก-ค้าส่ง จำหน่ายหมูเนื้อแดงในราคา 154-155 บาทต่อก.ก. ทั้งสมาคมผู้เลี้ยงสุกร เกษตรกร และผู้ผลิตอาหารสัตว์ ต่างร่วมมือกันอย่างเต็มที่ด้วยการซื้อข้าวโพดในประเทศ แม้ต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์แพงทั่วโลก เกษตรกรยังคงประคับประคองราคา หน้าฟาร์มไม่ให้เกิน 100 บาท/ก.ก. มาตลอดหากเทียบกับสุกรเพื่อนบ้านสุกรไทยยังราคาถูกกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน