ททท.นัดหารือเอกชนร่วมปลุกท่องเที่ยวในประเทศ จ่อเสนอรัฐของบต่ออายุมาตรการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 ปิ๊งไอเดียเพิ่ม 4 ล้านสิทธิ์แต่ดึงเอกชนช่วยจ่ายด้วย 40%

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า วันที่ 27 เม.ย. ททท.จะประชุมหารือร่วมกับภาคเอกชนเกี่ยวกับแนวทางส่งเสริมตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศ โครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” วางกำหนดเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-30 ก.ย. 2565 โดย ททท.อยู่ระหว่างตรวจสอบ งบประมาณคงเหลือของโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4” จำนวน 2 ล้านสิทธิ์ ซึ่งประชาชนเข้าไปจองสิทธิ์ครบเมื่อกลางเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา และหมดเขตสิ้นสุดการใช้สิทธิ์ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ หากงบของเฟส 4 เหลือ ก็สามารถนำมาเพิ่มจำนวนสิทธิ์ใหม่ในเฟส 5 ได้ แต่ถ้าไม่เหลือ ททท.จะชงของบฯ จากรัฐบาลเพิ่ม

ทั้งนี้ ททท.ต้องนำข้อเสนอโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 หารือกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา และ คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พิจารณาเพิ่มเติม พร้อมประเมินผลการดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ว่าตรงกับวัตถุประสงค์โครงการหรือไม่ หากได้รับการเห็นชอบ จากนั้นจะนำเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์บริหารเศรษฐกิจ (ศบศ.) และคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

“ททท.มีแนวคิดด้วยว่าควรขยายสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 เป็นจำนวนรวม 4 ล้านสิทธิ์ใหม่ แบ่งเป็นรัฐช่วยจ่ายค่าห้องพัก 40% หรือสูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อห้องต่อคืน จำนวน 2 ล้านสิทธิ์ และอีกส่วนเป็นเอกชนโรงแรมช่วยจ่าย 40% สมทบอีกจำนวน 2 ล้านสิทธิ์ โดยจะขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการโรงแรมส่งโควตาจำนวนห้องพักบางส่วนที่จะนำเข้าร่วมโครงการส่วนเอกชนช่วยจ่าย ไม่จำเป็นต้องนำห้องพักเข้าร่วมทั้งหมด ซึ่งจะขอหารือกับภาคเอกชนโรงแรมในที่ประชุมวันนี้ด้วย”

แนวคิดดังกล่าวถือเป็นอีกแนวทางที่จะช่วยส่งเสริมตลาด ท่องเที่ยวภายในประเทศให้เป็นไปตามเป้าหมายปี 2565 ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และททท. ซึ่งตั้งเป้าจำนวนคนไทย เที่ยวไทย 160 ล้านคน-ครั้ง สร้างรายได้ 656,000 ล้านบาท

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ 10 สมาคมโรงแรมไทยจากทุกภาค ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอให้ช่วยพิจารณาแก้ปัญหาช่วยเหลืออย่าง เร่งด่วน เพื่อต่อลมหายใจให้กับผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ อาทิ ให้ลดหย่อนภาษีที่ดินและ สิ่งปลูกสร้าง ปี 2565 และปี 2566 ประมาณ 90% (เหมือนปี 2564 ขอให้ยกเว้น เบี้ยปรับแก่ผู้ที่ได้ค้างชำระการจ่ายภาษีโรงเรือนจนถึงปี 2565 เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน